สหรัฐฯผวา!? รีบประกาศ “ไม่หนุนเอกราชไต้หวัน” ในเอกสารสำคัญทันที หลังลบออกไป

0

จีนฮึ่ม สหรัฐฯผวา!? รีบขยับคืนข้อความ “ไม่หนุนเอกราชไต้หวัน” ในประกาศกระทรวงการต่างประเทศทันที!

เมื่อช่วงเดือน พ.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไขเอกสารสรุปข้อมูลสำคัญ หรือ fact sheet เกี่ยวกับไต้หวัน บนเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ

โดยทางด้านของ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ลบข้อความซึ่งเป็นนโยบาย ที่เขียนไว้ว่า “ไม่สนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราช และการยอมรับจุดยืนของปักกิ่งที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน” ออกไปจากเอกสารสำคัญดังกล่าว

ซึ่งชัดเจนว่าการลบข้อความดังกล่าวนั้น เท่ากับว่า สหรัฐฯ ต้องการสนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัว เป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน เป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นการโหมกระพืนจนมีการถกเถียงกันเป็นวงกว้าง

ต่อมาทางด้านของ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้อ้างว่า เป็นข้อผิดพลาดจากการอัพเดทข้อมูล แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ไม่ได้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบาย พร้อมทั้งมีการปรับถ้อยคำดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมทั้งนำประโยคว่า “เราไม่สนับสนุนเอกราชไต้หวัน” กลับเข้าไปใส่ในเอกสารสำคัญดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ทางด้านของ เนด ไพรซ์ โฆษกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า “สหรัฐฯไม่สนับสนุนเอกราชไต้หวัน และเราเน้นย้ำเรื่องนี้อย่างชัดเจนทั้งต่อสาธารณะและเป็นการส่วนตัว”

อีกทั้งยังระบุชัดเจนอีกด้วยว่า “วอชิงตันไม่มีความพันธ์อย่างเป็นทางการกับไทเป แต่เป็นผู้สนับสนุนระหว่างประเทศและผู้จัดหาอาวุธรายสำคัญที่สุดของพวกเขาเท่านั้น”

ล่าสุดในวันที่ 3 มิ.ย.65 ทางด้านของ นักข่าวกลางไต้หวัน ได้รายงานถึงประเด็นดังกล่าว และท่าทีของสหรัฐฯ ที่ชักเข้าชักออก