เซเลนสกีต้องขอทานอาวุธรายวัน ไม่น่ารอด!? ผู้คุมกองทัพยูเครน สิ้นหวัง รู้ชะตารัสเซียชนะ สูญเสียทรัพยากรหนัก ชาติใกล้ล่ม

0

ถือว่ายังคงน่าติดตามสถานการณ์ของรัสเซีย ยูเครน ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่า ยูเครนกำลังเผชิญหน้ากับความสาหัส และอาจจะเสียดินแดนในฝั่งลูฮันสก์ รวมทั้งฝั่งยูเครนกำลังสูญเสียกำลังพล และรถที่ใช้ในทางการทหารหลายคัน แม้ว่าประเทศมหามิตรและสหรัฐฯ จะร่วมมือกันส่งอาวุธมาเสริมทัพ ก็อาจจะดูไม่ทันการ

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความใน Blockdit ระบุว่า ยูเครนกำลังพ่ายแพ้ยับเยิน หลายอาทิตย์มาแล้วที่สื่อด้อยคุณภาพหลายสำนัก รวมทั้ง FB ประวัติศาสตร์ปลอมพยายามเอาข่าวเท็จลวงโลกมาบอกว่า “รัสเซียจะแพ้ ปูตินป่วย ทหารรัสเซียตายมาก นายพลรัสเซียตายมาก เครื่องบินรัสเซียถูกยิงตกจำนวนมาก ฯลฯ ”

ผมเลยเอาคลิปสถานการณ์จริงและยุทธวิธีรัสเซียมาอธิบายให้ดูว่ารัสเซียถล่มข้าศึกด้วยขีปนาวุธ Iskander K/M, Kalibr และไฮเปอร์โซนิกคินซาลเสียก่อน ตามมาด้วยใช้เฮลิคอปเตอร์ถล่ม แล้วค่อยตามด้วยหน่วยรบเคลื่อนที่เร็ว Z ความสูญเสียของรัสเซียจึงน้อยมาก ที่เห็นสูญเสียบ้างเพราะทหารยูเครนใช้วิธีรบแบบกองโจร ลอบทำร้าย

แต่ในสมรภูมิส่วนใหญ่ ยูเครนพ่ายแพ้อย่างยับเยิน เซเลนสกีต้องออกมาขอทานอาวุธจากนาโต้รายวัน ในขณะเดียวกัน ทรัพยากรธรรมชาติหลัก ๆ ในยูเครน รัสเซียก็ยึดไว้เป็นส่วนใหญ่แล้ว ขณะนี้ยูเครนอยู่ได้เพราะเงินช่วยเหลือจากสถาบันการเงินเช่น IMF ตอนนี้ผู้บัญชาการกองกำลังผสมออกมายอมรับว่ารัสเซียชนะ ส่วนยูเครนพ่ายแพ้หมดรูป แต่ผมเชื่อว่านิสัยสันดานสื่อจำพวกสากกะเบือก็จะหาทางแถต่อไปเรื่อย ๆ เหมือนเดิม เพราะถูกล้างสมองด้วยข่าวเท็จจนเข้ากระดูกดำไปแล้ว