อาเซียนคุยลับ!คอนเฟิร์มเป็นมิตรจีน! หน่วยศก.ญี่ปุ่นคุยนายกไทยมาลงทุนใหญ่ ไม่เอาสงคราม

0

จากที่พันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และภริยา เยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ตามคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2565 นี้นั้น

ล่าสุดวันนี้ 02 มิถุนายน 2565  ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กถึงข่าวดีต่อการเยือนไทย รวมทั้งความร่วมมืออื่นๆในประเทศอาเซียนว่า

“ข่าวดีของไทย ข่าวเจาะแบบโทรเลข ยุทธศาสตร์อาเซียน โพสต์นี้ลงเมื่อสี่วันที่แล้ว ในยามที่โลก หมองมัว คลุมเครือ อาเซียนชัดเจน และกระจ่างมาก

ไม่สนใจขั้วในประเทศ เรากำลังเล่นกับคนที่ฉลาดที่สุดของจีน รัสเซีย อเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง สบายมาก พันธมิตรแห่งอาเซียนเรายืนมาแล้ว55ปี มียุทธศาสตร์ดุลยภาพแบบเจ้าชาย mettanich.มาแล้ว 30ปี”

นอกจากนี้ข้อความที่ดร.สมเกียรติ ระบุไว้ในเฟซบุ๊ก ยังมีเนื้อหาที่แบ่งเป็นสองส่วน ซึ่งส่วนที่สองมีข้อความที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า “นายกฯลาวจะมาไทยสองวัน  วันที่1ถึง2นี้ คุยกันทุกเรื่อง ดีมากครับ ดีต่อประชาชนทั้งสองประเทศ ย้ำทุกเรื่อง ทุกอย่างดีมาก

ญี่ปุ่นส่งหน่วยงานเศรษฐกิจมาประชุมยืนยันกับนายกฯ สมัยก่อนผมเคยติดต่อ หน่วยงานระดับนี้มา จะเกิดการลงทุนระดับใหญ่มาก ทุกด้าน ขีดเส้นใต้ ไม่มีอะไรเกี่ยวกับสงคราม

ทีมงานซาอุกับไทยทำงานหนัก ซาอุขนกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่สุดของโลกเข้ามา ซาอุมาจะดึงพันธมิตรแห่งริยาดห์55 ประเทศมาด้วย วิชั่น2030 อเมริกาเสนอแนวทางลงทุนแล้ว ระดับรัฐบาลจะมีอุตสาหกรรมใหญ่เยอะ เปลี่ยนโฉมประเทศเลย

รัสเซียยืนยันขยายการค้า การท่องเที่ยว การบิน พันธมิตรรัสเซียมาอีกตรึม ทะเลสาปแคสเปี้ยนน่าสนใจมาก จะขนนักท่องเที่ยวมา อินเดียกลายเป็นผู้มาท่องเที่ยวอันดับหนึ่ง สิ้นปีนี้เริ่มเดือนละล้านขึ้น

ยุโรปกำลังมา เพราะอนาคตยุโรปไม่แน่นอน จะไม่มีสงครามในย่านอินโดจีนและไทย รวมพม่าด้วย เค้าคุยกันแล้ว อาเซียนตั้งมา55ปี ทำดุลยภาพกันมา 30ปี ตัวแทนประเทศต่างๆในอาเซียนบินคุยกันว่อน ยุทธศาสตร์อาเซียน ไม่เอาสงคราม อาเซียนมีประชากร 650 ล้าน มีเกาะ 30000 เกาะ เน้นหาตังค์ลูกเดียว

อาเซียนคุยลับกันเยอะ ไม่มีอันตรายกับจีนแน่นอน แต่ไม่อยากโดนแซนด์วิช จีนอ่านการเสนอข่าวของซินหัวนี่คือรัฐบาล ปักกิ่งสายตรงกันเลยนิ

จะมีอุตสาหกรรมใหม่มากหลายเกิดในปีนี้ หาคนนำทีมการลงทุนแบบสถาพร กวิตานนท์มาช่วยเถอะ งานเยอะ ไม่ต้องห่วงโรคฝีดาษไทยสามารถผลิตวัคซีนได้ ไทยมีความลับเยอะ โทยเตรียมรับ ไข้ทรพิษ หวัดสเปนด้วย สบายใจได้

ส่งข่าวแบบโทรเลขมาก่อน สถานการณ์การฟื้นตัวเศรษฐกิจ อ่านดร วชิรศักดิ์ ชัดเจน การเกษตรดีมาก อ้อ พม่าไม่มีอะไรนะ ราบภูเขา  นิดหน่อยเอง กำลังคุยกัน ไทยไม่มีปัญหาอะไร สบายดี

อ้อ ข้าราชการเหนื่อยหน่อย โอกาสมาเพียบ ข่าวดีของไทย งานพวกนี้ผมทำมาตั้งแต่ปี 2535 30ปีแล้ว เค้ามาเอง ในวิกฤติโอกาสของไทยมากมาย”