ไบเดนเงิบ! จีน แฉ สหรัฐฯ อ้างปชต.สร้างอิทธิพลในปท.อื่น! ขณะสี-ปูติน จับมือ ถ่วงอำนาจตะวันตก

0

ไบเดนเงิบ! จีน แฉ สหรัฐฯ อ้างปชต.สร้างอิทธิพลในปท.อื่น! ขณะสี-ปูติน จับมือ ถ่วงอำนาจตะวันตก

จากกรณีที่เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียชี้ โลกกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นระบบระเบียบโลกใหม่ที่เปิดโอกาสให้รัสเซียและจีนก้าวขึ้นเป็นผู้นำ “เราจะก้าวไปสู่ระบบระเบียบโลกที่มีหลายขั้วอำนาจด้วยกัน เป็นระเบียบโลกที่เป็นประชาธิปไตย”

การประกาศจุดยืนดังกล่าว มีขึ้นขณะที่ลาฟรอฟเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าพบ หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่เดินทางเยือนจีน ตั้งแต่กองทัพรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยหวังอี้ระบุว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซียยังคงแน่นแฟ้น ท่ามกลางบททดสอบใหม่ๆ ในภูมิทัศน์ระหว่างประเทศ ยังคงอยู่ในแนวทางที่ถูกต้องและสะท้อนถึงช่วงการพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีความยืดหยุ่น ทั้งสองประเทศเห็นพ้องพัฒนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคีในหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น”

ล่าสุด ทางเพจ World Maker ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีน-รัสเซียประกาศร่วมมือสร้าง ‘ประชาธิปไตยที่แท้จริง’ ถ่วงอำนาจตะวันตก โดยมีรายละเอียดระบุว่า หลังจากจีน-รัสเซียประกาศความร่วมมือขั้นสูงเพื่อ “สร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง” ให้แก่โลกใบนี้ ไม่ใช่แค่อำนาจทางการเงินของตะวันตกที่จะเลือก Sanctions ใครก็ได้ !

Wang Yi รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวในวันนี้ผ่านลิงก์วิดีโอในการประชุมสุดยอดผู้นำจีน-รัสเซีย กับ Sergei Lavrov ซึ่งเป็นรัฐมนตรต่างประเทศของรัสเซีย
“จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียและประชาคมโลกเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยที่แท้จริงโดยอิงตามเงื่อนไขของประเทศต่าง ๆ”
นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวเสริมอีกว่า “พวกเผด็จการโลก” (Monopolizing) ซึ่งเป็นคำจำกัดความที่ใช้เรียกลัทธิที่มีการใช้ “ระบอบประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” เพื่อสร้างอิทธิพลในประเทศอื่น ๆ ซึ่งจีนกล่าวว่าเป็นกลวิธีที่มาถึงวาระล้มเหลว (เอาง่าย ๆ ว่ากำลังด่าสหรัฐฯ นั่นเอง)
จนถึงตอนนี้ จีนยังคงแสดงท่าทีที่เป็นกลางต่อรัสเซีย-ยูเครน เช่นเดียวกับซาอุฯ อินเดีย และอีกหลายประเทศ แต่มีเพียงสิ่งเดียวที่จีนกล่าวโทษคือ “สหรัฐฯ” ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสงคราม
จีนอธิบายไว้ชัดเจนว่า สหรัฐฯ ทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของ NATO ไปยังอาณาเขตของรัสเซีย ทำให้ปูตินไม่มีทางเลือก ในขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประกาศ “มิตรภาพไม่จำกัดขอบเขต” กับปูติน ในช่วงก่อนการรุกราน และไม่ได้พูดคุยกับ Zelensky เลยตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น
ทั้งนี้ ทาง Wang กล่าวต่อว่าจีนและรัสเซียควร “มีส่วนสนับสนุนที่สำคัญ” ต่อการปกครองโลกในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยไม่ได้ประณามปฏิบัติการพิเศษในยูเครนแต่อย่างใด
นอกจากนี้ยังมีการสอนมวยสหรัฐฯ อีกว่า “ไม่ควรบรรลุความมั่นคงระดับโลกและระดับภูมิภาคผ่าน โดยการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มทหาร และการแบ่งแยก Supply Chain จีนและรัสเซียควรร่วมมือกับประเทศที่รักสันติภาพในโลกต่อไป เพื่อปกป้องระเบียบโลกโดยมีสหประชาชาติเป็นแกนหลักและอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ”