เดือด!”ดร.อานนท์” ย้อนถามหาสำนึกนักเรียนทุนพระราชทาน หลัง”ชัชชาติ” ตอบคำถามปมยกเลิก112

0

หลังจากเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2565 ที่มีการจัดกิจกรรม ตลาด (นัด) ราษฎร ที่จัดโดยกลุ่มราษฎร นำโดย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ซึ่งไฮไลต์ที่สำคัญ คือ การประมูลสินค้าจากแกนนำกลุ่มราษฎร อาทิ รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน

ปรากฏว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย โดยระหว่างนั้น รุ้ง ปนัสยา สอบถามถึงประเด็นการยกเลิก ม.112 ต่อนายชัชชาติ ซึ่งนายชัชชาติ ได้ตอบว่า ผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่อง ม.112 แต่มีความเห็นว่า ไม่ควรนำ ม.112 มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยก ถ้ามองในแง่ผู้บริหาร จริงๆ แล้วการเป็นผู้บริหาร ต้องมีความละมุนละม่อมในระดับหนึ่ง มันต้องมีวิธีการในการค่อย ๆ ปรับ ถ้าบอกว่าจะยกเลิก ม.112 ตนเองคิดว่ามันจะไปอีกขั้วหนึ่ง มันจึงต้องเริ่มจากการไม่เอา ม.112 มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยขอให้เริ่มตรงนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวมันจะค่อย ๆ พัฒนาไป แต่ถ้าพูดในฐานะผู้บริหารมันต้องมีวิธีในการสื่อสาร

“อย่างผม ผมก็อดทนมา 8 ปี ถูกไหม มันก็นาน ที่ปฏิวัติมาจนถึงวันนี้มัน 8 ปี แต่เราต้องมีกลยุทธ์ ต้องมียุทธศาสตร์ในการเดิน เขาบอกว่า อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ภาษาอังกฤษว่า Revenge is a dish best served cold. คือ การแก้แค้นหรือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดมันดีตอนที่มันเย็นแล้ว คืออย่าไปเอาความโกรธหรือความแค้นมาทำ หัดกำหนด Strategy ในการเดิน แล้วเวลาจะอยู่ข้างพวกเรา แต่จะบอกว่านาทีนี้การยกเลิก 112 ไม่ง่าย แต่ขออย่าเอามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง พูดประเด็นนี้ก่อน ดีไหม ค่อยเป็นสเตปต่อไป”

ล่าสุดผศ.ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) wfhโพสต์แชร์ข้อความดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ พร้อมระบุข้อความว่า…นักเรียนทุนพระราชทาน เคียดแค้นสถาบัน รอวันล้างแค้นอย่างนั้นหรือ ใช่หรือไม่?