นักวิชาการ จับตาสัญญาณเดือด จุดชนวนสงครามโลก โซเชียลซัดอเมริกากระหายผลประโยชน์

0

หลังจากที่มีแนวโน้มว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ใกล้ที่จะส่งมอบระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) ให้ยูเครน ซึ่งรัสเซียมองว่าเป็นการยั่วยุและยกระดับการทำสงคราม

 


โดยประธานาธิบดีโวโรดีมีร์ เซเลนสกี และเจ้าหน้าที่ทางการยูเครนหลายคนเรียกร้องให้ส่งมอบเครื่องยิงจรวด MLRS เพื่อต่อกรกับการระดมยิงของรัสเซียในพื้นที่ทางตะวันออกของภูมิภาคดอนบาส แต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐฯ จะไม่ส่งระบบการยิงจรวดที่ “สามารถโจมตีได้ถึงดินแดนรัสเซีย” ให้กับยูเครน

ขณะที่หลายฝ่ายกังวลว่าการกระทำเช่นนั้นอาจส่งผลให้สหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต (Nato องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ) กลายเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับรัสเซียโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้พบว่ากองทัพรัสเซียยังคงเดินหน้าทำลายล้างเมืองเซเวโรโดเนตสก์และพื้นที่อื่น ๆ ในดอนบาส ด้วยจรวด รถถัง และการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง และการสู้รบ ที่ยังไม่มีท่าที ว่าจะจบลงอย่างไร นับวันยิ่งบานปลาย ทำให้หลายฝ่ายมองว่า อาจจะนำไปสู่ชนวนขัดแย้ง ถึงสงครามโลก

ล่าสุดดร.สมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “Around the World mกองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียกำลังซ้อมรบในเมืองอิวาโนโว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมอสโก ตามรายงานของสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ อ้างการเปิดเผยของกระทรวกลาโหมหมีขาวในวันพุธ(1 มิ.ย.) ความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นแทบจะทันทีหลังจากสหรัฐฯระบุว่าจะมอบระบบจรวดล้ำสมัยแก่ยูเครน เพื่อช่วยบีบให้รัสเซียเข้าสู่การเจรจายุติสงคราม
ยิงไกลถึงรัสเซีย

ดร.สมเกียรติ' แนะต้องป้องกันโรคผสมเศรษฐกิจ คิดทฤษฎีใหม่  จนกว่าจะมีวัคซีนป้องโควิด สยามรัฐ

โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่าสหรัฐฯจะมอบระบบจรวดที่ล้ำสมัยกว่าเดิมและกระสุนแก่ยูเครน เพื่อที่กองกำลังเคียฟจะสามารถโจมตีเป้าหมายสำคัญต่าง ๆ ในสมรภูมิรบได้แม่นยำกว่าเดิม อมิตตพุทธ Tactical Nuclear คือจุดเริ่มของสงครามโลก”

อย่างไรก็ตามได้มีคอมเม้นตจากโซเชียล มองเรื่องนี้ด้วยว่า ยิ่งสงครามยื้อไปได้มากเท่าไหร่ หรือมีการดุเดือดมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะอเมริกาได้ผลประโยชน์ มีความกระหายผลประโยชน์อยู่แล้ว