“ยุโรป” แถจัด ประกาศสู้ตอบโต้ “ปูติน” โดยการซื้อน้ำมันรัสเซียจำนวนมาก เพื่อไม่ให้ขายที่อื่น

0

งงทั้งโลก คว่ำบาตรแบบไหน!? “ยุโรป” แถจัด ประกาศสู้ตอบโต้ “ปูติน” โดยการซื้อน้ำมันรัสเซียจำนวนมาก เพื่อไม่ให้ขายที่อื่น!?

ยังคงเคลื่อนไหว และขยับอย่างต่อเนื่อง สำหรับมาตรการต่างๆที่ยุโรป และสหรัฐฯ พร้อมด้วยพันธมิตร พยายามที่จะบีบรัสเซีย ให้ไม่สามารถลุกขึ้นสู้ได้ แต่กลับผิดแผนไปซะหมด ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้เปิดเผยถึงประเด็นล่าสุด โดยมีรายละเอียดว่า “ยุโรป อัจฉริยะมาก ต้องซื้อน้ำมันรัสเซียต่อไป เพื่อไม่ให้ไปขายที่อื่นจนได้กำไรเยอะ”

ท่ามกลางการประกาศกร้าวของสหภาพยุโรป (EU) ว่าต้องคว่ำบาตรก๊าซรัสเซียให้เข็ด เพื่อทำให้ค่าเงินรูเบิลรัสเซียด้อยค่าลดลง ประกาศมาได้ 3 เดือน เจ๊งไม่เป็นท่าเศรษฐกิจรัสเซีย ดีวันดีคืนอู่ฟู่ ยุโรป ซื้อก๊าซรัสเซียมากกว่าก่อนประกาศเพิ่มขึ้น 190% เงินก็ต้องจ่ายรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามไป

เยอรมนีก็ชักธงเดินนำหน้าทำสัญญาซื้อก๊าซรัสเซียล่วงหน้า 10 ปีไปโน่นเลย ชาติอื่นๆ รีบมาจับบัตรคิวเอาอย่างบ้าง ค่าเงินรูเบิลแข็งค่าขึ้นราว 56 รูเบิล/ดอลลาห์ ค่าเงินมีประสิทธิภาพดีที่สุดในโลกในปีนี้

พอยุโรปคว่ำบาตรอาหารรัสเซีย ยิ่งทำให้รัสเซียขายอาหารให้ทวีปอื่นได้มากขึ้น ยุโรปเจ๊งอีกรอบ ออกอาการร่อแร่ ขาดแคลนอาหาร สหรัฐถึงกับเปิดปฏิบัติการเอาเครื่องบินทหาร มาชิงนมผงเด็กจากเยอรมันไปถึง 32 ตัน ป่านนี้ก็เกลี้ยงไปแล้ว ภายในยุโรป ราคาอาหารแพง ขาดตอน ขาดแคลน วุ่นวาย

ฝรั่งเศสแจกคูปองอาหารประชาชน อังกฤษ หิวหน้ามืดถึงขนาดจะตั้งกองเรือรบอันเกรียงไกร มาแย่ง ข้าวสาลี ข้าวโพด ออกจากยูเครน ทางท่าเรือโอเดสซา หนีออกจากทะเลดำไป สุดท้ายรัสเซีย ยืนยันไม่ยอมให้เข้ามา ก็กินแห้วแทนข้าวสาลีไปอีก

ยุโรปยังไม่เข็ด ประกาศคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย แต่ก็เจ๊งเหมือนเดิม ปริมาณส่งออกน้ำมันของรัสเซีย กลับตาลปัตรสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เดือน เม.ย.65 รัสเซีย ส่งออกน้ำมันดิบไปยังเอเชีย มากถึงราวๆ 71.7 ล้านบาร์เรล เพิ่มขึ้นมากกว่า 200% จากที่รัสเซียส่งน้ำมันดิบมายังเอเซีย การส่งออกน้ำมันรัสเซียกำลังเติบโตในอัตราที่สูงมาก มุ่งขนส่งทางทะเลไปยังอินเดียและจีนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

รัสเซียยังตั้งเป้าจะยกระดับค้าขายกับเอเชียให้หนักขึ้นไปอีก แต่ที่ทำให้ชาวโลกถึงกับตาเบิกโพลง อ้าปากค้างในความอัจฉริยะของยุโรป ในวิธีการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย คือ นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) คนดังหุ่นเชิดสหรัฐ ตัวจริงเสียงจริง ที่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวรายการสดทางโทรทัศน์ช่อง MSNBC ของสหรัฐฯ ว่า

“เราต้องซื้อน้ำมันรัสเซียต่อไป เพื่อช่วยยุโรปจากปูติน เพราะถ้าเราไม่ซื้อ ปูตินก็จะขายให้กับที่อื่นและได้กำไรมากขึ้นจากราคาที่สูง ดังนั้นเราจึงควรซื้อน้ำมันรัสเซียเพื่อไม่ให้เขาได้กำไร” คนดูข่าวสัมภาษณ์นี้ทั่วโลก ถึงกับอุทานว่า “คว่ำบาตรอิหยังวะ!!” และที่มึนหนักคือ จู่ๆ รัฐบาลสหรัฐ ที่นำโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ผ่านมาสนับสนุนดันหลังให้ยูเครนสู้เต็มที่ จัดอาวุธให้ไม่อั้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันในสหรัฐ ทะยานพุ่งเลยดาวอังคารไปแล้วกว่าแกลลอนละ 7.75 ดอลลาร์ (ลิตรละ 69.7 บาท)

เป็นชาติที่ผลิตน้ำมันใช้เองแต่ราคาแพงมากที่สุดอย่างไม่เคยพบมาก่อน แถมน้ำมันขาดแคลนจนบางปั้มหลายรัฐ ต้องปิดหัวจ่ายชั่วคราว คลังน้ำมันสำรองฉุกเฉินของชาติไว้ยามสงครามก็ร่อยหรอมาก ขืนใครบุกสหรัฐ ตอนนี้มีได้ขี้ม้าควงปืนคาวบอย ออกรบแทนพาหนะทางทหารที่ต้องเติมน้ำมัน

อัตราเงินเฟ้อก็ขึ้นไม่หยุดหย่อน ธนาคารกลางทำ QT ดูดเงินออกจากระบบแล้วลบทิ้งทางบัญชี ก็ไม่ช่วยอะไรเลย สินค้าก็ราคาแพงทั้งแผ่นดิน คะแนนนิยมรัฐบาลตกต่ำเหลือแค่ 38%

ล่าสุดฝ่ายบริหาร รัฐบาลไบเดน ไม่รู้ไปกินนมผงเด็กยี่ห้อไหนมา ต่างเห็นพ้องกันว่าดูเหมือนรอบนี้รัสเซียจะไม่หลงกลซะแล้ว อีกทั้งหลอกขายอาวุธให้ยูเครนไปมากมายจนเสี่ยงหนี้สูญแล้ว ทางออกจากปัญหาทั้งปวงคือสงครามยูเครนต้องยุติ และรัฐบาลสหรัฐฯ กับพันธมิตรต้องยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย จึงอยากจะเจรจาหยุดยิง

แต่ปัญหาคือ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นคนแปลกถ้าเครื่องสตาร์ทเดินหน้าแล้วดับยาก ลุยลูกเดียวไม่เละไม่เลิก เขาเคยสั่งถล่มกบฎเชชเนียนานถึง 8 ปี จนไม่เหลือกบฎอีกเลย ตอนนี้เขาสั่งกองทัพพันธมิตรรัสเซีย ลุยปิดล้อมขยายแนวรบจากเมืองคอร์ซอน รุกเข้าไปเมืองนิโคลาเยฟ แคว้นติดต่อจากเคอร์ซอน ที่ทางการยูเครนไปแหย่หนวดผู้นำเบรารุส โดยยึดปุ๋ยไว้ภายในท่าเรือ มูลค่าเกือบ 20 ล้านเหรียญ ในขบวนรถไฟ จำนวน 188 คัน

รวมถึงเรือบรรทุกสินค้า 2 ลำ ที่เต็มไปด้วยปุ๋ย 77,000 ตัน..ทำนองว่า “ปุ๋ยเพื่อนข้า ใครอย่าแตะ” ยึดท่าเรือนี้ได้ก็รุกต่อท่าเรือโอเดสซาแห่งสุดท้ายทะเลดำ..สหรัฐ ยุโรป น้ำมันแพง และหิวต่อไป ส่วนยูเครน..สู้ต่อไป โดนยึดท่าเรือหมดแน่นอน