ถึงเส้นตาย! เดนมาร์ก-เนเธอร์แลนด์ช็อก รัสเซีย เตรียมตัดก๊าซ ให้จ่ายเป็นรูเบิล แต่ดื้อตามสหรัฐใช้ยูโร

0

ถึงเส้นตาย! เดนมาร์ก-เนเธอร์แลนด์ช็อก รัสเซีย เตรียมตัดก๊าซ ให้จ่ายเป็นรูเบิล แต่ดื้อตามสหรัฐใช้ยูโร

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัสเซียระงับการจัดส่งก๊าซธรรมชาติไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย หลังสองประเทศดังกล่าวปฏิเสธที่จะชำระเงินเป็นสกุลรูเบิล สร้างความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอย่างมากกับชาติตะวันตก

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 พฤษภาคม 2565) Orsted บริษัทพลังงานเดนมาร์ก ได้เปิดเผยว่ารัสเซียอาจตัดก๊าซที่ป้อนแก่เดนมาร์กเร็วๆนี้ หลังปฏิเสธชำระค่าพลังงานเป็นรูเบิล แต่เชื่อจะยังคงหาอุปทานได้ผ่านตลาดยุโรป ส่วน GasTerra รัฐวิสาหกิจพลังงานเนเธอร์แลนด์ ก็ได้รับการแจ้งเตือนจากก๊าซพรอม ว่าจะถูกตัดก๊าซในวันอังคาร (31พ.ค.65) ในเหตุผลเดียวกัน

บริษัท Orsted หรือชื่อเดิมคือ DONG Energy ยืนยันว่าพวกเขาจะยังคงชำระค่าก๊าซธรรมชาติที่รัสเซียป้อนให้ เป็นสกุลเงินยูโร และเส้นตายการชำระเงินคือวันที่ 31 พฤษภาคม
“ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต เดินหน้าเรียกร้องให้ Orsted จ่ายค่าอุปทานก๊าซเป็นรูเบิล” บริษัทระบุในถ้อยแถลง “เราไม่มีพันธทางกฎหมายภายใต้สัญญาให้ทำเช่นนั้น และเราเน้นย้ำแจ้งไปยัง ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต ว่าเราจะไม่ทำเช่นนั้น เพราะฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ ก๊าซพรอม เอ็กซ์พอร์ต จะหยุดจ่ายอุปทานก๊าซแก่ Orsted ในมุมมองของ Orsted นี่จะเป็นการละเมิดสัญญา”
ทางบริษัทบอกว่า รัสเซียอาจไม่สามารถตัดอุปทานก๊าซที่ป้อนแก่เดนมาร์กได้โดยตรง เนื่องจากไม่มีท่อทำเลียงโดยตรงระหว่าง 2 ประเทศ นั่นหมายความว่า เดนมาร์ก อาจยังสามารถควานอุปทานก๊าซได้อยู่ ผ่านการจัดซื้อจากตลาดยุโรป
“เราสนับสนุน Orsted ต่อการตัดสินใจนี้” เมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีของเดนมาร์กบอกกับผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ ในระหว่างที่เธอเข้าร่วมประชุมซัมมิตอียู พร้อมให้คำจำกัดความข้อเรียกร้องของรัสเซียว่า “ไม่อาจยอมรับได้”
Orsted เผยว่าทางบริษัทกำลังเติมเต็มคลังสำรองในเดนมาร์กและเยอรมนี เพื่อรับประกันว่ามีอุปทานก๊าซอย่างเพียงพอสำหรับลูกค้าของพวกเขา รัสเซียบอกว่าจะรับชำระค่าก๊าซธรรมชาติเฉพาะเป็นสกุลเงินรูเบิลเท่านั้น โดยผู้ซื้อจำเป็นต้องเปิดบัญชีเป็นสกุลเงินรูเบิลกับก๊าซพรอมแบงค์ ไม่อย่างนั้นจะถูกปิดการจ่ายก๊าซ มาตรการนี้เป็นการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของนานาชาติ ที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย หลังจากมอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม รัสเซียระงับส่งก๊าซธรรมชาติป้อนแก่ฟินแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งสร้างความขุ่นเคืองแก่มอสโกด้วยการสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ หลังจาก Gasum บริษัทพลังงานปฏิเสธชำระเป็นสกุลเงินรูเบิล ทั้งนี้ โปแลนด์ และ บัลแกเรีย ก็ถูกรัสเซียตัดก๊าซไปแล้วเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจาก Orsted แล้ว ทาง GasTerra รัฐวิสาหกิจพลังงานของเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากก๊าซพรอมเช่นกันว่า จะตัดการส่งมอบอุปทานก๊าซในวันอังคาร ในเหตุผลเดียวกับ Orsted
GasTerra ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันจันทร์ว่า “GasTerra ตัดสินใจไม่ทำตามข้อบังคับชำระเงินฝ่ายเดียวของก๊าซพรอม เนื่องจากมันละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของอียู และก่อความเสี่ยงทางการเงินและด้านปฏิบัติการ ในการตอบโต้การตัดสินใจของ GasTerra ทาง ก๊าซพรอม แจ้งว่าพวกเขาจะไม่ป้อนอุปทาน และเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2022 เป็นต้นไป” ถ้อยแถลงระบุ

 

 

ความเคลื่อนไหวของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่รัสเซีย หมายความว่าจะไม่มีการส่งมอบก๊าซธรรมชาติ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตรแก่เนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนตุลาคม แต่ทาง GasTerra คาดหมายว่าจะชดเชยส่วนที่ขาดหายไปนี้ ด้วยการจัดซื้อก๊าซจากที่อื่นๆแทน “GasTerra เน้นย้ำข้อเรียกร้องให้ ก๊าซพรอม เคารพโครงสร้างการชำระเงินที่ตกลงกันในสัญญาและเคารพพันธสัญญาการส่งมอบ แต่เคราะห์ร้ายมันไม่เป็นไปตามนั้น” 

ในเดือนเมษายน รัฐบาลเดนมาร์ก แถลงแผนปลีกตัวเองออกห่างจากก๊าซธรรมชาติรัสเซีย ในนั้นรวมถึงการเปลี่ยนบ้านเรือนประชาชนราว 200,000 ครัวเรือน จากทั้งหมด 400,000 ครัวเรือนที่พึ่งพาก๊าซในการทำความร้อน สู่เครือข่ายเครือข่ายทำความร้อนท้องถิ่นหรือชุดอุปกรณ์ทำความร้อนจากไฟฟ้าภายในปี 2028
ก๊าซธรรมชาติคิดเป็นสัดส่วน 18% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมดในเดนมาร์กในแต่ละปี กำลังผลิตในประเทศคิดเป็น 3 ใน 4 ของก๊าซที่บริโภคในปี 2019 แต่ รัสเซีย เป็นหนึ่งแหล่งหลักในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติของเดนมาร์ก