รัสเซียจัดหนัก สกัดเส้นทางเสบียงนาโต สะเทือนถึงยูเครน ขาดอาหาร กำลังพลเจ็บอีกเพียบ!

0

หลังจากที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกมากล่าวกับสำนักข่าวรัสเซียว่า ความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐต่อยูเครน เป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุมีผล เสบียงอาวุธใด ๆ ก็ตาม ที่ยังมีการส่งมอบต่อไปและเป็นอาวุธที่ทวีความรุนแรงขึ้น จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างรัสเซียและสหรัฐ และสิ่งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสถานการณ์โดยพื้นฐานแต่อย่างใด

ล่าสุดดูเหมือนว่ารัสเซียจะยิ่งทวีคูณตัดกำลังของยูเครนลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ายูเครนจะได้รับอาวุธจากสหรัฐฯ และกลุ่ม EU บางประเทศที่ให้ความช่วยเหลือ แต่ดูเหมือนว่าจะยังสูญเสียกำลังพล และอาวุธให้กองทัพรัสเซียไปหลายรอบ

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงาน ระบุว่า “กองทัพรัสเซียโจมตีเส้นทางเสบียงของนาโต้ที่ไปยังยูเคร จรวดพุ่งชนอุโมงค์รถไฟ Beskydy ผ่าน Carpathians

“เป้าหมายคือเส้นทางรถไฟ และหยุดการจัดหาเชื้อเพลิงและอาวุธจากพันธมิตรของเรา” Anton Gerashchenko ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยูเครนกล่าว ก่อนหน่านี้ มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียได้ยิง cruise missiles จากทะเลดำ อุโมงค์ Beskydy คืออุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดที่สร้างขึ้นในยูเครนตั้งแต่ปี 1991 วางอยู่ในเทือกเขาคาร์เพเทียน ความยาว 2 กิโลเมตร นี่เป็นอุโมงค์เดียวในคาร์พาเทียนทางทิศตะวันตก ก่อนสงคราม การขนส่งสินค้ามากถึง 60% ไปยังยุโรปตะวันตกและยุโรปกลาง เนื่องจากมันเจาะผ่านภูเขา อาจต้องมีขีปนาวุธที่ทรงพลังกว่านั้นเพื่อปิดทางมัน บางทีเป้าหมายอาจไม่ใช่อุโมงค์แต่เป็นอย่างอื่น เช่น โกดัง หรือรถไฟที่กำลังขนอุปกรณทางทหาร”

ส่วนทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความใน Blockdit ระบุด้วยว่า “หน่วยรบพิเศษของรัสเซียโจมตีกองพลน้อยที่ ๒๘ ของยูเครน สื่อรายงาน ว่ากลุ่มนีโอนาซีเสียชีวิตไป ๒๓ คนและบาดเจ็บสาหัสอีก ๓๒ คน” ทำให้มีการจับตามองอีกครั้งว่า ยูเครนกำลังอยู่ในภาวะสาหัส และไม่อาจจะรอดไปได้