สหรัฐตาร้อนผ่าว! จีนค้นพบยูเรเนียมอีก มากกว่า2ล้านตันแล้ว กำลังผลิตนิวเคลียร์สูงถึง 145 กิกะวัตต์

0

จากที่ประเทศมหาอำนาจของโลกทั้งจากฝ่ายตะวันตก และฝั่งตะวันออก ที่นำโดยจีน ซึ่งมีการแข่งขันทางเทคโนโลยี รวมทั้งการผลิตอาวุธต่างๆกับสหรัฐ ล่าสุดได้ปรากฏเรื่องราวที่สร้างความตื่นตะลึงครั้งใหญ่!!!

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้ระบุแหล่งที่มาของข่าวสารสำคัญ และได้นำมาโพสต์เผยแพร่ไว้ ถึงกรณีการค้นพบยูเรเนียมของจีนว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม หลี่จื้ออิ่ง หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของโครงการสาธิตเทคโนโลยีสำรวจระดับลึกของฐานเหมืองยูเรเนียมไฮโดรเทอร์มอลใต้ของจีน ประกาศว่า มีการค้นพบแหล่งยูเรเนียมอุตสาหกรรมถูกค้นพบที่ความลึก 950 เมตร และแหล่งยูเรเนียมอุตสาหกรรมที่ลึกที่สุดในประเทศจีนถูกค้นพบที่ระดับความลึก 1,550 เมตร ที่เมืองเสากวน อำเภอหัวเหริน มณฑลกวางตุ้ง

ต่อมา บริษัท China Nuclear Industry Corporation (CNNC) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ประกาศการค้นพบเหมืองยูเรเนียมเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 โดยกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ที่เข้าร่วมโครงการได้ขยายความลึกในการสำรวจใต้พื้นผิวเป็น 3,000 เมตรโดยใช้เทคโนโลยี และอุปกรณ์ล้ำสมัย และสูงกว่าแหล่งยูเรเนียมของประเทศส่วนใหญ่ โดยลึกกว่าหกเท่า

พร้อมกับเสริมว่า ปริมาณสำรองยูเรเนียมโดยประมาณของจีนจะเพิ่มขึ้นสิบเท่าเป็นมากกว่า 2 ล้านตัน เทียบเท่ากับออสเตรเลียที่อุดมด้วยยูเรเนียมมาก เนื่องจากมีการค้นพบแหล่งยูเรเนียมเกรดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ดินลึกมากขนาดนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้คิดว่าเป็นไปไม่ได้

South China Morning Post รายงานว่า เจ้าหน้าที่นิวเคลียร์ของจีนบอกว่า การค้นพบนี้เป็น ความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับประเทศของเรา

Global Times โครงการเสนอว่าแร่ยูเรเนียมไฮโดรเทอร์มอลมาจากดินลึก โดยมีแร่ยูเรเนียมก่อตัวที่ระดับความลึก 3,000 เมตร แนวคิดนี้สวนทางกับความเข้าใจก่อนหน้านี้ว่า การก่อตัวของแร่ส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับความลึกตื้น แต่ข้อเสนอใหม่เป็นพื้นฐานทางทฤษฎีสำหรับการค้นหาแร่ยูเรเนียมที่ระดับความลึก จนกระทั่งพวกเขาพบมันในระดับความลึกที่คาดไม่ถึงจริงๆ

ทั้งนี้ S&P Global คาดการณ์ว่า ภายในปี 2035 กำลังการผลิตนิวเคลียร์ของจีนจะสูงถึง 145 กิกะวัตต์ คิดเป็น 10% ของกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงหน่วย กิกะวัตต์ ว่ามีปริมาณมากน้อยแค่ไหน อย่างไรนั้น ก็พบว่าเว็บไซต์ investing.in.th ได้เผยแพร่ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจเพื่อเป็นความรู้ต่อสาธารณะ ทีมข่าวเดอะทรูธ จึงขอนำมาเผยแพร่ต่อบางส่วนดังนี้

ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ การวัดขนาดของมันจึงเริ่มจากหน่วยย่อยอย่าง “วัตต์” (ตั้งชื่อตาม James Watt วิศวกรและผู้ประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำ) โดย 1 วัตต์ = พลังงานที่ใช้ในการยกแอปเปิลน้ำหนัก 102 กรัม ขึ้นสูงจากพื้นโลก 1 เมตร

“กิโลวัตต์” (Kilowatt : KW) = 1,000 วัตต์

“เมกะวัตต์” (Megawatt : MW) = 1,000 กิโลวัตต์ = 1,000,000 วัตต์

“กิกะวัตต์” (Gigewatt : GW) = 1,000 เมกะวัตต์ = 1,000,000 กิโลวัตต์ = 1,000,000,000 วัตต์ หรือเท่ากับพลังงานที่ใช้ในการยกแอปเปิล 1 พันล้านลูกขึ้นสูงจากพื้นโลก 1 เมตร

(อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่   https://www.investing.in.th/content/15092/)

 

ขอบคุณภาพ : South China Morning Post , China National Nuclear Corporation