สหรัฐกุมขมับ! 3 ชาติอาเซียน ได้ยุทโธปกรณ์หนักจาก จีน-รัสเซียอื้อ เตรียมรับมืออเมริกา-อังกฤษล้ำเส้น!

0

สหรัฐกุมขมับ! 3 ชาติอาเซียน ได้ยุทโธปกรณ์หนักจาก จีน-รัสเซียอื้อ เตรียมรับมืออเมริกา-อังกฤษล้ำเส้น!

ประธานาธิบดี ปูติน ยังระบุว่า “ความพยายามของชาติตะวันตกที่จะโดดเดี่ยวรัสเซียนั้นจะไม่สำเร็จ เพราะประเทศพัฒนาแล้วก็กำลังเผชิญภาวะเงินเฟ้อ ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และวิกฤติขาดแคลนอาหาร เนื่องจากศูนย์กลางอำนาจทางเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนขั้วไปเอเชียแล้ว

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กัมพูชา เมียนมา ลาว เตรียมพร้อมแสนยานุภาพอาวุธหนักจากรัสเซีย จีน และเบรารุส โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวอาเซียน กองทัพกัมพูชา และกองทัพลาว ระบุว่า ปี 2518 สหรัฐ พ่ายแพ้สงครามเวียดนามอย่างยับเยิน จึงไปหนุนและปลุกปั่นยุยงรัฐบาลกัมพูชา เพื่อไปตีกับเวียดนามแทน โดยปี 2519 สหรัฐ ได้ทิ้งระเบิดที่เสียมราฐ จนเป็นต้นเหตุให้สงคราม 2 ชาติเริ่มต้นขึ้น เวียดนามยกทัพมาบุกกัมพูชา และการเมืองภายในแตกแยกกันเอง จนเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่เป็น “เขมรสามฝ่าย”

สู้รบกันเองมีผู้เสียชีวิตกว่า 1 ล้านรายในทุ่งสังหาร และยังมีพิพิธภัณฑ์หัวกระโหลกมนุษย์ต็วลซฺแลง ให้คนรุ่นหลังได้จดจำมาถึงบัดนี้ สหรัฐ ยังดึงไทยทำสงครามกับกัมพูชาในแนวชายแดน และไทยต้องแบกรับผู้อพยพลี้ภัยสงครามหนักอึ้ง โดยสหรัฐ ก็หนีกลับบ้านไปเหมือนเคย
นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน กัมพูชา หนุนโดยเวียดนามให้โค่นอำนาจรัฐบาลที่หนุนโดยสหรัฐ เขาเป็นผู้นำประเทศกัมพูชา มานานกว่า 36 ปี นานที่สุดในโลก ผ่านผู้นำอเมริกามาแล้ว 8 สมัย เขาเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ แม้การเมืองโลกจะเปลี่ยนไป มีพรสวรรค์อ่านขาดว่าแต่ละช่วงจะต้องเอียงไปทางมหาอำนาจโลกฝ่ายใด ช่วงหลังมาเขาโปรจีน สั่งรื้อถอนอาคารฐานทัพเรือเรียมสหรัฐ ในสีหนุวิลล์ ติดอ่าวไทย เพราะเคืองที่หนุนนาย สมรังสี ฝ่ายตรงข้ามที่ได้สัญชาติฝรั่งเศส โดยจีนให้กัมพูชายืมเรือดำน้ำใช้ฝึกช่วงสั่งต่อเรือของใหม่ และสร้างท่าเรือรบเรียมขนาดมหึมาด้วยเงินทุน 24,000 ล้านบาท แทนท่าเรือเดิมของสหรัฐ แม้พยายามง้อด้วยการเสนอเงินให้ 240 ล้านบาท กัมพูชาก็ไม่สนใจ
ปี 2565 กัมพูชา เป็นประธานกลุ่มอาเซียน นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน เดินทางไปเยือน พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเมียนมา เขาระบุว่า “ถ้าผมไม่ทำงานร่วมกับพม่า ผมจะทำงานกับใคร” จีนที่หนุนรัฐบาลเมียนมา ปลื้มกัมพูชามาก แต่สหรัฐ เคืองจึงประกาศว่า “กัมพูชาละเมิดสิทธิมนุษยชน” และ” มีความผิดที่สัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน” จึงห้ามชาติบริวาร ส่งขายอาวุธสงครามให้กับกัมพูชา ส่งผลให้ผู้นำกัมพูชาหัวร้อน ออกคำสั่งให้กองทัพ หน่วยทหารทั้งหมดตรวจสอบอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และสิ่งของทางทหาร จากนั้นเรียกคืนอาวุธทางทหารของสหรัฐ ทั้งหมดนำไปเก็บไว้ในโกดัง และบางส่วนขายเป็นของมือสองให้รัฐบาลเมียนมา เขาประกาศว่า “ต่อไปนี้กัมพูชาจะต้องไม่ใช้อาวุธของสหรัฐ เพราะรัฐบาลเก่าอัฟกานิสถาน ที่ใช้อาวุธนี้ จำนวนมากก็พ่ายแพ้ในสงครามต่อกองทัพตอลีบันมาแล้ว” เขาประกาศว่า จะอยู่ในอำนาจต่อไปอีกถึงปี 2573 ผ่านผู้นำสหรัฐอีก 2 สมัย จากนั้นจะผลักดันลูกชายคนโต “นายพลฮุน มาเนต เป็นผู้นำกัมพูชาคนต่อไป”
ช่วงปลายเดือน พ.ค.65 ที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ เรือขนส่งของจีนได้ส่งมอบอาวุธสมัยใหม่จำนวนมากให้กับกองทัพกัมพูชา เช่น ระบบยิงจรวดขีปนาวุธแบบหลายลำกล้อง 122 มม. Type 90B, ปืนใหญ่อัตตาจรขนาด 155 มม. SPH SH1, ระบบยิงจรวดขีปนาวุธหลายลำกล้อง AR2 300 มม.(รุ่นส่งออกของ MLRS PHL-03) ติดตั้งจรวดนำวิถีพิสัย 110 กิโลเมตร และยานเกราะจำนวนมาก , ส่วนกองทัพเบลารุส มาสอนวิธีใช้ระบบป้องกันทางอากาศ S-125 -2TM รุ่นอัพเกรด S-125 ให้กองทัพลาว และกองทัพรัสเซีย ได้จัดส่งรถถังรุ่นใหม่ T-72B1MS White Eagle มาเข้าประจำกองทัพลาว กองพัน 616 กรมรถถัง-ยานเกราะ ได้ทำการฝึกหลักสูตรระยะสั้น แก่ทหารหญิง
ด้านกองทัพเมียนมา โชว์ เรือดำน้ำลอยขึ้นผิวน้ำ บริเวณปากแม่น้ำตานซิด เกาะมะเด ชายฝั่งเมืองเจ้าก์ผิ่ว เป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือดะญะวดี ของกองทัพเรือ ต้นทางท่อก๊าซและน้ำมันของจีน ที่วางพาดผ่านพื้นที่เมียนมาขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ข้ามชายแดนที่รัฐชาน เพื่อส่งก๊าซและน้ำมันเข้าไปในจีนทางมณฑลยูนนาน เมืองเจ้าก์ผิ่ว เป็นปลายทางของระเบียงเศรษฐกิจจีน-พม่า ที่รัฐบาลจีนใช้เป็นเส้นทางออกสู่ทะเลทางมหาสมุทรอินเดียที่สั้นที่สุด โดยบริษัทของรัฐบาลจีนกำลังมีการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษและท่าเรือน้ำลึกอยู่ในเมืองเจ้าก์ผิ่ว เมียนมาซื้อราคามิตรภาพเรือดำน้ำรัสเซีย ต่อมาจากอินเดีย และจีนให้เรือดำน้ำอีกลำมาให้ยืมใช้ฟรีอีกด้วย โดยเรือดำน้ำดังกล่าวลอยตัวอยู่ระยะหนึ่ง ด้านบนของตัวเรือมีทหารประจำเรือเดินออกมา จากนั้นเรือลำดังกล่าวก็ดำหายลงไปในน้ำ

แสดงให้เห็นถึงการเสริมแสนยานุภาพทางอาวุธหนัก ของฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ รัสเซีย-จีน ในกลุ่มอาเซียน เป็นไปอย่างคึกคัก และมีความพร้อมรบหากฝ่ายระเบียบโลกเก่า สหรัฐ อังกฤษ ขยายอิทธิพลพยายามจัดตัั้ง “NATO Asian” ขึ้นประกบกับ “อินโด-แปซิฟิค (NATO Version2) ที่เป็นภัยคุกคามต่อจีน เรื่องนี้สื่อตะวันตกและสื่อไทยจะไม่พูด..รัฐบาลอาเซียน สามัคคีเกาะกลุ่มกันไว้ อย่าให้สหรัฐ ปั่นยุยงให้ขัดแย้งแตกแยกกันเองเหมือนอดีตที่ผ่านมาได้..ประชาชนในอาเซียน จะปลอดภัยแน่นอน