กลับลำหาที่พึ่ง? ไบเดนจ่อเยือนซาอุฯ ง้อเจ้าชายช่วย หลังน้ำมันในสหรัฐฯ ราคาพุ่งฉุดไม่อยู่

0

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เฟ้อให้สุดล่าสุดราคาน้ำมันในสหรัฐฯ พุ่งสู่ระดับ Record High ใหม่พร้อม ๆ กับอังกฤษ ทำค่าครองชีพพุ่ง” ล่าสุดราคาน้ำมันเบนซิน (gasoline) ของสหรัฐฯ ได้พุ่งขึ้นสู่ระดับ Record High ใหม่อีกครั้งที่ 4.619 ดอลลาร์/แกลลอน ซึ่งสูงกว่าราคาขายในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 52%

ทางฝั่งพี่เสือไบ ล่าสุดออกมาให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อต่อสู้กับราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นทำสถิติใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเริ่มมีการพูดถึงกันมากขึ้นว่าสหรัฐฯ จะใช้นโยบาย ปล่อยน้ำมันออกจากคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์หรือไม่ เนื่องจากตอนนี้ค่าครองชีพของชาวอเมริกันพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และแหล่งข่าวก็รายงานอีกว่า พี่เสือไบนั้นไม่มีทางเลือกมากนัก

ล่าสุดสื่อต่างประเทศ รายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในช่วงปลายเดือนนี้ ส่วนหนึ่งในการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อร่วมประชุมซัมมิตนาโต้ และจี 7 โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ในขณะที่ราคาพลังงานที่พุ่งสูงในอเมริกา กำลังเหนี่ยวรั้งแนวโน้มทางการเมืองของพรรคเดโมแครต พรรคของเขา

การเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย นั่นหมายความว่าแทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ ไบเดน จะพบปะกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองโดยพฤตินัยของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารคอลัมนิสต์ชื่อดังรายหนึ่งที่พำนักอยู่ในสหรัฐฯ ในสถานกงสุลของซาอุดีอาระเบียในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อปี 2018

ทั้งนี้แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้บอกเพียงว่าการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียนั้นมีความเป็นไปได้ แต่ไม่ยืนยันว่าจะมีการพบปะกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน หรือไม่ ทั้งนี้บลูมเบิร์กระบุว่าแหล่งข่าวไม่ประสงค์เอ่ยนาม เนื่องจากแผนการเดินทางของไบเดน ยังไม่ได้ข้อสรุปขั้นสุดท้าย

โดยคาดหมายว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเข้าร่วมประชุมซัมมิตนาโต้ในมาดริด และประชุมซัมมิตจี 7 ในมิวนิก ในช่วงปลายเดือน ในช่วงต้น ๆ ของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของไบเดน ทำเนียบขาวเผยว่า ไบเดน จะติดต่อกับกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ เท่านั้น ในท่าทีปฏิเสธมกุฎราชกุมาร ซึ่งควบคุมเกือบทุกเสาหลักแห่งอำนาจในซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางแรงกดดันที่หนักหน่วงขึ้น ไบเดน ดูอ่อนข้อยอมพบปะกับ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในขณะที่ราคาเบนซินในสหรัฐฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลายต่อหลายรอบระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธเร่งยกระดับการส่งออกน้ำมัน แม้สหรัฐฯ โต้แย้งว่าอุปสงค์โลกสำหรับน้ำมันดิบฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดหมายไว้ หลังจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19

ไบเดน ขู่ตรวจสอบการโก่งราคาและสั่งปล่อยน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในความพยายามฉุดราคาเบนซินหน้าปั๊มให้ลดต่ำลง อย่างไรก็ตาม มันแทบไม่ส่งผลใดๆ

เหตุฆ่าหั่นศพ จามาล คาล็อกกี พลเมืองสหรัฐฯ และคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล ได้ก่อความเสียหายแก่ความสัมพันธ์ระหว่างริยาดกับรัฐบาลวอชิงตันอย่างรุนแรง ทั้งนี้ไม่นานหลังจากเข้ารับตำแหน่ง รัฐบาลของไบเดนเผยแพร่รายงานลับฉบับหนึ่ง ปักธงกล่าวโทษมกุฎราชกุมาร ต่อเหตุฆาตกรรมดังกล่าว

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ยืนยันว่าทรงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ แต่ยอมรับว่าพระองค์มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุสังหาร ในฐานะผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย

สหรัฐจ่อมหาอำนาจน้ำมัน - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก