กางไทม์ไลน์สหรัฐ!จากวันคว่ำบาตร แอบซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่ม2เท่า-วิ่งโร่หา4ชาติแต่ไม่มีใครช่วย

0

จากที่ผู้นำประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ได้ตกลงห้ามการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในการประชุมเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่กรุงบรัสเซลส์ หลังจากยินยอมให้มีข้อยกเว้นสำหรับฮังการี สาธารณรัฐเชก และสโลวาเกีย นั้น

ทั้งนี้ในการห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียครั้งนี้ แม้จะไม่ทั้งหมด (ราว 90%) แต่ก็เป็นส่วนใหญ่ เป้าหมายเพื่อใช้เป็นมาตรการ ลงโทษรัสเซีย ที่บุกเข้าโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยสื่อต่างประเทศระบุว่า ประเทศสมาชิกอียูใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการเจรจาต่อรองข้อเสนอแบนการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียทั้งหมด เนื่องจากต้องเผชิญการคัดค้านจากนายกรัฐมนตรี วิกเตอร์ ออร์บาน ของฮังการี และสุดท้ายในการประชุม ทางผู้นำสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ได้บรรลุข้อตกลงแบบ ประนีประนอม เพื่อยกเว้นการแบนน้ำมันรัสเซียที่ถูกส่งมาทางท่อส่งน้ำมันเข้ามายังยุโรป หลังจากฮังการีเตือนว่าการหยุดส่งน้ำมันจะทำลายเศรษฐกิจของฮังการีโดยสิ้นเชิง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ด้านนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรปทวีตระหว่างการประชุมว่า “มีข้อตกลงห้ามส่งออกน้ำมันรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป ซึ่งครอบคลุมการนำเข้าน้ำมันมากกว่า 2 ใน 3 จากรัสเซียในทันที ทำให้แหล่งเงินทุนขนาดใหญ่สำหรับการทำสงครามลดลง เพิ่มแรงกดดันสูงสุดให้รัสเซียยุติสงคราม”

ขณะที่นางเออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมธิการยุโรปกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวนี้จะลดการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียมายังอียูราว 90% ภายในสิ้นปี 2565 โดยเยอรมนีและโปแลนด์ให้คำมั่นที่จะปฏิเสธการส่งน้ำมันรัสเซียจากท่อส่งน้ำมันไปยังดินแดนของตัวเอง

อย่างไรก็ตามการถกเถียงของอียูเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งที่ 6 นับว่าสั่นคลอนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของยุโรปอยู่มาก

ล่าสุดวันที่ 04 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศคว่ำบาตรรัสเซีย โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาว่า “ลำดับความโอหังของรัฐบาลอเมริกา:

-๘ มีนาคม อเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ให้ประเทศอียูต่างๆ คว่ำบาตรตาม (แต่อเมริกาเองยังแอบซื้อน้ำมันรัสเซียอยู่)

-๙ มีนาคม หลังจากประกาศคว่ำบาตรรัสเซียแล้ว อเมริกาพยายามเข้าหาซาอุฯ กาต้า และเวเนซุเอล่าเพื่อขอซื้อน้ำมัน แต่สามชาตินี้ไม่เล่นด้วย (แต่อเมริกาเองยังแอบซื้อน้ำมันรัสเซียอยู่)

-๑๑ มีนาคม อเมริกาเข้าหาจีน ขอให้จีนนำน้ำมันสำรองออกมาขาย ราคาน้ำมันจะได้ลดลง แต่จีนปฏิเสธอเมริกา (แต่อเมริกาเองยังแอบซื้อน้ำมันรัสเซียอยู่)

-๑๓ มีนาคม ราคาก๊าซของอเมริกาพุ่งขึ้นสูงลิ่ว (แต่อเมริกาเองยังแอบซื้อน้ำมันรัสเซียอยู่)

-๓๐ มีนาคม ไบเดนยอมรับว่าซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่มเป็น ๒ เท่า

-๓๑ มีนาคม ก่อนสิ้นเดือน ไบเดนขอร้องให้รัสเซียลดราคาน้ำมันลง อเมริกาจะได้มีเงินซื้อประจำ อเมริกาไม่รวย (แต่ยังส่งเงินไปช่วยยูเครนได้อยู่) รัสเซียไม่ลดราคาให้เพราะอเมริกาไม่ใช่มิตรประเทศของรัสเซีย

จำเอาไว้ครับ: อเมริกาจับมือกับใคร/อเมริกาสัญญาอะไรไว้ ไม่ได้แปลว่าจะเป็นมิตรเสมอไป/ไม่ได้แปลว่าจะรักษาสัญญาได้”