เดือดยกระดับ!!รัสเซียจัดหน่วยนิวเคลียร์ซ้อมดุ จ่อยึดเมืองซีวีโรโดเนตสก์ หลังไบเดนกลับลำ ขายลูกยาวให้ยูเครน

0

กองกำลังรัสเซียและดอนบาสเดินหน้าบุกต่อไปท่ามกลางปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ในยูเครน ได้ปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานในภูมิภาคดอนบาสสำเร็จแล้ว ในขณะที่กองทหารยูเครนทั้งมอบตัวและถอยร่น แต่ล่าสุดสหรัฐต้องการเปลี่ยนสถานการณ์หนุนยูเครน ให้เป็นต่อ โดยกลับลำขายมิสไซล์ลูกยาวให้ยูเครนพร้อมขายโดรนติดมิสไซล์ให้ด้วย ทางด้านรัสเซียอ่านออกมานานแล้วว่าในที่สุดก็จะออกมารูปนี้ เพราะคือการส่งสัญญาณท้าทายขั้นสุดของสหรัฐต่อรัสเซียหวังให้รัสเซียเปิดศึกเต็มรูปแบบขยายวงกว้างไปทั่วยุโรป แต่รัสเซียไม่เคยเล่นตามเกมสหรัฐ กองกำลังนิวเคลียร์กำลังซ้อมรบอย่างดุเดือดเตรียมรับสถานการณ์ และในทางปฏิบัติสหรัฐได้เปิดศึกกับรัสเซียโดยตรงแล้วแม้ไม่ประกาศเป็นทางการ ทำให้ทั้งโลกหวั่นวิตกว่า สงครามนิวเคลียร์ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไป และเป้าหมายของรัสเซียคงไม่ใช่แค่ยูเครน เพราะเตือนก่อนแล้วว่า จะเล่นงานผู้สนับสนุนหลักคือวอชิงตันด้วย

วันที่ ๒ มิ.ย. ๒๕๖๕ สำนักข่าวเอพีและสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองกำลังฝ่ายรัสเซียรุกกดดันเข้าใกล้ศูนย์กลางของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ เพื่อเข้าควบคุมพื้นที่ผืนใหญ่ทางภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่ “ไบเดน” ประกาศว่า สหรัฐฯจะจัดส่งจรวดล้ำสมัยที่โจมตีได้ไกลและแม่นยำกว่าเดิม เพื่อช่วยให้เคียฟสู้กับมอสโกว์ขณะเจรจาหยุดยิงจะได้มีอำนาจต่อรอง

กองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียกำลังฝึกซ้อมรบในเมืองอิวาโนโว (Ivanovo) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโกโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่าทหารราว ๑,๐๐๐ นายกำลังซ้อมรบอย่างดุเดือด พร้อมยานพาหนะมากกว่า ๑๐๐ คัน รวมถึงเครื่องยิงขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์ส (Yars)

ฝ่ายเสนาธิการใหญ่ของยูเครนแถลงในวันพุธที่ ๑ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า กองกำลังฝ่ายรัสเซีย ที่เวลานี้ปฏิบัติการทางทหารบุกยูเครนมาได้ ๙๘ วันแล้ว กำลังระดมถล่มโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคต่างๆ ทางภาคตะวันออกและภาคใต้ รวมทั้งเมืองที่มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์อย่างซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งพวกเขาเริ่มบุกมาตั้งแต่วันที่ ๒๗ พฤษภาคม และกลายเป็นจุดโฟกัสหลักของการรุกโจมตีทางภาคพื้นดินของฝ่ายรัสเซียมาหลายสัปดาห์แล้ว

ซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองที่สร้างขึ้นในยุคโซเวียต เป็นที่ตั้งของโรงงานเคมีภัณฑ์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่ากองกำลังยูเครนได้ระเบิดถังที่มีกรดไนตริกในเซเวอร์โดเนตสค์ ขณะที่พวกเขากำลังล่าถอย เมฆพิษเคลื่อนตัวจากจุดที่เกิดการระเบิดไปยังเครเมนนายาและรูเบซโนเย กระทรวงเปิดเผยว่ามีพลเรือนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก แต่สื่อตะวันตกตีข่าวว่ารัสเซียระเบิดโรงเคมีเอง

ในอีกด้านหนึ่ง หลังจากแถลงหยกๆ ว่าสหรัฐฯจะไม่จัดส่งอาวุธที่มีพิสัยทำการไกลยิ่งขึ้นไปให้ตามที่ทางการยูเครนเรียกร้องต้องการ ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ก็กลับลำโดยประกาศจะจัดส่งระบบจรวดล้ำสมัยที่มีความแม่นยำและยิงได้ไกลยิ่งขึ้นพร้อมด้วยเครื่องกระสุนไปให้เคียฟ โดยเป็นส่วนหนึ่งของแพกเกจความช่วยเหลือด้านอาวุธมูลค่า ๗๐๐ ล้านดอลลาร์

ไบเดนเขียนในบทความแสดงความคิดเห็นในนิวยอร์กไทมส์ว่า สหรัฐฯกำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อส่งอาวุธและเครื่องกระสุนจำนวนมากให้ยูเครนต่อสู้ในสนามรบ และจะได้มีฐานะอันแข็งแกร่งที่สุดในโต๊ะเจรจา

เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้หนึ่งในคณะบริหารไบเดนเผยว่า ความช่วยเหลือด้านอาวุธล็อตใหม่นี้ จะเป็นการเพิ่มเติมจากแพกเกจอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่มีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีทั้งโดรนและขีปนาวุธต่อสู้อากาศยาน ทั้งนี้สำหรับในแพกเกจใหม่จะมีระบบจรวด M142 HIMARS ซึ่งเป็นระบบจรวดหลายลำกล้องที่สามารถติดตั้งบนรถบรรทุกจึงมีความคล่องตัวสูง และเคียฟเรียกร้องต้องการ เพื่อใช้โจมตีรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม มีการแสดงความกังวลก่อนหน้านี้ว่า อาวุธประเภท HIMARS ซึ่งมีพิสัยทำการไกลกว่าอาวุธที่เคียฟมีอยู่ในเวลานี้ อาจกลายเป็นตัวดึงลากสหรัฐฯให้เข้าสู่การสู้รบขัดแย้งโดยตรงกับมอสโกว์ 

รัสเซียเตือนว่านี่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้าโดยตรงกับสหรัฐฯ  ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกเครมลินแถลงว่า “เราเชื่อว่าสหรัฐฯกำลังมีเจตนาและตั้งใจราดน้ำมันลงบนกองเพลิง” พร้อมระบุว่าการส่งอาวุธเช่นนี้ไปให้จะไม่ส่งเสริมให้คณะผู้นำยูเครนหวนกลับมาสู่การเจรจาสันติภาพที่ชะงักงันไปอย่างแน่นอน

นอกจากนั้น ไม่นานหลังจากสหรัฐฯประกาศการตัดสินใจของตน กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า กองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียกำลังจัดการฝึกซ้อมรบอยู่ในแคว้นอีวาโนโว ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโกว์ เตรียมรับสถานการณ์ใหม่

ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซีย กระทรวงกลาโหมแดนหมีขาวบอกว่า ทหารราว ๑,๐๐๐ คน ฝึกซ้อมการเคลื่อนกำลังขนาดใหญ่โตโดยใช้ยานยนต์มากกว่า ๑๐๐ คัน ในจำนวนนี้เป็นยานบรรทุกเครื่องยิงขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป “ยาร์ส” ด้วยหลายคัน