ระอุเดือด! จีนจัดหนักยกพลขึ้นบก สหรัฐซ้อมรบใหญ่สุด 3ภูมิภาคโลกร้อนฉ่าขีปนาวุธ

0

จากที่สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน การซ้อมรบทางทะเลใหญ่ที่สุดในโลกของกลุ่มประเทศริมแปซิฟิก หรื อริมแพก (RIMPAC – Rim of the Pacific) ครั้งที่ 28 ประจำปี 2022 จะมีพันธมิตรหลักของสหรัฐอเมริกาจากทั่วโลกเข้าร่วมนั้น

ทั้งนี้ในจำนวนนี้ 3 ประเทศอยู่ในกลุ่มควอด (Quad) ร่วมกับสหรัฐ ได้แก่ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย และ 6 ชาติอยู่ในอาเซียน ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน

ส่วนประเทศอื่นๆ ที่จะเข้าร่วมริมแพก 2022 ได้แก่ แคนาดา ชิลี โคลอมเบีย เดนมาร์ก เอกวาดอร์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอล เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เปรู เกาหลีใต้ ศรีลังกา ตองกา และ สหราชอาณาจักร

กองเรือที่ 3 ของกองทัพเรือสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 31 พ.ค. ว่า การซ้อมรบดังกล่าวในเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย และเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย จะมีทหารหน่วยต่างๆ จาก 26 ประเทศ เข้าร่วมตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. ถึง 4 ส.ค. ซึ่งจะใช้เรือผิวน้ำ 38 ลำ เรือดำน้ำ 4 ลำ และเครื่องบิน 170 ลำ และกำลังพลจะเข้าร่วมราว 25,000 นาย รวมถึงกองกำลังภาคพื้นดินจาก 9 ประเทศ

กองทัพเรือสหรัฐระบุว่า การซ้อมรบจะเน้นที่การซ้อมรบสะเทินน้ำสะเทินบก ปืนใหญ่ ขีปนาวุธ ต่อต้านเรือดำน้ำ และป้องกันทางอากาศ รวมถึงปฏิบัติการต่อต้านโจรสลัด ปฏิบัติการกวาดล้างทุ่นระเบิด การกำจัดอาวุธยุทโธปกรณ์ และปฏิบัติการดำน้ำและกู้ภัย

สำหรับการเข้าร่วม RIMPAC 2022 ของไทยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี หลังเข้าร่วมครั้งล่าสุดเมื่อปี 2012 แต่ในปี 2014 ไทยไม่ได้รับเชิญหลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ต่อมาในปี 2016, 2018 และ 2020 ไทยไม่ได้เข้าร่วมเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ 04 พฤษภาคม 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการซ้อมรบครั้งใหญ่ โดยมีไทยเข้าร่วมด้วยว่า “โลกใกล้สงครามโลกอีกก้าวใหญ่

1.สหรัฐตัดสินใจจัดส่งขีปนาวุธร้ายแรงแก่ยูเครน เพื่อใช้ทำสงครามกับรัสเซีย ทางด้านรัสเซียประกาศล่าสุดวานนี้ว่าถ้าสหรัฐจัดส่งอาวุธดังกล่าวแก่ยูเครน รัสเซียจำเป็นจะต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ

2.อิหร่านตรวจสอบพบว่า อิสราเอล และสหรัฐวางแผนส่งเครื่องบินผ่าน 4 ช่องทางเพื่อถล่มแหล่งปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของอิหร่าน และประกาศว่าอิหร่านพร้อมรับมือการโจมตี และจะใช้ขีปนาวุธนับแสนลูกยิงถล่มอิสราเอลทันทีที่ถูกโจมตี

3.สหรัฐจัดซ้อมรบใหญ่ทางนาวีที่ฮาวายกับพันธมิตรนาโต้2 โดยมีประเทศไทยเข้าร่วมด้วยในกลางเดือนนี้ มีกำลังพลเข้าร่วมซ้อมรบมากที่สุดถึง 2.5 หมื่นนาย ระบุว่าเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากจีน และสหรัฐแถลงว่ามอบหมายให้พันธมิตรอินโด – แปซิฟิก คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย และฟิลิปปินส์ รับภาระในการปกป้องไต้หวันถ้าหากจีนบุกยึดไต้หวัน โดยไม่มีการปฏิเสธจากประเทศไทย

ส่วนจีนแถลงว่าการกระทำของนาโต้2 และสหรัฐดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อจีน และคุกคามต่ออธิปไตยของจีนเหนือไต้หวัน ซึ่งจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ในขณะเดียวกันจีนได้เสริมกำลังทางนาวีรอบเกาะไต้หวันมากขึ้น และเสริมกำลังรบในทะเลจีนใต้เพิ่มขึ้นอย่างผิดสังเกต โดยเฉพาะหน่วยยกพลขึ้นบก

ก่อนหน้านี้ 3 วัน จีนได้ส่งเครื่องบินรบฝูงใหญ่ที่สุดจำนวน 30 ลำ บินเข้าไปในเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวัน

สถานการณ์ดังกล่าวได้ยกระดับความตึงเครียดพร้อมๆ กันถึง 3 ภูมิภาค คือยุโรป ตะวันออกกลาง และทะเลจีนใต้

4.ประเทศไทยจะซ้อมรบกับสหรัฐเพื่อทำสงครามกับจีนจริงหรือ? ประเทศไทย จะรับภาระช่วยปกป้องไต้หวันจริงหรือ?

รัฐบาลต้องบอกความจริงกับประชาชน”