อดีตนายพลอิตาลี ซัด EU เลิกยั่วยุรัสเซีย ตามก้นสหรัฐ! ลั่น ต้องทิ้งความคิดโง่ๆว่า ยูเครนจะชนะ!

0

อดีตนายพลอิตาลี ซัด EU เลิกยั่วยุรัสเซีย ตามก้นสหรัฐ! ลั่น ต้องทิ้งความคิดโง่ๆว่า ยูเครนจะชนะ!

จากกรณีที่ ตัวแทนชาติสมาชิกในสหภาพยุโรป(อียู)ประสบความล้มเหลวในการหาฉันทามติร่วมกันในการใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่แหล่งข่าวในแวดวงการทูตระบุว่า จะมีการหารือกันในประเด็นนี้ต่อในวันจันทร์ (30พ.ค.)ตามเวลาท้องถิ่นเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้

ความล้มเหลวในการหาฉันทามติร่วมกันของอียูมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 25 พ.ค.นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) ยอมรับว่า สมาชิกอียูไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในการประชุมสุดยอดในวันที่ 30-31 พ.ค.

“ดิฉันคิดว่าเรื่องนี้ยังไม่เหมาะสมที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมอีซีเนื่องจากเกี่ยวข้องกับปัญหาทางเทคนิค โดยสมาชิกอียูบางประเทศไม่มีพรมแดนติดกับทะเล ทำให้ต้องมีการลงทุนในการสร้างท่อส่งน้ำมันเพิ่ม ขณะที่บางประเทศต้องปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงกลั่น และพลังงานหมุนเวียน” นางฟอน เดอร์ เลเยนกล่าว

ก่อนหน้านี้ อีซีเสนอให้มีการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน โดยเสนอให้มีการระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียภายในเวลา 6 เดือนข้างหน้า และระงับการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมทั้งหมดจากรัสเซียตั้งแต่ปี 2566 ขณะที่ยกเว้นให้ฮังการีและสโลวาเกียสามารถซื้อน้ำมันจากรัสเซียจนถึงสิ้นปี 2567

ในขณะที่ทางด้านของนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อดีตนายพลอิตาลี ได้พูดถึง EU ที่มีความพยายามที่จะคว่ำบาตรรัสเซียและเข้าไปยุ่งเกี่ยวในสงครามยูเครน โดยบอกว่า

นายพล Leonardo Tricarico อดีตเสนาธิการกองทัพอากาศ #อิตาลี กล่าวถึงความขัดแย้งใน #ยูเครน
“นี่ไม่ใช่สงครามของเรา เลิกเดินตามก้น #สหรัฐ สักทีเถอะ”
“It’s not our war, let’s stop following the US”
“สิ่งที่เราควรทำเพื่อหยุดสงครามที่ไร้ความหมายนี้ก็คือเลิกเทน้ำมันลงในกองไฟ”
“#สหภาพยุโรป #EU ต้องเลิกคิดโง่ๆว่าจะชนะสงครามในยูเครน สิ่งที่ควรทำคือเราต้องกดดันให้ยูเครนยอมจำนน และเลิกยั่วยุ #รัสเซีย”
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนออกมาเรียกร้องให้ชาติตะวันตกเลิกเล่นกับรัสเซีย และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เข้มข้นมากกว่านี้เพื่อยุติสงครามที่ไร้เหตุผลในยูเครน
“ยูเครนจะยังเป็นประเทศเอกราช และจะไม่มีวันถูกทำลาย แต่คำถามก็คือประชาชนชาวยูเครนจะต้องเผชิญกับความทุกข์ยากอีกเพียงใดเพื่ออิสรภาพของพวกเขา และรัสเซียจะต้องแลกอะไรสำหรับการทำสงครามที่ไร้เหตุผลนี้กับเรา”

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวระหว่างการปราศรัยในช่วงดึกของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (26 พ.ค.)

ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า “สงครามจะยุติลงได้ หากประเทศต่างๆ ปฏิบัติต่อสถานการณ์ในยูเครนเหมือนกับว่ามันเกิดขึ้นในประเทศของพวกเขา และมหาอำนาจไม่ได้ทำเหมือนเล่นๆ แต่มีการดำเนินการอย่างจริงจังกับรัสเซียเพื่อแสดงให้เห็นว่าต้องการที่จะหยุดสงครามนี้จริงๆ”