อิหร่าน เตือนอิสราเอล อย่าล้ำเส้น! หากโรงงานนิวเคลียร์ถูกโจมตี เส้นทางการบินให้ราบภายใน 7 นาที

0

อิหร่าน เตือนอิสราเอล อย่าล้ำเส้น! หากโรงงานนิวเคลียร์ถูกโจมตี เส้นทางการบิน ไซปรัสและรัฐเถื่อน จะถูกทำลายภายใน 7 นาที

จากกรณีที่กองทัพอิสราเอลกำลังจัดการฝึกป้องกันทางทหารในไซปรัสเพื่อเตรียมกองกำลังเพื่อต่อสู้กับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและกองกำลังฮิซบุลเลาะห์เลบานอน การฝึกซ้อมซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติไซปรัส ได้แก่ กองทัพอากาศ กองทัพเรือ วิศวกรรม การต่อสู้ ข่าวกรอง และกองกำลังป้องกันทางไซเบอร์ พร้อมด้วยกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพอิสราเอล ต่อสู้กับสาธารณรัฐอิสลามและกองกำลังตัวแทนในภูมิภาค รวมทั้งฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอน

การฝึกนี้เป็นการฝึกร่วมทางทหารที่ใหญ่ที่สุดระหว่างประเทศและอิสราเอล กองทัพอิสราเอลเรียกการซ้อมรบนี้ว่า “การฝึกทหารครั้งนี้มีความพิเศษในโลกในแง่ของขอบเขตและหน่วยที่มีอยู่” ตามรายงานของกองทัพอิสราเอล จุดประสงค์ของการฝึกซ้อมคือการปรับปรุงความพร้อมของกองกำลังและเพิ่มความสามารถในการปฏิบัติภารกิจ

การฝึกซ้อมจะรวมถึงเฮลิคอปเตอร์ต่อสู้เพื่อช่วยเหลือกองกำลังภาคพื้นดิน การอพยพผู้บาดเจ็บจากเฮลิคอปเตอร์จู่โจม การกำกับและติดตามกองกำลังภาคพื้นดิน ตลอดจนการทิ้งอุปกรณ์ด้านลอจิสติกส์โดยเครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศ

ตามข้อมูลของกองทัพอิสราเอล หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุด คือการจำลองการโจมตีฐานนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และการรวบรวมฐานข้อมูลที่แม่นยำเพื่อเริ่มการโจมตีทางทหารขนาดใหญ่ต่อโรงงานนิวเคลียร์และการทหารของอิหร่าน 

การซ้อมรบดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่อิสราเอลย้ำว่าจะไม่อนุญาตให้อิหร่านกลายเป็น “รัฐนิวเคลียร์” เนื่องจากทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต้องเผชิญหน้ากันอย่างยาวนาน และขาดความเชื่อมั่นทั่วโลกในการหวนคืนสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน

ล่าสุดวันนี้ (2 มิถุนายน 2565) บัญชีทวิตเตอร์ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม โพสต์คำเตือนว่า หากโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกโจมตี เราจะทำลายเส้นทางการบิน ไซปรัสและรัฐเถื่อนอิสราเอลให้ราบเป็นหน้ากลองภายใน7นาที