กนก จัดหนัก “กก.จริยธรรมสภา” ตีตกส.ส.เจี๊ยบชวนแบนสุกี้ดังโยงมั่วTOPNEWS อ้างมีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

0

กนก จัดหนัก “กก.จริยธรรมสภา” ตีตกส.ส.เจี๊ยบชวนแบนสุกี้ดังโยงมั่วTOPNEWS อ้างมีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

จากกรณีที่ นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ช่อง TOPNEWS โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า คณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร บอกว่า ส.ส. เชิญชวนให้แบนร้านสุกี้ และร้านอาหารญี่ปุ่น เหตุเพราะเป็นสปอนเซอร์ TOP NEWS นั้น

“.. เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่มีความรู้สึกต่อสินค้าเอกชน ซึงเป็นเสรีภาพของบุคคล ในการแสดงความเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 34 และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลใด ..” จึงตีตก ปมสอบเรื่องนี้ คือ ส.ส.คนนี้ ไม่มีปัญหาทางจริยธรรม !!
๑. รัฐธรรมนูญ มีเจตนารมย์ที่จะให้การแสดงความเห็นส่วนบุคคลนั้น ส่งผลกระทบไปถึงด้านใดๆก็ได้หรือ? ในที่นี้คือ มีผลกระทบไปถึงการทำธุรกิจ ซึ่งในขณะนั้น ผู้ประกอบการทั้งหลาย ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดอยู่แล้ว ยังต้องมาเจอท่าน ส.ส.ชวนให้แบนสินค้าอีก
๒. ทั้งร้านสุกี้ และร้านอาหารญี่ปุ่นนี้ ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ให้ TOP NEWS ตามที่ ส.ส.กล่าวอ้าง และเผยแพร่ข้อความ ทำให้เกิดการเข้าใจผิด
๓. แม้จะมีข้อความในวงเล็บประกอบ “ถ้าเข้าใจผิด ขอให้ทางเอกชนเร่งชี้แจง..” แสดงว่า ตัวเองก็ยังไม่แน่ใจ แล้วทำไมถึงไม่ตรวจสอบก่อน? ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในวิสัยที่คนเป็น ส.ส.จะหาความจริงได้ไม่ยาก
๔. ความจริง คือ ทั้งสองราย ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ (ไม่เคยเป็นด้วยซ้ำ) เมื่อรู้ความจริงแล้ว ก็ไม่ปรากฏว่า ส.ส.คนนี้ จะมีการแถลงข่าว หรือโพสต์ขอโทษอย่างเป็นทางการ
๕. คณะกรรมการฯระบุมาได้อย่างไรว่า “.. ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลใด..” คนเป็น ส.ส.เชิญชวนให้มาบอยคอตสินค้าเอกชน นี่หรือครับ ไม่เกิดความเสียหาย?
ต่อให้ทั้งสองเจ้า เป็นสปอนเซอร์ของ TOP NEWS จริง ส.ส.ควรแสดงออกเช่นนี้ไหม? นี่คือการแสดงความเห็นตามรัฐธรรมนูญ ?
คราวเดียวกัน คณะกรรมการชุดนี้ ยังพิจารณาจริยธรรม ส.ส.ที่กล่าวหา นายกฯแจกเงิน ส.ส. ๕ ล้าน กลางสภา ขณะอภิปรายไม่ไว้วางใจ คณะกรรมการก็ตีตกไปเช่นกัน เหตุผลคือ ส.ส.มีเอกสิทธิ์คุ้มครองในสภา ใครจะมากล่าวหาไม่ได้ !! ก็แสดงว่า ถ้า ส.ส.จะสำรอกคำพูดใดๆ ในสภาก็ได้ ไม่ว่าจะจริงหรือเท็จ ?
ผมก็สงสัยว่า จะมีการงานใดเล่า ให้คณะกรรมการชุดนี้ ได้ตรวจสอบจริยธรรม ท่าน ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ ? แล้วไม่ต้องเชิญชวนให้คนส่งคำร้องตรวจสอบ “เต้ ฟ้าเปิด” หรอกครับ ขอเสียมารยาท คาดว่า ก็คงจะถูกตีตกเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทางด้านของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือ เจี๊ยบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความระบุว่า “เลิกกิน MK และ Yayoi แม้จะเป็นร้านโปรดจนกว่าจะเลิกเป็นสปอนเซอร์ให้ช่อง Top News (หากเป็นการเข้าใจผิดขอให้ทาง MK เร่งชี้แจงข้อเท็จจริง)” ด้วย