เมกาเหวอซ้ำซาก!!รัฐอ่าวอาหรับยืนหยัดข้างรัสเซีย ประชุมโอเปคพลัสเพิ่มผลิตน้ำมันช่วยโลก แต่เงินเฟ้อพุ่งฉุดไม่อยู่

0

ท่ามกลางความสนใจของโลก จับตาการประชุมโอเปคพลัส กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับประกาศยืนหยัดในประเด็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน คือไม่คว่ำบาตรรัสเซีย แต่ลงมติร่วมกันที่จะเพิ่มกำลังผลิตมากกว่าที่กำหนดไว้ แต่ไม่ได้ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลงแต่อย่างใด ราคาน้ำมันพุ่งเงินเฟ้อกระฉูดยังคงอยู่ทั้งในสหรัฐและยุโรปสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สหรัฐที่โหมข่าวว่า กลุ่มโอเปคพลัสจะขับรัสเซียออกจากการตัดสินใจลงมติ ก็ต้องหน้าแตกอีกครั้ง เพราะก่อนประชุมหลังประชุม รัสเซียและกลุ่มอ่าวอาหรับกลับโชว์ความแน่นแฟ้นมีความคืบหน้าทั้งในความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความมั่นคง

วันที่ ๓ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอาหรับนิวส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า “จุดยืนของเราในฐานะประเทศอ่าวอาหรับเกี่ยวกับวิกฤตรัสเซีย – ยูเครนเป็นเอกภาพไม่เปลี่ยนแปลง เราไม่ร่วมคว่ำบาตรต่อรัสเซีย” เขากล่าวเมื่อวันพุธในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการเปิดการประชุมคณะรัฐมนตรีของสภาความร่วมมืออ่าวไทยครั้งที่ ๑๕

รมวต่างประเทศซาอุฯกล่าวว่า “วันนี้ เรามีการประชุมที่ประสบผลสำเร็จสองครั้งกับรัฐมนตรีรัสเซียและยูเครน ในระหว่างนั้นเราได้แสดงจุดยืนที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเราเกี่ยวกับวิกฤตรัสเซีย-ยูเครนและผลที่ตามมาในเชิงลบ ได้แก่ ความมั่นคงด้านอาหารของประเทศที่ได้รับผลกระทบและโลก”

เขาเสริมว่าการรักษาความปลอดภัยระดับภูมิภาคและความกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมของอิหร่านเป็นปัจจัยสำคัญที่ท้าทายและอยู่ใกล้บ้านมากขึ้น

เจ้าชายไฟซาลกล่าวว่า “การวางรากฐานของความมั่นคงในภูมิภาคของเราเป็นหนึ่งในเสาหลักที่สำคัญที่สุดของความสามัคคีของเรา ซึ่งเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่และต้องการการประสานงานอย่างใกล้ชิดเพื่อบรรลุแนวทางร่วมกันในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อรักษาผลประโยชน์กลุ่มประเทศสมาชิกของเรา” 

“เราแสวงหาความร่วมมือระหว่างการประชุม เพื่อมีส่วนทำให้เกิดความมั่นคงในภูมิภาคและความมั่นคงของประเทศของเรา ตลอดจนบรรลุความปรารถนาของประชาชนของเราเพื่ออนาคตที่ดีกว่า”

เซอร์เก ลาฟรอฟ(Sergey Lavrov) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า ประเทศตะวันตกพยายามสร้างโลกฝ่ายเดียวที่นำโดยสหรัฐฯ และผลักดันยูเครนให้คุกคามความมั่นคงของรัสเซียอย่างเปิดเผย เขาย้ำในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ ๒ มิ.ย.ที่ผ่านมา  หลังจากการประชุมปิดในริยาดกับกลุ่มประเทศ GCC 

ลาฟรอฟกล่าวว่า กลุ่มประเทศ GCC เข้าใจธรรมชาติของความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซียของเขากับสหรัฐและตะวันตก และรัฐในอ่าวอาหรับได้ให้การรับรองว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมกับชาติตะวันตกในการคว่ำบาตรมอสโกว์ทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง

รัสเซียยืนยันว่า ประเทศตะวันตกเป็นฝ่ายละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติผ่านการกระทำในยูเครนซึ่งส่งผลโดยตรงต่อต่อรัสเซียอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่รัฐประหารไมดานที่สนับสนุนโดยตะวันตกเกิดขึ้นตั้งแต่ปี ๒๐๑๔  และเรียกร้องให้สหรัฐและพันธมิตรถอนอาวุธหนักออกจากยูเครน เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้ากับรัสเซียโดยตรง

องค์การของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและพันธมิตร หรือที่รู้จักกันในชื่อโอเปคพลัส( OPEC+ )ตกลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า จะเพิ่มการผลิตน้ำมันเพื่อชดเชยการสูญเสียผลผลิตของรัสเซียจากการคว่ำบาตรไม่ให้ส่งไปยุโรป และบรรเทาราคาที่พุ่งสูงขึ้น

ตามข่าวประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ กลุ่มบริษัทจะเพิ่มกำลังการผลิต ๖๔๘,๐๐๐ บาร์เรลต่อวัน (bpd) หรือ๐.๗% ของความต้องการทั่วโลกในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมปีนี้

ก่อนหน้านี้ตกลงแล้วว่าแผนเบื้องต้นกล่าวว่ากลุ่มจะเพิ่ม ๔๓๒,๐๐๐ บาร์เรลต่อวันทุกเดือนจนถึงสิ้นเดือนกันยายน แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปจึงเพิ่มการผลิตเพื่อหนุนช่วยคุมราคาน้ำมันดิบโลก

การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจถูกมองว่าเป็นสัญญาณของความเต็มใจของซาอุดีอาระเบียและกลุ่มประเทศอ่าวโอเปกอื่นๆ ที่จะสูบฉีดแผลผลิตน้ำมันมากขึ้นหลังจากหลายเดือนต้องเผชิญแรงกดดันจากตะวันตกในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานทั่วโลกที่เลวร้ายลงจากการคว่ำบาตรรัสเซีย

ตามการประมาณการของอุตสาหกรรม ความกดดันทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นสามารถลดการผลิตจากรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ได้มากถึง ๒ ล้านถึง ๓ ล้านบาร์เรลต่อวัน ประเทศกำลังผลิตต่ำกว่าเป้าหมายของกลุ่ม OPEC+ ที่ ๑๐.๔๔ ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนเมษายน โดยกำลังผลิตอยู่ที่ประมาณ ๙.๓ ล้านบาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวเป็นความเห็นร่วมกันระหว่างสมาชิกโอเปคพลัสที่มีรัสเซียเป็นสมาชิกด้วย

ถามว่าเรื่องนี้จะก่อผลกระทบรายได้ต่อรัสเซียหรือไม่  แน่นอนรัสเซียต้องได้รับผลกระทบ แต่ดูเหมือนทีมบริหารของรัสเซียไม่หนักใจ เพราะแค่ถูกคว่ำบาตรมาสามเดือน รัสเซียกลับขายน้ำมันดิบราคามิตรภาพให้จีนและอินเดียเพิ่มกว่า ๒,๕๐๐% และขายให้กับพันธมิตรอื่นๆในเอเชียแบบถล่มทลาย ทดแทนรายได้ที่ขาดหายไปจากตะวันตกสบายๆ  แม้ว่าทางสหภาพอียูประกาศมาตรการคว่ำบาตรใหม่รอบที่ ๖ กับรัสเซีย แต่กลับยกเว้นเรื่องน้ำมันและก๊าซไว้อ้างป้องกันรัสเซียไม่ให้ไปขายทำกำไรกับประเทศอื่นๆ สร้างความขบขันที่ขมขื่นกับชาวโลกเป็นอย่างยิ่ง!!