พรรคร่วมฝ่ายค้าน สวิงโหวต ลือสะพัดควบคุมไม่อยู่ แตกหักภายใน จ่อย้ายขั้ว

0

ส่งสัญญาณ สนั่นสภาฯ!? “กลุ่มธรรมนัส-ฝ่ายค้าน” สวิงโหวต ลือสะพัดควบคุมไม่อยู่ แตกหักภายใน จ่อย้ายขั้วกันวุ่นวาย!?

กำลังเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.65 ได้มีรายงานจากรัฐสภาแจ้งว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2566 วงเงินกว่า 3.18 ล้านล้านบาท ที่ได้อภิปรายมาตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. ต่อเนื่องวันที่ 1 มิ.ย. และจะสิ้นสุดในวันที่ 2 มิ.ย.

ซึ่งในปัจจุบันมี ส.ส.อยู่ที่ประมาณ 477 เสียง หากว่าจะรับหลักการต้องใช้เสียงของ ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 239 เสียง

ซึ่งต่อมาก็ยังได้มีรายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ พรรคร่วมฝ่ายค้าน เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติพรรคพลังปวงชนไทย พรรคไทยศรีวิไลย์ รวมกันแล้วจะมีเสียงของ ส.ส.อยู่ที่ประมาณ 208 เสียง และรายงานยังได้ระบุอีกด้วยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน พยายามที่จะรวบรวมเสียงจาก พรรคเล็กอีกซึ่งมีประมาณ 18 เสียง รวมถึง กลุ่มรอ.ธรรมนัส ที่มีอยู่ประมาณ 16-18 เสียง

แต่ถึงอย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดได้เปิดเผยว่า กลุ่มพรรคเล็ก 18 เสียง เริ่มมีความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน เกิดเสียงแตกกันภายในกลุ่ม ซึ่งมีทั้งที่จะลงคะแนนไม่รับหลักการ และอีกกลุ่มของดไม่ออกเสียง

ซึ่งบางส่วนเริ่มมีท่าทีชัดเจนว่า ต้องการที่จะหันกลับไปสนับสนุนรัฐบาล รวมทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ไม่มีความเป็นเอกภาพ มีหลายกลุ่มเริ่มแสดงออกชัดเจนว่าต้องการย้ายพรรค ไปอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นตัวแปลสำคัญ ที่อาจจะทำให้เกิดการโหวตสวนพรรคร่วมฝ่ายค้าน

รวมถึงท่าทีที่ลดความแข็งกร้าวลงอย่างมากของ กลุ่มธรรมนัส อีกทั้งยังได้เริ่มมีการวางบุคคลเข้าไปอยู่ในโควตา กรรมาธิการงบประมาณแล้ว

ในเบื้องต้น ได้มีการจัดสรรโควตาของแต่ละพรรคการเมือง ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ66 ซึ่งมีทั้งหมด 64 คน โดยแบ่งออกเป็น สัดส่วน ครม. 16 คน และสัดส่วน ส.ส.48 คน โดยประกอบไปด้วย

พรรคเพื่อไทย 13 คน พรรคพลังประชารัฐ 10 คน ภูมิใจไทย 6 คน ก้าวไกล 5 คน ประชาธิปัตย์ 5 คน เศรษฐกิจไทย 2 คน ชาติไทยพัฒนา 1 คน เสรีรวมไทย 1 คน ประชาชาติ 1 คน เศรษฐกิจใหม่ 1 คน เพื่อชาติ1 คน รวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พลังท้องถิ่นไท 1 คน