กรีซซีดหนัก! อิหร่านเตรียมยึดเรือน้ำมันรวด17ลำ สหรัฐส่อเทไม่กล้าคุ้มหัว?

0

จากที่อุปทูตของสถานเอกอัครราชทูตกรีซประจำอิหร่าน ถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในน่านน้ำเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

ต่อมาอิหร่าน ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีซ 2 ลําในอ่าวเปอร์เซีย บันทึกการขนส่งระบุว่าเรือบรรทุกน้ำมันสองลำชื่อพรูเด็นท์วอร์ริเออร์และเดลต้าโพไซดอน กองกําลัง IRGC ขึ้นเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลําด้วยเฮลิคอปเตอร์ ลูกเรือ 24 คนอยู่บนเรือพรูเด็นท์วอร์ริเออร์ซึ่งบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกจากท่าเรือบาสราอิรักไปยังสหรัฐอเมริกา

“เรือบรรทุกน้ำมันเป็นของ Polembros เดลต้าโพไซดอนซึ่งมีลูกเรือ 25 คน โหลดน้ำมันจากบาสรา เรือบรรทุกน้ำมันซึ่งเป็นของ Delta Tankers ในกรีซกําลังมุ่งหน้าไปยังกรีซ ชาวกรีกอยู่บนเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลํา”

ขณะที่เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซ เป็น “จุดอับ” ทางทะเลระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับทะเลอาหรับ ออกไปมหาสมุทรอินเดีย ช่องแคบนี้มีรูปร่างเป็นตัววี ยาวประมาณ 150 กิโลเมตร และช่วงแคบที่สุดกว้างเพียงราว 40 กม. โดยมีอิหร่านอยู่ทางเหนือ และสหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) กับโอมานอยู่ทางใต้ ช่องเดินเรือในช่องแคบแห่งนี้วิ่งสวนกันไปมากว้างเพียง 4 กม.เท่านั้น เพราะร่องน้ำตื้น

มีเรือขนน้ำมันผ่านช่องแคบแห่งนี้ไม่น้อยกว่า 17.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 40% ของน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันทั่วโลก เป็นเรือขนน้ำมันจาก คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย , อิรัก , อิหร่าน, กาตาร์ และบาห์เรน ต้องวิ่งผ่านช่องแคบนี้

กระทรวงการต่างประเทศกรีซ ถึงกับดิ้นโวยประท้วงต่อเอกอัครราชทูตอิหร่านในกรุงเอเธนส์ อ้างว่าอิหร่านใช้ “ความรุนแรงในการยึดครองเรือธงกรีซ 2 ลํา” ในอ่าวเปอร์เซีย , ส่วนกองทัพ IRGC อิหร่าน ระบุว่าขณะนี้มีเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซ ยังแล่นอยู่ในอ่าวเปอร์เซียยังไม่ออกผ่านช่องแคบฮอร์มุสอีก 17 ลำ อิหร่านยึดมาเพียง 2 ลำเท่านั้น และหากกรีซไม่ชดใช้ที่ยึดเรือน้ำมันอิหร่าน และส่งให้สหรัฐไป กองทัพ IRGC อิหร่าน จะยึดเรือกรีซเหล่านั่นเพิ่มให้หมดเกลี้ยง”

ล่าสุดวันนี้ 02 มิถุนายน 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวผ่านการโพสต์เฟซบุ๊กซึ่งมีข้อความที่น่าสนใจว่า “กับพวกนักล่าอาณานิคมต้องพูดด้วยภาษาปืน!!!

1 สหรัฐสั่งให้กรีซยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านไว้ 1 ลำ อิหร่านแจ้งให้กรีซปล่อยเรือ ก็เพิกเฉยและขนน้ำมันออกจากเรือส่งไปสหรัฐหน้าตาเฉย

2 เมื่อพูดกันดีๆ ไม่รู้เรื่อง อิหร่านจึงยึดเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซไว้ 2 ลำ กรีซเต้นเป็นเจ้าเข้า ทั้งกรีซสหรัฐและอังกฤษได้ เรียกร้องให้อิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของกรีกทั้ง 2 ลำ  แต่ไม่ยอมพูดถึงการปล่อยเรือของอิหร่าน ดังนั้นอิหร่านจึงไม่ยอมปล่อยเรือของกรีซที่ยึดไว้

3 เมื่อวานนี้อิหร่านได้ยื่นคำขาดต่อกรีซอีกครั้งหนึ่งให้ปล่อยเรือทันทีโดยไม่มีเงื่อนไขพร้อมชดใช้ค่าน้ำมันด้วย และถ้าหากกรีซไม่ปฏิบัติอิหร่านจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซอีก 17 ลำที่อยู่ในอ่าวเปอร์เซียในขณะนี้ และสั่งให้กองกำลังปฏิวัติอิสลามเตรียมปฏิบัติการ

4 แม้ว่าฐานทัพเรือของกองเรือที่ 5 ของสหรัฐจะอยู่ที่บาห์เรนริมอ่าวเปอร์เซียตรงกันข้ามกับอิหร่าน ก็ยังคงต้องติดตามดูว่าจะคุ้มกะลาหัวเรือบรรทุกน้ำมัน 17 ลำของกรีซได้หรือไม่

แม้จักรวรรดินิยมทั้งปวงจะเป็นเสือกระดาษ แต่การพูดจากับพวกขี้ข้านักล่าอาณานิคมนั้นไม่อาจใช้ภาษามนุษย์ให้เข้าใจได้ จะต้องใช้ภาษาปืน เหมือนที่อิหร่านกำลังดำเนินการเท่านั้น”