โซเชียลฟาดแรง สื่อใหญ่อังกฤษ ใส่ร้าย “ปูติน” จะมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 3 ปี นักวิชาการชี้ชัด ผลงานสื่อขยะ!?

0

หลังจากที่ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 ได้มีสื่อตะวันตก รายงานอ้างว่า ปูตินกำลังป่วยมะเร็ง และจะแต่งตั้งพลทหารคนสนิทคนมาควบคุม บัญชาการสถานการณ์สู้รบในยูเครนแทน แต่นั่นก็ไม่ได้มีข้อมูลเปิดเผยจากรัสเซียยืนยัน ว่าปูตินป่วยจริงหรือไม่ รวมทั้งการลงพื้นที่ และออกมาแถลงข่าว ปูตินก็ไม่ได้มีท่าทีเหมือนคนป่วยแต่อย่างใด

ปูติน ถูกจับตา 'สุขภาพทรุด' ต้องใช้มือเกาะขอบโต๊ะ ขณะหารือรมว.กลาโหม

 

ล่าสุดได้มีสื่อดังของอังกฤษ พาดหัวข่าวว่า “Vladimir Putin ‘given three years to live’ and ‘is losing his eyesight due to illness’ spy claims” จนต่อมาทำให้โซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

นักวิชาการฉะมะกันเก็บอาการอิจฉาไม่ไหว คว่ำบาตรไทย แนะตอบโต้เลิกนำเข้าหมู  สยามรัฐ

ขณะที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความใน Blockdit ระบุว่า ผลงานของสื่อขยะ ข่าวขยะที่สื่ออังกฤษโจมตีผู้นำรัสเซียว่ามีปัญหาสุขภาพ อยู่ได้ไม่เกิน ๓ ปี อ้างแหล่งข่าวของหน่วยสืบราชการลับ ปรกติ ก็หน่วยสืบราชการลับนี่แหละที่ควบคุมข่าวปลอมทั้งหลายและมีการขยายเครือข่ายไปเป็นกลุ่มย่อย Fact-checkers อีกที อย่างหลังนี้ เช็คความแม่นยำให้ก็มี เปลี่ยนเรื่องจริงที่คนแฉให้กลายเป็นเรื่องเท็จไปก็มี

ผมเตือนเอาไว้แล้วครับ The Sun, the Daily Mail, the Mirror, the Guardian, the Independent ฯลฯ ของอังกฤษ วารสารของอเมริกันอย่าง Newsweek, Business Insider, Time, Economist เป็นต้น มาแนวเดียวกันหมดเลย เกลียดใครก็เอาขึ้นปก สำนักสื่อที่แปลข่าวนี้ไปเผยแพร่ยังไม่รู้จักบทบาทหรืออิทธิพลของหน่วยงาน CIA Mossad และ MI6 ที่มีต่อวงการข่าวครับ

อย่างไรก็ตามได้มีคอมเม้นต์แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ด้วยว่า สื่อพวกนี้มันบอกว่าไบเดนสุขภาพแข็งแรง ยังถูกหลอกใช้ไปอีกนาน สามารถยืนคุยกับวิญญาณคนเดียวได้ ระหว่างไบเดนที่ออกทีวีแสดงอาการป้ำ ๆ เป๋อ ๆ กับปูตินที่ออกมาทีไรก็เฉียบคมทุกที คนที่ไปควรจะคิดว่าใครสุขภาพแย่กว่ากันนะครับ
มีคนไทยหลงเชื่อไม่น้อย และจะต่อว่าคนเห็นต่างอย่างรุนแรงด้วย