หายนะใหญ่จะมาเยือน! อดีตหัวหน้าหน่วยมั่นคงเตือนเยอรมัน หยุดส่งอาวุธช่วยยูเครน ก่อนจะต้องรบกับรัสเซียแทน!?

0

หลังจากที่เยอรมัน พี่ใหญ่ในกลุ่ม EU ได้แสดงออกท่าทีว่ายังต้องง้อน้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย แต่ในขณะเดียวกัน ก็เลือกส่งอาวุธไปช่วยเหลือยูเครน โดยสามสัปดาห์ก่อน มีรายงานว่าเยอรมันเตรียมส่งปืนใหญ่อัตตาจร 7 กระบอก สมทบยูเครน สู้ศึกรัสเซีย และได้เตรียมการส่งอาวุธไปให้ยูเครนเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการสู้รบรับมือกับรัสเซียจำนวนมากอีกด้วย

โดยเรื่องนี้ได้สร้างความกังวลใจกับประชาชนเยอรมันเช่นกัน ว่าอาจจะเป็นการสมัครใจ เปิดศึกกับรัสเซียอย่างไม่จำเป็น และล่าสุดฮันส์-เกอออร์ก มาสเซน (Hans-Georg Maassen) ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสำนักงานคุ้มครองรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐแห่งสหพันธรัฐซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงภายในประเทศของเยอรมนีในช่วงปี 2555-2561 ได้เตือนว่าเยอรมนีกำลังมุ่งสู่การเผชิญหน้าทางทหารโดยตรงกับรัสเซียโดยไม่รู้ตัวด้วยการส่งอาวุธให้ยูเครน

ทั้งนี้เจ้าตัวปรากฏตัวในรายการ ‘Special’ ของ TV Berlin เมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา เขากล่าวว่าเขาคัดค้านการส่งมอบอาวุธของเยอรมันไปยังยูเครน โดยอ้างคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศก่อนหน้านี้ เขาบอกว่า “ผมต่อต้านการส่งมอบอาวุธไปยังยูเครน … จากมุมมองของผม เมื่อเราส่งอาวุธ ไม่ใช่หมวกกันกระสุน ไม่ใช่ผ้าพันแผล หมายความว่าเรากำลังเสี่ยงที่จะเข้าร่วมสงครามโดยอัตโนมัติ ละนั่นคือสิ่งที่ผมเข้าใจนายกรัฐมนตรีชอลซ์ที่พูดในสุนทรพจน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าตอนนี้เป็นคู่สงครามที่ฝ่ายข้างเดียวกับยูเครน”

ปูตินได้ยกระดับกองทัพรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เยอรมนีกังวล และควรแล้วที่เยอรมนีแล้วที่จะดำเนินการขั้นต่อไป “คำถามเดียวคือความกังวลนั้นสมเหตุสมผลแค่ไหน?”

อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่า ในการส่งมอบอาวุธให้กับยูเครน เยอรมนีอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีของรัสเซียโดยไม่ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากยูเครนเอง รัสเซีย หรือสหรัฐฯ

รู้จัก 'โอลาฟ ชอลซ์' นักการเมืองฉายาเครื่องจักร สู่ว่าที่นายกฯ เยอรมนี

เครมลินปัดข่าวลือ “ปูติน” เตรียมประกาศสงครามกับยูเครนวันที่ 9 พ.ค หลังนายกฯ เยอรมันเตือน “อย่าประมาทว่ารัสเซียจะไม่คิดบุกประเทศอื่น" | Manager Online |  LINE TODAY