สวิตฯงัดนาโต! เบรกแรง ห้ามเดนมาร์ก ส่งอาวุธช่วยยูเครน ย้อนวีกรรมกล้าบวก เยอรมัน-โปแลนด์ ก็โดนด้วย!?

0

มีรายงานจากสื่อรอยเตอร์ส ที่ออกมาระบุว่า รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ใช้สิทธิยับยั้ง (veto) คำร้องของเดนมาร์ก ที่ขอให้ส่งรถลำเลียงพลหุ้มเกราะที่ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์ ไปให้กับยูเครน โดยสวิตเซอร์แลนด์ให้เหตุผลเรื่องนโยบายความเป็นกลาง ซึ่งจะไม่จัดหาอาวุธส่งไปยังพื้นที่ขัดแย้ง

 

ทอมสัน รอยเตอร์ส' ประกาศเลิกจ้าง 3,200 ตำแหน่ง ปิดสนง.หลายสิบแห่งใน 2 ปี
โดยก่อนหน้านี้สื่อท้องถิ่นสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่า สำนักเลขาธิการกิจการเศรษฐกิจสวิตเซอร์แลนด์ (SECO) ของสวิตเซอร์แลนด์ ปฏิเสธข้อเสนอของเดนมาร์กที่ขอให้จัดหารถรบทหารราบจำนวน 20 คัน ให้กับยูเครน แม้ว่า SECO ยังไม่แสดงความเห็นใดต่อเรื่องนี้ แต่สวิตเซอร์แลนด์นั้น ขึ้นชื่อด้านความเป็นกลางกำหนดให้ต่างชาติที่ซื้ออาวุธจากสวิตเซอร์แลนด์ ต้องขออนุญาตก่อนส่งอาวุธที่ซื้อออกนอกประเทศ

ทั้งนี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สวิตเซอร์แลนด์ใช้สิทธิยับยั้งไม่ให้เยอรมนีส่งรถถังต่อต้านอากาศยานไปยังยูเครน นอกจากนี้ยังปฏิเสธไม่ให้โปแลนด์ส่งอาวุธไปช่วยเพื่อนบ้านอย่างยูเครน

อย่างไรก็ตามน่าจับตาท่าทีของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ถือว่าเป็นการกระทำที่งัดนาโตแบบกลาย ๆ โดยไม่ยินยอมให้ชาติสมาชิกนาโต ถึง 3 ชาติด้วยกันส่งอาวุธช่วยยูเครน เพื่อเพิ่มความขัดแย้ง และจะต้องขออนุญาตก่อนส่งอาวุธที่ซื้อออกนอกประเทศ แน่นอนว่า เคยมีกระแสข่าวจากสื่อตะวันตก ถึงประเด็นที่สวิตเซอร์แลนด์ สนใจจะเข้าร่วมสมาชิกนาโต ซึ่งยังไม่ได้มีผู้นำ หรือบุคคลใดที่มีอำนาจในการตัดสินใจของสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาตอบโต้เรื่องการจะเข้าเป็นสมาชิกนาโตหรือไม่ ทำให้มองได้ว่าอาจจะกลายเป็นเพียงการปั่นกระแสชวนเชื่อ ของสื่อตะวันตกเท่านั้น ดังที่เห็นได้จากการกระทำล่าสุดของสวิตเซอร์แลนด์ ว่าไม่ต้องการจะเอียนเองไปในทางใด ทางหนึ่ง เกี่ยวกับปมของรัสเซีย ยูเครน แต่เลือกที่จะเบรกชาติสมาชิกนาโต ว่าไม่สมควรจะช่วยเหลือยูเครน ด้วยวิธีการเพิ่มอาวุธ เพื่อให้สงครามบานปลาย

ทั้งนี้ที่ผ่านมาสวิตเซอร์แลนด์ได้ทำการอายัดทรัพย์ชาวรัสเซียกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ก็ไม่ได้ร่วมประณามและคว่ำบาตรรัสเซีย ตามที่สหรัฐฯต้องการหาแนวร่วม และดึงเข้าสมาชิกนาโตด้วย