0

เลิกตามก้นสหรัฐ! ญี่ปุ่น ประกาศไม่คว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย ไม่ให้ปชช.ต้องลำบาก

จากกรณีที่ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมหลังจากที่รัสเซียบุกยูเครน โดยดำเนินการตามสหรัฐและยุโรปในการกดดันรัสเซีย

นายคิชิดะกล่าวในการแถลงข่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรชุดนี้จะรวมถึงการควบคุมการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ และสั่งอายัดสินทรัพย์ที่ถือครองโดยสถาบันการเงินของรัสเซีย ตลอดจนระงับการออกวีซ่าสำหรับชาวรัสเซียบางรายและหน่วยงานรัสเซียบางแห่ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่บรรดาผู้นำกลุ่ม G7 ประณามรัสเซียและให้คำมั่นว่าจะร่วมกันใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเงินอย่างรุนแรง เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียโจมตียูเครน ซึ่ง “ปราศจากเหตุผลโดยสิ้นเชิง”

“นับเป็นสถานการณ์ร้ายแรงอย่างยิ่งที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยระหว่างประเทศ ไม่เพียงแต่ในยุโรป แต่ยังรวมถึงเอเชียและที่อื่น ๆ ด้วย ญี่ปุ่นจำเป็นต้องแสดงความเด็ดขาดที่จะไม่ยอมให้มีการใช้กำลังเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบัน การคว่ำบาตรเป็นผลจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐและกลุ่มชาติยุโรป อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า “สามัคคีคือพลัง” ในการป้องกันไม่ให้ความรุนแรงยกระดับขึ้นอีก” นายคิชิดะกล่าว

ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านายโคอิชิ ฮากิอุดะ รัฐมนตรีการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวานนี้ยืนยันว่าญี่ปุ่นจะไม่ยกเลิกโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวซัคคาลิน-2 กับรัสเซีย

โดยกล่าวว่าโครงการนี้เป็นผลงานของรัฐบาลชุดก่อนๆที่ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักกว่าจะได้มา และว่าอุปกรณ์และเครื่องจักรต่างๆ รวมทั้งสิทธิการเช่าเป็นของรัฐบาลและภาคเอกชนญี่ปุ่น ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียด้านอื่นๆ แต่ยืนยันจะไม่คว่ำบาตรพลังงาน แม้ว่าหรือหากว่าชาติตะวันตกจะเรียกร้องก็ตาม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเสียงเรียกร้องจากชาติตะวันตกแต่อย่างใด

สัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียออกมาวิพากษ์วิจารณ์ญี่ปุ่นว่าได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากโครงการซัคคาลิน-2 จากรัสเซีย แต่กลับร่วมมือกับพันธมิตรตะวันตกในการคว่ำบาตรและทำตัวเป็นปฎิปักษ์กับรัสเซีย โดยประธานสภาดูม่ากล่าวว่าโครงการนี้รัสเซียควรจะขายให้ก๊าซพรอม ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานของรัสเซียหรือขายให้กับภาคเอกชนของประเทศที่เป็นมิตรกับรัสเซียมากกว่า ทั้งนี้ โครงการซัคคาลิน-2 ตั้งอยุ่บนเกาะซัคคาลิน ซึ่งอยู่ใกล้ญี่ปุ่น ทำให้ญี่ปุ่นลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งก๊าซได้อย่างมาก