รัสเซียถือไพ่เหนือ! ดับฝันยูเครน จะส่งออกข้าวสาลี 20 ตัน ให้สหรัฐฯแลกอาวุธเพิ่ม!?

0

หลังจากที่เคยกระแสข่าวรายงานว่า สหรัฐฯ เอาข้าวสาลีออกจากยูเครน เพื่อที่จะแลกอาวุธกับการได้เข้าร่วม EU ปลอม ๆ ของเคียฟ พวกเขากำลังลงโทษประชาชนของตัวเองด้วยวิกฤตด้านอาหารในประเทศ หลังจากการเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนกองกําลังรัสเซียปิดกั้นการเข้าถึงท่าเรือที่สําคัญของยูเครนในทะเลดํา ก่อนสงครามมีการส่งออกพืชธัญพืชประมาณ 5 ล้านตันไปยังยุโรป นี่กลายเป็นข้ออ้างอีกข้อหนึ่งสําหรับการกล่าวหารัสเซียว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤตด้านอาหารในตะวันตก นอกจากนี้ยังทำให้ชาติยุโรปขาดแคลนข้าวสาลี จนราคาอาหาร ข้าวของ มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น

 

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ Blockdit ถึงประเด็นนี้ ระบุว่า “กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่คลิปท่าเรือที่เมืองมาร็อปอล ขณะนี้ กวาดทุ่นออกไปหมดแล้ว เรือสินค้าได้เข้ามาเทียบท่าได้ตามปกติ โดยมีกองทัพเรือรัสเซียเฝ้าระวัง น่ากลัวว่าข้าวสาลี ๒๐ ล้านตันที่ยูเครนจะขนออกไปให้อเมริกาน่าจะทําไม่ได้เสียแล้ว ถ้าไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัสเซีย”

อย่างไรก็ตามท่าทีของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนใจ หันมาตกลงมอบระบบจรวดล้ำสมัยแก่ยูเครน ซึ่งมีศักยภาพโจมตีเป้าหมายรัสเซียที่อยู่ในระยะไกลได้อย่างแม่นยำ ส่วนหนึ่งในแพ็คเกจอาวุธ 700 ล้านดอลลาร์ ที่คาดหมายว่าจะมีการเปิดตัวในที่ 1มิ.ย. ท่ามกลางการจับตามองว่า ยูเครนจะต้องส่งข้าวสาลีตามที่สหรัฐฯร้องขอ เพื่อแลกเปลี่ยนอาวุธได้หรือไม่ หากต้องผ่านความเห็นชอบจากรัสเซีย ซึ่งดูท่าแล้ว งานนี้ยูเครนอาจจะมีความยากลำบากเพิ่มขึ้น