มะกันสยอง!! ดับหมู่สองครั้งในวันเดียว ๕ เมืองใหญ่เถื่อนไม่เลือกผู้ใหญ่-เด็ก หลังไบเดนแก้เรื่องปืนแค่ลมปาก

0

สังคมอเมริกันเข้าขั้นอาเพศ ไม่สนศึกนอกบ้านอยู่ไกลแต่ในบ้านคลั่งใช้ปืนอาละวาดไม่เว้นวัน ล่าสุดมลรัฐไอโอวา-วิสคอนซิล-โอคลาโฮมา-เท็กซัสและนิวยอร์กกลายเป็นรัฐบ้านป่าเมืองเถื่อนโดยแท้ เพราะเกิดเหตุการณ์กราดยิงรายวัน เหยื่อเสียชีวิตมีทุกวัยทั้งคนชรา หนุ่มสาวลามไปถึงเด็กๆระดับประถมก็ไม่เว้น หลังเกิดเหตุสลดที่แคลิฟอร์เนียและนิวยอร์กไม่นาน ปธน.โจไบเดนได้ประกาศในสภาคองเกรส เสนอแค่เพิ่มอายุคนมีสิทธิ์ซื้อปืนอย่างถูกกฎหมายจาก 18 ปีเป็น 21 ปี ก่อเสี่ยงโห่ไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ว่าผู้มีอำนาจทำได้แค่นี้จริงหรือ ไล่หลังวันเดียวยิงกันสนั่นไล่เลี่ยกันทั้ง ๕ เมืองต่างมลรัฐ เหมือนตบหน้าผู้นำว่าไร้น้ำยามีแต่ลมปากเพราะพูดมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง หลังเลือกตั้งก็ยังไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอาชญากรรมจากปืนเป็นชิ้นเป็นอัน

วันที่ ๓ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรอยเตอร์และอัลจาซีรารายงานว่า สหรัฐฯ เกิดเหตุกราดยิงครั้งที่สองในวันเดียวกัน ชายคนหนึ่งยิงผู้หญิงสองคนเสียชีวิตในลานจอดรถของโบสถ์แห่งหนึ่งในรัฐไอโอวาของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๒ มิ.ย.๒๕๖๕ หลังจากนั้นชายคนดังกล่าวยิงตัวเองเสียชีวิต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม ๓ ราย ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวในรัฐไอโอวาเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยครั้งสำคัญเกี่ยวกับความรุนแรงของอาวุธปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส และเมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมาในเวลาห่างกันไม่นาน โดย ประธานาธิบดีไบเดนเรียกร้องให้รัฐสภาออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืน ขยายการตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืน และใช้มาตรการควบคุมอาวุธปืนเพื่อแก้ปัญหาเหตุการณ์กราดยิง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันเดียวกันนั้น ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้คนที่มาร่วมงานศพภายในสุสานเกรซแลนด์ รัฐวิสคอนซิน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 ราย ก่อนที่คนร้ายหลบหนีไป

มีฐานข้อมูลที่ใช้งานอยู่อย่างน้อยห้าฐานข้อมูลที่ติดตามการยิงจำนวนมากทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละฐานข้อมูลมีเกณฑ์ที่แตกต่างกันสำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตขั้นต่ำ สถานที่เกิดเหตุ และแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ

เครื่องมือ ติดตามสถิติความรุนแรงจากปืน กลุ่มMother JonesและThe Violence Projectมีคำจำกัดความที่เข้มงวดที่สุดของการยิงปืนจำนวนมาก โดยนับเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสามหรือสี่รายตามลำดับ โดยการยิงนั้นอยู่ในที่สาธารณะและเป้าหมายของมือปืนมีลักษณะ กำหนดเอาตามอำเภอใจ

ฐาน ข้อมูลEverytown for Gun Safetyมีคำจำกัดความที่กว้างกว่าของการยิงจำนวนมาก โดยที่มีผู้เสียชีวิตตั้งแต่สี่คนขึ้นไป แต่ระบุสถานที่ซึ่งการยิงเกิดขึ้นที่ใดก็ได้ รวมถึงในที่ส่วนตัวและที่ที่มือปืนมีแรงจูงใจใดๆ รวมถึงอาชญากรรมการโจรกรรมด้วยอาวุธ ความรุนแรงของแก๊งค์ หรือความรุนแรงในบ้าน 

Gun Violence ArchiveและMass Shooting Tracker มี คำจำกัดความที่จำกัดน้อยที่สุด และรวมถึงเหตุการณ์ที่ใช้ปืนเพื่อสังหารหรือทำร้ายคนสี่คนขึ้นไปโดยไม่คำนึงถึงสถานที่หรือแรงจูงใจของมือปืน

ตามคำจำกัดความเหล่านี้ มีการยิงกันระหว่าง๖ถึง ๘๑๘ ครั้งทั่วสหรัฐอเมริกาในปี ๒๕๖๔

การวิเคราะห์ข้อมูลโดยRand Corporation พบว่าหน่วยงานของรัฐใช้หลักเกณฑ์ไม่สอดคล้องกันในการกำหนด รวบรวมสถิติการยิงมวลชนจำนวนมาก ทำให้เกิดการประเมินที่แตกต่างกันว่าเกิดการยิงกันบ่อยเพียงใด และตอนนี้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยกว่าเมื่อทศวรรษก่อนหรือสองปีที่แล้วแค่ไหน

การยิงสังหารหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุด 7 ครั้งจากทั้งหมด 10 ครั้งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดย 4 ครั้งเกิดขึ้นในเท็กซัสเพียงแห่งเดียว

ตามรายงานของ The Violence Project ซึ่งบันทึกเหตุกราดยิงในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2509 ระบุว่า เหตุกราดยิงที่ร้ายแรงที่สุดในสหรัฐอเมริกาของปีนี้คือเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษา Robb เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมือปืนอายุเพียง 18 ปีบุกโรงเรียนประถมศึกษา Robb ในเมืองอูวาลด์(Uvalde) มลรัฐเท็กซัส ดับชีพเด็ก 19 คนและครูสองคนก่อนที่จะถูกตำรวจวิสามัญ???