“ผู้นำรัสเซีย” ฉลาดสุดๆ จัดการรื้อทั้งระบบการเงินตะวันตก ไม่ผูกขาด ที่มีสหรัฐฯเป็นผู้ชี้นิ้ว อีกต่อไป!

0

มาเหนือเมฆ!? “ผู้นำรัสเซีย” ฉลาดสุดๆ จัดการรื้อทั้งระบบการเงินตะวันตก ไม่ผูกขาด ที่มีสหรัฐฯเป็นผู้ชี้นิ้ว อีกต่อไป!

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้เปิดเผยรายงานล่าสุด ที่เรียกได้ว่าน่าจับตามองเอามากๆ และอาจจะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของระบบการเงินโลกไปเลยก็ได้ โดยมีรายละเอียดว่า

ศึกนี้ยังอีกยาว !!! ล่าสุดสื่อระดับโลกเผย !! รัสเซียเตรียมใช้กลไกการชำระหนี้พันธบัตรใหม่ซึ่งไม่อยู่ใต้อำนาจของตะวันตก !! ซึ่งจะหลีกเลี่ยงการ Default ในอนาคต ! โดยจะอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติที่ต้องการลงทุนกับรัสเซีย มาเปิดบัญชีกับธนาคารของรัสเซียในทั้งสกุลเงินรูเบิลและสกุลเงิน Hard Currencies !

ล่าสุดสื่อระดับโลกยืนยันแล้ว !! รัสเซียเปิดตัวกลไกใหม่สำหรับการชำระหนี้พันธบัตร ซึ่งจะไม่อยู่ภายใต้อำนาจของตะวันตก และจะเป็นช่องทางหลักที่รัสเซียใช้ชำระหนี้ในอนาคต !

โดยกลไกนี้ จะอนุญาตให้นักลงทุต่างชาติเปิดบัญชีกับธนาคารของรัสเซียในทั้งสกุลเงินรูเบิลและสกุลเงิน Hard Currencies ซึ่งนักลงทุนที่เข้ามาทำธุรกิจกับรัสเซียจะสามารถเข้าถึงได้โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ จากฝ่ายตะวันตก !

ทั้งนี้ มีรายงานอีกว่าเงินประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ค่าดอกเบี้ยพันธบัตรที่รัสเซียจ่ายไป แม้ว่าจะออกจากมือของรัสเซียแล้ว แต่ล่าสุดยังไม่ถึงมือนักลงทุนแม้ระบบจะตัดเงินจากรัสเซียมาแล้ว !!! เพราะรัฐบาลตะวันตกยังกีดกันไม่ให้ระบบโอนเงินไปยังบัญชีของนักลงทุน ! ทำให้เวลาผ่อนผันยังคงนับถอยหลังต่อไป ซึ่งหากผิดนัดก็จะเป็นการผิดนัดเทียมจากรัฐบาลประเทศเจ้าหนี้เอง

ทางฝั่งเจ้าหนี้นั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาเต็มใจยอมรับเงินชำระหนี้จากรัสเซียอยู่แล้วแทบจะแน่นอน 100% ดังนั้นปัญหาตอนนี้จึงโดนวิพากษ์วิจารณ์จากรัสเซียว่า ‘ไร้สาระ’ เพราะเป็นกรณีที่ระบบมีการหักรับชำระเงินจากรัสเซียไปแล้ว แต่รัฐบาลตะวันตกกลับไม่ยอมให้จ่ายเข้าบัญชีนักลงทุน

แต่การคว่ำบาตรทั้งหมดนี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ! เพราะรัสเซียประกาศแล้วว่ากลไกใหม่นี้จะนำมาใช้ในการชำระหนี้พันธบัตรครั้งหน้าเลย ! โดยในเดือนมิถุนายนรัสเซียมีกำหนดชำระดอกเบี้ยอีกราว 400 ล้านดอลลาร์

รัสเซียนั้นลั่นวาจาไว้ชัดเจนว่า “การชำระหนี้ครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นภายนอกโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของชาติตะวันตก” หรือกล่าวให้ชัดกว่านั้นก็คือ “การชำระหนี้ของรัสเซียจะไม่ขึ้นอยู่กับอำนาจคว่ำบาตรของตะวันตกอีกต่อไป”

ปัจจุบันแผนดังกล่าวของรัสเซียยังอยู่ในขั้นตอนการหารือเพิ่มเติม แต่รายละเอียดเบื้องต้นนั้นเปิดเผยออกมาชัดเจนแล้ว และแผนนี้จะถูกนำมา ‘เสนอต่อนักลงทุน’ ก่อนการชำระหนี้พันธบัตรครั้งต่อไปในวันที่ 23-24 มิถุนายนนี้

แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะรัสเซียเกทับอีกว่า รัสเซียนั้นจะไม่ใช้การกระทำเพียงง่าย ๆ โดยอ้างว่า “เพราะรัฐบาลของคุณไม่ให้เราจ่าย เราก็เลยจะไม่จ่าย” แต่รัสเซียจะทำมากกว่านั้นคือ จะสร้างระบบชำระหนี้ของตัวเองขึ้นมา เพื่อให้สามารถรักษาภาพลักษณ์ของลูกหนี้ที่น่าเชื่อถือต่อไป ! เรียกได้ว่าไม่คุยเยอะ เน้น ‘วิถีคนจริง’ มากกว่า !

Anton Siluanov รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของรัสเซียให้สัมภาษณ์ไว้อย่างชัดถ้อยชัดคำว่า

“เราจะทำทุกอย่างเพื่อยืนยันบทบาทของเราในฐานะผู้กู้ยืมที่เชื่อถือได้ แม้จะอยู่ในเงื่อนไขเหล่านี้(หมายถึงโดนคว่ำบาตรต่าง ๆ) ถ้าเราพูดว่า ‘รัฐบาลของคุณไม่ต้องการให้เราจ่ายเงินให้คุณ ดังนั้นเราจะไม่จ่าย’ เรื่องเหล่านี้ก็จะจบไป แต่ความทรงจำจะยังคงอยู่”

(We will do everything to reaffirm our role as a reliable borrower, even in these conditions, If we say, ‘your governments don’t want us to pay you, so we won’t pay,’ these times will pass — but the memory will remain.)

เราคงต้องมาจับตามองกันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวว่าสถานการณ์ในตลาดพันธบัตรโลกครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะตอนนี้บอกเลยว่าเดือดปุด ๆ และหากมีระบบใหม่นอกจาก SWIFT ขึ้นมาเรื่อย ๆ ล่ะก็ เราคงได้เห็นหมากเงินโลกเปลี่ยนแปลงไปอีกหลายอย่างแน่ ๆ