ญี่ปุ่นผวา!?๓โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ป้องกันไม่ดี ศาลสั่งห้ามเดินเครื่อง ซ้ำเติมวิกฤติพลังงานหลังคว่ำบาตรรัสเซีย

0

ศาลญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งห้ามบริษัทไฟฟ้าฮอกไกโด อิเล็กทริก พาวเวอร์ โค.เปิดเครื่องโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ๓ โรง หลังพบมาตรการป้องกันสึนามิยังไม่เพียงพอ หากเดินหน้าเดินเครื่องจะเสี่ยงต่อชีวิตประชาชนบนเกาะ ท่ามกลางการผลักดันอย่างหนักจากรัฐบาลโตเกียว หลังประกาศคว่ำบาตรนำเข้าพลังงานจากรัสเซียตามสหรัฐฯ ดูท่าญี่ปุ่นที่แสดงบทบาทนำในฐานกลุ่มพันธมิตรQUAD อาจจนหนทางและจะส่งผลต่อกระแสการต่อต้านจากประชาชนมากขึ้น เพราะผูกประเทศเข้ากับนโยบายของสหรัฐสุดโต่งเกินไป

วันที่ 31 พ.ค2565 สำนักข่าวเอ็นเอชเคและเอพีรายงานว่า ศาลแขวงซับโปโรออกคำพิพากษาในวันอังคาร(31)ว่า บริษัทไฟฟ้าฮอกไกโด อิเล็กทริก พาวเวอร์ โค.(Hokkaido Electric Power Co.)จะต้องไม่เดินหน้าเดินเครื่องโรงเตาปฎิกรณ์ใดๆทั้งหมด 3 โรงที่มีซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์โทมาริ(Tomari) ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นเนื่องมาจากขาดมาตรการป้องกันความปลอดภัยสำคัญที่สามารถส่งผลต่อชีวิตของประชาชนในพื้นที่

อย่างไรก็ตามทางบริษัทไฟฟ้าฮอกไกโด อิเล็กทริก พาวเวอร์ โค.แถลงยืนยันว่า จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินพร้อมกับชี้ไปถึงคำพิพากษาว่า “น่าเสียใจและไม่สามารถรับได้โดยสิ้นเชิง”

ญี่ปุ่นเกิดวิกฤตคลื่นยักษ์สึนามิสูงกว่า 15 เมตรที่ร้ายแรงเมื่อปี 2011 ทำให้ระบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของบริษัทเทปโกที่ฟูกุชิมะเกิดล่มส่งผลทำให้แกนปฎิกรณ์เกิดหลอมเหลวและปล่อยกัมมันตภาพรังสีจำนวนมากออกมาสู่ด้านนอก

และเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทั่วญี่ปุ่นจำนวนมากต้องปิดลงเพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยและการปรับปรุง สำหรับที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โทมาริพบว่าไม่มีการเปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2012

ผู้คนมากกว่า 1,200 คนยื่นฟ้องบริษัท Hokkaido Electric Power Company ตั้งแต่ปี 2011/2554 พวกเขาเรียกร้องให้แบนเครื่องปฏิกรณ์ทั้งสามเครื่องจากการทำงานและเลิกใช้งาน

ไซโตะ ทาเคอิจิ ตัวแทนของโจทก์ฝ่ายร้องเรียน(Saito Takeichi, the plaintiffs’ representative)กล่าวว่า “ในฐานะท้องถิ่น ฉันดีใจมาก การปฏิเสธที่จะเปิดดำเนินการหมายความว่าโรงงานจะไม่เริ่มต้นใหม่จนกว่าจะถึงช่วงหลัง นี่เป็นก้าวแรกสู่การบรรลุเป้าหมายของเราต้องไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในฮอกไกโด “

อย่างไรก็ตามพบว่ารัฐบาลญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะได้ออกมาเรียกร้องโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ให้กลับมาผลิตกระแสไฟฟ้าอีกครั้งเพื่อทดแทนพลังงานนำเข้าจากรัสเซียที่คิชิดะประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษจากเหตุการณ์ปฏิบัติการพิเศษทางทหารต่อยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ ที่ผ่านมาและอ้างเป็นการลดปรากฎการณ์ภาวะโลกร้อน โดยวิตกไปว่าภายในประเทศจะมีพลังงานใช้ไม่เพียงพอ

หัวหน้าผู้พิพากษา เท็ดซึยะ ทานิงูจิ( Tetsuya Taniguchi )กล่าวในคำพิพากษาว่า ฮอกไกโด อิเล็กทริกฯล้มเหลวในการออกมาตรการเพื่อตอบสนองต่อความวิตกและแสดงให้เห็นว่าถึง เขื่อนกั้นทะเล(seawall) ที่มีอยู่แต่เดิมของทางโรงงานนั้นปลอดภัย โดยเขื่อนกั้นทะเลแห่งนี้ถูกสร้างหลังจากวิกฤตโรงงานไฟฟ้าฟูกุชิมะแต่ทว่าถูกตั้งข้อสงสัยในปัญหาด้านโครงสร้างที่อาจไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

ซึ่งบริษัทไฟฟ้าฮอกไกโดกล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่า เขื่อนกั้นทะเลที่ถูกสร้างใหม่นั้นมีประสิทธิภาพสามารถกั้นกำแพงคลื่นยักษ์สึนามิสูง 16.5 เมตรได้ แต่ไม่ยอมเปิดเผยถึงรายละเอียดด้านโครงสร้างหรือแผนอื่นๆ ศาลแขวงซับโปโรกล่าว ซึ่งโรงงานตั้งอยู่ในระดับความสูง 10 เมตรเหนือผิวน้ำทะเล

นอกจากนี้คำพิพากษาในตอนท้ายยังกล่าว บริษัทฮอกไกโด อิเล็กทริกล้มเหลวในการอธิบายอย่างเพียงพอถึงการให้หลักประกันต่อความปลอดภัยของพลังงานนิวเคลียร์ที่ถูกใช้ภายในโรงงาน