“ขุนคลังสหรัฐฯ” กลับลำ ยอมรับตรงๆ การคว่ำบาตรรัสเซีย ส่งผลวิกฤตเลวร้ายต่ออเมริกา!

0

จากหน้ามือ เป็นหลังเท้า!? “ขุนคลังสหรัฐฯ” กลับลำ ยอมรับตรงๆ การคว่ำบาตรรัสเซีย ทำเงินเฟ้อพุ่ง และส่งผล วิกฤตเลวร้ายต่ออเมริกา!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้เปิดเผยถึงการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของ Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นการกลับคำพูดของตัวเอง ที่เคยประกาศไว้ตลอด ถึงการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย โดยมีรายละเอียดว่า

 

กลับลำ 180 องศา !! ล่าสุดขุนคลังสหรัฐฯ อย่างป้า Janet Yellen ออกมายอมรับแล้วว่าเธอคิดผิดเกี่ยวกับเส้นทางของเงินเฟ้อ ! และยังกล่าวอีกว่าเธอไม่เข้าใจสถานการณ์อย่างถ่องแท้ !!! งานนี้ทำเอามึนงงกันไม่น้อย เพราะมันตรงกันข้ามกับที่ป้าเคยพูดก่อนหน้านี้

ล่าสุดออกมายอมรับกันง่าย ๆ !!! ขุนคลังสหรัฐฯ อย่าง Janet Yellen เปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาว่า “ฉันคิดผิดเมื่อปีที่แล้วว่าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจะไม่เป็นปัญหาระยะยาว”

โดยป้าเยลเลนได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ฉันคิดผิดเกี่ยวกับเส้นทางเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น เกิดความสั่นสะเทือนอย่างไม่คาดคิดและเกิดขึ้นอย่างมากต่อเศรษฐกิจซึ่งได้เพิ่มราคาพลังงานและอาหาร และปัญหาคอขวดของอุปทานที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเราอย่างเลวร้าย ซึ่งตอนนั้นฉันไม่เข้าใจมันอย่างถ่องแท้”

(I was wrong about the path inflation would take, There have been unanticipated and large shocks to the economy that have boosted energy and food prices and supply bottlenecks that have affected our economy badly that at the time I didn’t fully understand.)

นอกจากนี้ ป้ายังย้ำอีกว่า 3 ปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คือ โควิดสายพันธุ์ใหม่, การ Lockdown ของจีน และภาวะสงครามในญูเครน แต่ป้าไม่ได้กล่าวโทษว่าการพิมพ์ของสหรัฐฯ ทำให้เกิดเงินเฟ้อแต่อย่างใด

ส่วนทางฝั่งพี่เสือไบ ล่าสุดได้ออกมากล่าวว่าเขายังมั่นใจในตัวของ Jerome Powell ในฐานะประธาน FED ขณะที่ป้า Yellen ก็กล่าวว่าเธอจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำงานของ FED

ในแง่ของเศรษฐกิจนั้นป้า Yellen มองว่าการจ้างงานสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง แต่ไม่ได้คาดหวังการขยายตัวอย่างโดดเด่นเหมือนก่อนหน้านี้ และยอมรับว่าการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียของยุโรป อาจยังผลักดันให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ มุมมองดังกล่าวถือเป็นการกลับลำ 180 องศา จากที่ป้าเคยยืนยันว่าเงินเฟ้อจะเกิดขึ้นเพียงในระยะสั้นและจะสามารถควบคุมได้ ทำเอาชาวโลกมึนงงกันไม่น้อยเลยทีเดียว ! ซึ่งตอนนี้ก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่งอย่างที่ป้า Yellen รวมถึงลุง Powell ว่าเอาไว้จริง ๆ หรือไม่ ?