สหรัฐดิ้น! โวยอิหร่านยึดเรือน้ำมันกรีซ! ขณะรบ.อเมริกา ยึดเรือปล้นน้ำมันอิหร่าน ขนไปใช้เองในปท. 

0

สหรัฐดิ้น! โวยอิหร่านยึดเรือน้ำมันกรีซ! ขณะรบ.อเมริกา ยึดเรือปล้นน้ำมันอิหร่าน ขนไปใช้เองในปท.

จากที่มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ อุปทูตของสถานเอกอัครราชทูตกรีซประจำอิหร่าน ถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในน่านน้ำทั้งนี้รายงานจากสื่อต่างประเทศ  การยึดเรือที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติของรัสเซียหรือของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านใดๆเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของ การละเมิดลิขสิทธิ์ และรัฐบาลกรีซจะต้องรับผิดชอบ

ต่อมาทางด้านของอิหร่าน ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีก 2 ลําในอ่าวเปอร์เซีย บันทึกการขนส่งระบุว่าเรือบรรทุกน้ํามันสองลำชื่อพรูเด็นท์วอร์ริเออร์และเดลต้าโพไซดอน กองกําลัง IRGC ขึ้นเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลําด้วยเฮลิคอปเตอร์ ลูกเรือ 24 คนอยู่บนเรือพรูเด็นท์วอร์ริเออร์ซึ่งบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกจากท่าเรือบาสราอิรักไปยังสหรัฐอเมริกา เรือบรรทุกน้ำมันเป็นของ Polembros เดลต้าโพไซดอนซึ่งมีลูกเรือ 25 คน โหลดน้ำมันจากบาสรา เรือบรรทุกน้ำมันซึ่งเป็นของ Delta Tankers ในกรีซกําลังมุ่งหน้าไปยังกรีซ ชาวกรีกอยู่บนเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลํา

กระทรวงการต่างประเทศกรีซ กล่าวว่ามีการประท้วงต่อเอกอัครราชทูตอิหร่านในกรุงเอเธนส์เกี่ยวกับ “ความรุนแรงในการยึดครองเรือธงกรีกสองลํา” ในอ่าวเปอร์เซีย ในเดือนเมษายนทางการกรีกยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงอิหร่านลานาในน่านน้ำของพวกเขาภายใต้แรงกดดันจากสหรัฐฯ น้ำมันบนเรือลาน่าถูกถ่ายไปเรืออีกลำของกรีก อิหร่านขู่ว่าจะ “ลงโทษ” เพื่อตอบสนองต่อการยึดที่ผิดกฎหมาย

ล่าสุด มีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่าจากกรณีองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( IRGC) ยึดเรือบรรทุกน้ำมันสองลำของกรีซ เนื่องจากละเมิดน่านน้ำ ในเขตอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากเรือทั้งสองลำเตรียมขนน้ำมันดิบ 115,000 ตันของอิหร่าน ไปให้สหรัฐ เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเชิญอุปทูตสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นคนกลางระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน เข้าพบเพื่อประท้วงอย่างเป็นทางการ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพ.ค. นั้น

โดยทางนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า “เป็นการยึดครองอย่างไม่เป็นธรรม” ขณะเดียวกัน เรื่องนี้ยังสะท้อนการคุกคามและแทรกแซง “สิทธิและเสรีภาพอันชอบธรรมของการเดินเรือ” ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการเดินเรือ และเศรษฐกิจโลกด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศกรีซประณามไออาร์จีซี “มีพฤติกรรมของโจรสลัด” พร้อมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งของไออาร์จีซีลงจอดบนเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ “เดลตา โพไซดอน” ทั้งที่ลอยลำอยู่ในเขตน่านน้ำสากล ห่างจากชายฝั่งของอิหร่านประมาณ 22 ไมล์ทะเล ส่วนเรือของกรีซที่ถูกยึดไปอีกลำ มีชื่อว่า “พรูเดนต์ วอร์ริเออร์”

อย่างไรก็ตาม กรีซเรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติอิหร่าน ชื่อ “เพกาส” เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา โดยบนเรือมีลูกเรือชาวรัสเซีย 19 คน หลังจากนั้น รัฐบาลวอชิงตันดำเนินการยึดน้ำมันทั้งหมดบนเรือ และเตรียมการขนถ่ายน้ำมันทั้งหมดไปยังสหรัฐ ผ่านการขนส่งโดยเรือของประเทศอื่น