สหรัฐผวาอีก! จีนขยายอิทธิพลแปซิฟิกใต้ ลงนามข้อตกลงร่วม “ซามัว” ทำสมุนอเมริกาดิ้นหนัก!

0

สหรัฐผวาอีก! จีนขยายอิทธิพลแปซิฟิกใต้ ลงนามข้อตกลงร่วม “ซามัว” ทำสมุนอเมริกาดิ้นหนัก!

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านางเฟียเม นาโอมิ มาตาอาฟา นายกรัฐมนตรีซามัว และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน ร่วมกันเป็นสักขีพยาน ในพิธีลงนามข้อตกลงยกระดับความร่วมมือ ครอบคลุมในมิติที่เกี่ยวกับการทูต การค้า และความร่วมมือทางเทคนิค

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลซามัวเผยแพร่แถลงการณ์ เกี่ยวกับการพบหารือครั้งนี้เพียงว่า มาตาอาฟาและหวัง หารือ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ วิกฤติโรคระบาด สันติภาพ และความมั่นคงบนโลก ทั้งนี้ จีนจะเดินหน้าให้การสนับสนุนด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ให้แก่หลากหลายภาคส่วนของซามัว และจะมีการจัดตั้งกรอบความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนโครงการในอนาคต ที่เกิดขึ้นบนความเห็นพ้องร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม การเยือนซามัวของหวัง นับเป็นจุดหมายแห่งที่สาม ของการเดินสายปฏิบัติภารกิจยาวนานกว่า 1 สัปดาห์ ในกลุ่มประเทศแปซิฟิกตอนใต้ ต่อจากการเยือนหมู่เกาะโซโลมอน และคิริบาสหรือคิริบาตี

นางเพนนี หว่อง รมว.การต่างประเทศออสเตรเลีย เยือนฟิจิ “เพื่อแสดงความวิตกกังวลอย่างเปิดเผย” ต่อการที่จีนขยับขยายอิทธิพลเข้าสู่ภูมิภาคแปซิฟิกตอนใต้ โดยรัฐบาลแคนเบอร์ราและนิวซีแลนด์ ตลอดจนสหรัฐ เพิ่มการจับตาสถานการณ์ในภูมิภาคแถบนี้มากขึ้นอย่างชัด หลังหมู่เกาะโซโลมอน “สร้างความประหลาดใจครั้งใหญ่” ด้วยการประกาศลงนาม “ข้อตกลงยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงทวิภาคีกับจีน” เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หวังยืนยันว่า “ข้อตกลงความมั่นคงระดับทวิภาคีกับหมู่เกาะโซโลมอน ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อถ่วงดุลหรือคานอำนาจกับประเทศใด และยืนยันว่า จีนไม่มีแผนสร้างฐานทัพบนหมู่เกาะแห่งนี้ แต่ในเวลาเดียวกัน ความร่วมมือระหว่างจีนกับหมู่เกาะโซโลมอน ไม่ควรถูกรบกวนจากบุคคลที่สามเช่นกัน”

ทั้งนี้ การลงนามในข้อตกลงด้านความมั่นคงระหว่างจีนกับหมู่เกาะโซโลมอน ทำให้ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา เกิดความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในแปซิฟิก โดยเกรงว่าจีนอาจจะพยายามสร้างฐานทัพเรือที่หมู่เกาะโซโลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิก

หมู่เกาะโซโลมอนได้บอกปัดความพยายามขั้นสุดท้ายของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นชาติผู้บริจาคเงินรายใหญ่ที่สุดให้หมู่เกาะโซโลมอน ที่จะยับยั้งการลงนามในข้อตกลงนี้ โดยนายกรัฐมนตรีมานัสเซห์ โซกาวาเร ของหมู่เกาะโซโลมอน กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ “ไม่บ่อนทำลายสันติภาพและความกลมเกลียว” ในภูมิภาค

ผู้นำหมู่เกาะโซโลมอนกล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อตกลงนี้ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่พันธมิตรดั้งเดิมของหมู่เกาะโซโลมอน แต่ “เป็นการให้ความสำคัญกับสถานการณ์ความมั่นคงภายในของเราเองมากกว่า”

เขาไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลงนี้ แต่ยืนกรานว่าข้อตกลงนี้ทำขึ้น “โดยที่เราเข้าใจถึงสถานการณ์เป็นอย่างดี และคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ”