หมดโปร! ยุโรปเท “ผู้ลี้ภัยยูเครน” ลดเงินสวัสดิการ-ตั๋วรถไฟ ห้องพักฟรีถูกยกเลิก เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จ่ายเงิน 

0

หมดโปร! ยุโรปเท “ผู้ลี้ภัยยูเครน” ลดเงินสวัสดิการ-ตั๋วรถไฟ ห้องพักฟรีถูกยกเลิก เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จ่ายเงิน

จากกรณีที่สถิติประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้เป็นสถานที่พักพิงให้ผู้ลี้ภัยยูเครน โดยโปแลนด์มีทั้งหมด 1,720,227 คน มอลโดวา 330,217 คน ฮังการี 255,291 คน สโลวาเกีย 204,862 คน โรมาเนีย 412,856 คน ขณะที่ประเทศยุโรปอื่นๆ อาทิ เยอรมนี ออสเตรีย โครเอเชีย เอสโตเนีย กรีซ ไอร์แลนด์ อิตาลี ลิทัวเนีย เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สวีเดน มีรายงานผู้ลี้ภัยสงครามหลักหมื่นคน

ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่หนีออกนอกประเทศด้วยการเดินทางผ่านรถไฟที่แออัดไปด้วยผู้คน หรือเดินทางด้วยรถยนต์ที่ถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ยาวเหยียด และเดินเท้าข้ามประเทศ คอนสตานตา โดโฮทารู​

ทั้งนี้ สหภาพยุโรป (EU) ให้ผู้ลี้ภัยยูเครนสามารถอยู่และทำงานได้ 27 ประเทศ ในสหภาพยุโรปเป็นเวลา 3 ปี พร้อมกันนั้น ยังได้รับสวัสดิการสังคม ที่อยู่อาศัย การรักษาพยาบาล และการศึกษาสำหรับเด็ก

ด้านโปแลนด์ที่มีจำนวนผู้ลี้ภัยสูงสุด ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศว่า ทางโปแลนด์ต้องการเงินสนับสนุนมากกว่าจำนวนเงินที่ทางอียูเสนอให้ เพื่อใช้ในการรองรับด้านต่างๆ ของกลุ่มผู้ลี้ภัยที่จะเดินทางมาถึง เช่น การรักษาพยาบาล หรือบริการรับส่งเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายถัดไป ส่วนฮังการีให้เงินสนับสนุนด้านอาหาร เสื้อผ้า และการศึกษาแก่ผู้ลี้ภัย ขณะที่สาธารณรัฐเช็ก ให้วีซ่าพิเศษแก่ผู้ลี้ภัยชาวยูเครน และประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันออกได้เตรียมความพร้อมสำหรับผู้ลี้ภัย

ล่าสุดทางด้าน นาย เจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของผู้ลี้ภัยยูเครน ในประเทศต่างๆ ที่ขณะนี้ กำลังถูกลดสวัสดิการต่างๆ โดยบอกว่า

#หมดโปร แล้วสำหรับ “ผู้ลี้ภัยชาว #ยูเครน” ที่มาลี้ภัยในยุโรป
ขณะนี้ประเทศต่างๆ ในยุโรปกำลังตัดสินใจว่าจะจ่ายให้กับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนเป็นจำนวนเท่าใด และสิทธิประโยชน์ต่างๆที่มอบให้ในช่วงสัปดาห์แรกกำลังจะหมดอายุลง
ตั๋วรถไฟฟรี : การรถไฟ #เยอรมัน จะไม่ให้ตั๋วฟรีแก่ใครก็ตามที่ถือพาสปอร์ตยูเครนอีกต่อไป
พักโรงแรมฟรี : #สเปน เนื่องจากฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มมาแล้ว ห้องพักฟรีของผู้ลี้ภัยชาวยูเครนจะถูกยกเลิกเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ชำระเงิน
ลดเงินสวัสดิการ: #บัลแกเรีย ลดเบี้ยเลี้ยงรายวันจากประมาณ 22 ดอลลาร์ต่อคน เป็น 8 ดอลลาร์ในเดือนหน้า และ #สาธารณรัฐเช็ก จะไม่จ่ายสวัสดิการ 217 ดอลลาร์ต่อเดือน
ในขณะที่ยุโรป ก็กำลังแย่หนัก ซึ่งกำลังเผชิญกับปัญหาอัตราเงินเฟ้อ ราคาพลังงาน อาหารและค่าครองชีพที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ประชาชนต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เช่นในประเทศอังกฤษ ที่ประสบปัญหาในการรับมือกับค่าไฟฟ้ามหาโหด กำลังใช้ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นที่พักพิงชั่วคราว โดยใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในร้านเป็นครัวฉุกเฉิน ห้องน้ำ
นอกจากนี้ ชาวอังกฤษ จำนวนมากไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำอุ่น ต้องอดมื้อกินมื้อ คนพิการไม่มีเงินสำหรับอุปกรณ์ที่สำคัญเนื่องจากค่าไฟที่สูงขึ้น ผลสำรวจของบริษัทวิจัย Ipsos และสำนักข่าว Sky News ในชาวอังกฤษจำนวน 2,000 คน พบว่า 25% ต้องอดมื้อกินมื้อเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อและราคาอาหารที่แพงขึ้นด้วย