จากประเทศมีความสุขที่สุดในโลก? ฟินแลนด์เปลี่ยนหมู่บ้าน ให้เป็นลานจอดเครื่องบินรบสหรัฐฯ ส่อทำปชช.ผวา!?

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่า นาโตได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-35 สกัดเครื่องบินรบรัสเซีย 2 ลำ บินเข้ามาในทะเล ใกล้ชายแดนฟินแลนด์ หลังสวีเดนและฟินแลนด์สมัครเป็นสมาชิกนาโต เพื่อแสดงท่าทีปกป้องฟินแลนด์อย่างที่เคยได้รับปากไว้ แม้ว่าฟินแลนด์จะถูกรัสเซียลงโทษด้วยการตัดก๊าซแล้วก็ตาม

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานข้อมูลที่ระบุว่า ฟินแลนด์ เฉียบมากเปลี่ยนหมู่บ้านซานตาครอส เป็นที่จอดเครื่องบินรบ F-35 สหรัฐ

ในปี 1927 นักจัดรายการวิทยุชาวฟินแลนด์ได้พูดออกอากาศว่า “รู้ไหม? โรงงานผลิตของเล่นของซานตาครอส ตั้งอยู่ในเขตแลปแลนด์ของเรานี่เอง” ประโยคสั้น ๆ ได้สร้างความรับรู้ต่อ ๆ กันไปจนกระทั่งปี 1984 การท่องเที่ยวของฟินแลนด์ได้เกิดแนวความคิดที่จะจัดตั้งหมู่บ้านซานตาคลอส ที่เมืองโรวาเนียมิ เขตแลปแลนด์ ตอนเหนือของประเทศ ห่างจากเมืองหลวงเฮลซิงกิ ราว 690 กม. และติดชายแดนรัสเซีย เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นับแต่นั้นเป็นต้นมาจึงมีชื่อเสียง แต่ละปีมีทั้งนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยจากทั่วโลกเดินทางไปจำนวนมาก ไปเที่ยวชมลุงซานต้าได้ตลอดทั้งปี สนามบินที่อยู่ใกล้มากที่สุดคือสนามบินเมืองโรวาเนียมิ ห่างหมู่บ้านซานตาครอส 9.2 กม.

ปี 2021 สหรัฐ ได้ส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้นอร์เวย์ สมาชิก NATO จำนวน 34 ลำ จากออร์เดอร์ทั้งหมด 52 ลำ ทำให้สหรัฐ แบ่งปันข่าวกรองลวงกับฟินแลนด์ว่า รัสเซียเพื่อนบ้านที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติมานานกว่า 7 ทศวรรษ เป็นภัยคุกคาม และฟินแลนด์ไม่มั่นคงแล้ว ต้องมีอาวุธฝูงบินขับไล่ F-35 จากสหรัฐมาก ๆ แล้วสหรัฐ รับปากบริการหลังการขายจะมาปกป้องยืนเคียงข้างรับประกันความมั่นคงตลอดไป พร้อมมีโปรโมชั่นผลักดันฟินแลนด์เข้าร่วมกลุ่มทำสงคราม NATO ทำให้ฟินแลนด์ รีบสั่งซื้อฝูงบิน F-35 จำนวน 64 ลำทันที อ้างว่าเพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่เดิม F/A-18 Hornets

ล่าสุดสหรัฐ ส่งมอบสินค้าเครื่องบินขับไล่ F-35 ฝูงแรก พร้อมวางบิลเก็บเงินฟินแลนด์ เรียบร้อยแล้ว โดยพลจัตวา จูฮา-เปกกา เคราเนน ผู้บัญชาการกองทัพอากาศฟินแลนด์ ระบุว่า ฝูงบินขับไล่ F-35 จะทะยอยเข้าประจำการที่กองกำลังทางอากาศ สนามบินในเมืองโรวาเนียมิ ติดกับหมู่บ้านซานตาคลอส และฝูงบินรบนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลัง QRA ที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้เครื่องบินรบของรัสเซีย ที่บินมาทางฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรโคลา โดยนายแอนติ ไคค์ โคเนน รัฐมนตรีกลาโหมฟินแลนด์ ระบุว่าจะเชิญประเทศพันธมิตรร่วมซ้อมรบทางทหารให้มากขึ้นนับจากนี้ไป

ต่อไปจากนี้ นักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่จะไปเที่ยวหมู่บ้านซานตาครอส ในฟินแลนด์ และต้องเดินทางบินไปลงที่สนามบินเมืองโรวาเนียมิ แทนที่จะพบซานตาครอส ขี่รถลากกวางเรนเดียร์นำของขวัญมาให้เด็ก หรือเซลฟีกับซานตาครอส ก็อาจจะตื่นเต้นอีกแบบ เพราะจะพบฝูงบินขับไล่ F-35 สหรัฐ จำนวนมากติดจรวด บินขึ้น-ลง ฉวัดเฉวียนเสียงดังโซนิคบูมกัมปนาท หิมะสะเทือน ซ้อมรบยิงจรวดตูมตาม แล้วมีเครื่องบินรบรัสเซีย ที่อยู่ใกล้ ๆ ยกฝูงบินมาประจันหน้า ซ้อมยิงขีปนาวุธและบางลูกพลาดเลยมาตกใส่สนามบิน และโดนเครื่องบินรบเปลวไฟลุกโชนสร้างความอบอุ่น..ซานตาครอส สู้เครื่องบินรบ F-35 ต่อไป ชนะแน่นอน

อย่างไรก็ตามมีความคิดเห็นในโลกโซเชียลด้วยว่า ฟินแลนด์เคยติดอันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก หลายปีซ้อน เหตุใดจึงกล้าแลกเอาความสุขของประชาชน ให้หมู่บ้านนั้นเป็นที่จอดเครื่องบินรบแทน