“สหรัฐ” หวังดันประเทศไทย และอีก 4 ชาติเอเชีย ช่วยเหลือไต้หวัน ตอบโต้จีน

0

ยุแยงไปทั่วโลก เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง!? “สหรัฐ” หวังดันประเทศไทย และอีก 4 ชาติเอเชีย ช่วยเหลือไต้หวัน ตอบโต้จีน

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Update ได้รายงานถึงสถานการณ์ สหรัฐ ให้คำมั่นยืนเคียงข้างไต้หวันชนะจีนแน่นอนไม่ต้องกลัวหวังดันหลัง 5 ชาติไปช่วย ซึ่งอ้างอิงมาจาก Tass news , Reuters, AFP , Global Time , Nikkei Asia , China military และ PPTV โดยมีรายละเอียดว่า

เกาะไต้หวัน เดิมเป็นที่อยู่ของชนพื้นเมือง และมีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอาศัยร่วมด้วย จนกระทั่งศตวรรษที่ 17 ชาววิลันดาและสเปน เดินทางมาสำรวจและตั้งบ้านเรือนกลายเป็นนิคมใหญ่ ต่อมาในปี 1662 ขุนศึกราชวงศ์หมิง หนีมาอยู่เกาะไต้หวัน และรุกไล่ฝรั่งออกไป ตั้งราชอาณาจักรตงหนิง แต่ในปี 1683 ราชวงศ์ชิงมาปราบปราม และเข้าครอบครองไต้หวันเป็นผลสำเร็จ จึงกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีน

ต่อมาญี่ปุ่นมายึดไต้หวันไป และปี 1895 หลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงคืนไต้หวันให้แก่จีน ไม่นานจากนั้นจีนมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พรรคก๊กมินตั๋ง พ่ายแพ้รัฐบาลจีน จึงหนีไปยังเกาะไต้หวัน พยายามประกาศเอกราชจากจีน แต่สหประชาชาติ และนานาชาติ แม้แต่สหรัฐ ก็ไม่ให้การรับรองจนบัดนี้ สถานะจึงยังคงเทียบเท่ามลฑลหนึ่งของจีน

ด้วยสหรัฐ ต้องการขายอาวุธให้กับไต้หวัน จึงมายุยงแบ่งปันข่าวกรองลวงว่า ตอนนี้ไม่มั่นคงแล้วมีภัยคุกคามจากจีน ให้ไต้หวันทุ่มสุดตัวขนเงินมาซื้ออาวุธจากสหรัฐ ให้หมดหน้าตัก โดยสหรัฐ ยังส่งกองเรือรบข้ามมาจากอีกซีกโลกหนึ่งมาวนเวียนรอบเกาะไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี

ทำให้จีนต้องคอยส่งเครื่องบินรบ และเรือรบไปลาดตระเวนเตรียมพร้อม และซ้อมรบในอาณาเขตแดนของตนรวมถึงน่านฟ้า น่านน้ำรอบเกาะไต้หวันตามกฎหมายสากลที่ UN รับรองเขตแดนที่ไต้หวันยังคงเป็นส่วนหนึ่งของจีน กองทัพจีนจึงยังคงเสริมกำลังการฝึกทหารและเพื่อขัดขวางการแทรกแซงจากสหรัฐ และพันธมิตรอินโด-แปซิฟิค (NATO Version2) ป้องกันการแยกดินแดนของไต้หวัน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ไต้หวันอ้างว่าจีนได้ทำการบุกรุกน่านฟ้าสากลโดยใช้เครื่องบินรบ เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ พร้อมเครื่องบินไฮเทคที่สามารถรบกวนระบบอิเล็กทรอนิกส์ฝ่ายตรงข้ามได้รวม 30 ลำ แต่ไม่ได้บินในน่านฟ้าของไต้หวัน สหรัฐ ได้แนะนำว่าให้ไต้หวันรีบส่งเครื่องบินรบบินขึ้นไปโชว์พาวบ้าง

ทางไต้หวันจึงส่งเครื่องบินรบ 4 ลำที่ซื้อมาจากสหรัฐ บินขึ้นไปเพื่อหวังยิงสกัดเครื่องบินรบจีน 30 ลำ แต่ด้วยนักบินไต้หวันอายุน้อย 23 ปี ลำหนึ่งร้อนรน ขาดประสบการณ์ รวมทั้งเครื่องบินรบที่ซื้อมาเกิดการขัดข้องหลงทิศและความสูงโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงร่วงหัวปักลงพื้นแถวหมู่เกาะปราตัส ใกล้เมืองเกาสง ทางใต้ของเกาะไต้หวัน หน่วยกู้ภัยเกาสงประกาศว่านักบินได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าว

ทางการไต้หวัน ได้แถลงโวยวายหนักมากโทษจีนที่บินในเขตน่านฟ้าสากล จนทำให้ไต้หวันหวาดระแวงจนต้องส่งเครื่องบินรบไปหวังสอยเครื่องบินจีน แต่เกิดอุบัติเหตุจนตกลงโหม่งโลกเสียก่อน โดยไต้หวันยืนยันว่าฝ่ายตนไม่ผิด ล่าสุดนางไช่ อิงเหวิน ผู้นำเกาะไต้หวัน โชว์พาวข่มขู่จีน โดยไปตรวจเยี่ยมกองกำลังนาวิกโยธินที่เมืองเถาหยวน ที่กองทัพสหรัฐ มาฝึกให้

แล้วทดลองซ้อมยิงเครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถังที่ผลิตเอง เธอมั่นใจมากว่าสหรัฐ จะช่วยไต้หวันได้แน่นอน ส่วนสหรัฐฯ ผู้มีฉายา “ชวนเพื่อนไปรุมตีคนอื่นแล้วหนีกลับบ้าน” มีรายงานว่า มีแผนจะดันหลังให้ 5 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และไทย ยกกองทัพ ส่งทหารออกหน้าไปช่วยปกป้องไต้หวัน

ส่วนสหรัฐ จะคอยหนุนหลังขายอาวุธมือสองให้โดยใช้คำว่า “โอนอาวุธ”และให้เงินกู้ พร้อมรับประกันจะยืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว โดยต่อจากนี้จะมาชวนให้ชาติอาเซียน ส่งทหารไปร่วมซ้อมรบทางเรือในทะเลจีนใต้ เพื่อข่มขู่ให้จีนกลัวเกรง..ไต้หวัน สู้ต่อไปนะ เกาะหายแน่นอน