ทัวร์แปซิฟิกปัง!! ตองกาลงนามสัญญากับจีน ๖ ฉบับ ทำออสเตรเลียนั่งไม่ติด ส่งรมว.ต่างประเทศเยือนไล่หลัง

0

กำหนดการเยือนแปซิฟิกใต้ของรมว.หวัง ยี่ สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อขาใหญ่อย่างสหรัฐออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทุกเม็ด ด้านออสเตรเลียนั่งไม่ติด รีบส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเตรียมเยือนตองกา เพียงไม่กี่วันหลังนักการทูตเบอร์หนึ่งของรัฐบาลปักกิ่ง หารือช่วยแก้ปัญหาเรื่องภาระหนี้สินของตองกา และลงนามข้อตกลงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงถึง ๖ ฉบับ

King Tupou VI of Tonga meets Chinese Foreign Minister Wang Yi (L) at the Royal Palace in Nuku’alofa on Mayb 31, 2022. (Photo by Linny Folau / MatangiTonga / AFP)

วันที่ ๒ มิ.ย.สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานจากกรุงนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา  ว่านายหวัง ยี่มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน เยือนกรุงนูกูอาโลฟา เมื่อวันอังคารที่ ๓๑ พ.ค.ผ่านมา โดยใช้เวลาประมาณ ๘ ชั่วโมง การหารือได้รับการตอบรับจากตองกาอย่างราบรื่น มีการเจรจาคืบหน้าเกี่ยวกับภาระหนี้ของตองการ่วมมือหาทางออกช่วยป้องกันเศรษฐกิจผันผวน

หวัง ยี่ มนตรีแห่งรัฐของจีนและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนเข้าพบกษัตริย์แห่งตองกา ตูโปวที่ ๖ ที่เมืองนูกูอาโลฟา พระราชาตูโปวที่ ๖ (Tupou VI) ตรัสว่า ความร่วมมือระหว่างประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิก (PICs)เป็นเรื่องน่ายินดี และรัฐอธิปไตยย่อมมีสิทธิที่จะเลือกว่าจะคบกับประเทศไหนอย่างไร

ในการประชุมของพวกเขา พระราชาตูโปวที่ ๖ กล่าวว่าเมื่อตองกาเผชิญกับความท้าทายสี่เท่าของภาวะปกติ ในเหตุการณ์ภูเขาไฟและสึนามิ เกิดการหยุดชะงักของเที่ยวบิน และการระบาดใหญ่ของ COVID-๑๙ จีนได้ให้ความช่วยเหลือจากที่ห่างไกลหลายพันไมล์  จึงได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางและขอบคุณจากใจจริงจาก ชาวตองกา

กษัตริย์ตรัสว่า “ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่ามิตรภาพกับจีนสะท้อนให้เห็นเสมอด้วยการกระทำที่เป็นรูปธรรมมากกว่าคำสัญญาที่ว่างเปล่า ตองกายึดมั่นในหลักการจีนเดียวอย่างมั่นคงและจะถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง” 

Tupou VI กล่าวว่าเขาดีใจที่ได้เห็นความสำเร็จของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-แปซิฟิกในเกาะแปซิฟิก ครั้งที่ ๒ และขอบคุณคณะผู้แทนจีนที่ไปเยี่ยมประเทศต่างๆ ในหมู่เกาะแปซิฟิกใต้ แม้จะมีการระบาดของไวรัส

ความสัมพันธ์แนบแน่นที่แสดงออกทั้งการกระทำและคำพูดของตองกา ทำให้ประเทศออสเตรเลียที่ถือว่าตนเองมีอิทธิพลอยู่ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกใต้นั่งไม่ติดต้องรีบส่งวีไอพีมาเยือนตองกาทันที ทั้งๆที่แต่ก่อนไม่สนใจ

นางเพนนี หว่อง รมว.กต.ออสเตรเลียจะเดินทางเยือนซามัวและตองกา ระหว่าง ๑-๓ มิ.ย.๒๕๖๕ เพื่อฟื้นฟูและกระชับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างออสเตรเลียกับครอบครัวแปซิฟิกใต้ พร้อมหารือแนวทางที่ออสเตรเลียจะสนับสนุนพลังงานและทรัพยากรให้กับซามัวและตองกา โดยนางหว่องจะเข้าพบสมเด็จวาเลโท ซูอาเลาวีที่ ๒ ประมุขรัฐ และนางนาโอมี มาตาอะฟา(Naomi Mata’afa) นรม.ซามัว ซึ่งตรงกับวันครบรอบ ๖๐ ปี การประกาศเอกราชของซามัว     

ส่วนที่ตองกา จะเข้าพบนรม.นายเซียวซี โซวาลนี (Siaosi Sovaleni)  และนาง เฟกิตาเมาเลา(Fekitamoeloa ‘Utoikamanu) รมว.กต.ตองกา 

ออสเตรเลียย้ำถึงเป้าหมายที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ภูมิภาคแปซิฟิกใต้ ทั้งด้านสังคมเศรษฐกิจ และความมั่นคง รวมถึงการฟื้นตัวหลัง COVID-๑๙ ทั้งนี้จะนำเสนอการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โครงการ Pacific labour การย้ายถิ่นถาวร และเฉพาะอย่างยิ่งการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 

การเยือนนี้นับเป็นการเยือนภูมิภาค แปซิฟิกใต้ครั้งที่ ๒ ของนางหว่อง นับตั้งแต่สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เมื่อ ๒๓ พ.ค.๒๕๖๕

ในวันเดียวกันนั่นเนอง นรม.โซวาลนี (Sovaleni) ของตองกา ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับหวัง ยี่ มนตรีแห่งรัฐ และ รมว.กต.จีน จำนวน ๖ ฉบับ พร้อมหารือเกี่ยวกับ   การจัดการผ่อนภาระหนี้ของตองกาที่กู้ยืมจากจีน นอกจากนี้ หวัง เยือนวานูอาตูและเข้าพบนายบ๊อบ โลแมน(Bob Loughman) นายกรัฐมนตรีแห่งวานูอาตู โดยได้นามข้อตกลงและหารือในประเด็นระหว่างประเทศอย่างราบรื่น

เรียกได้ว่าทัวร์ครั้งใหญ่เป็นเวลา ๑๐ วันของหวัง ยี่ใกล้จบลงด้วยประสบความสำเร็จอย่างที่จีนภาคภูมิใจ ในขณะที่สื่อตะวันตกพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง โหมกระแสว่า การเดินทางของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนในแปซิฟิกใต้ล้มเหลว