ไม่กลัวอิทธิพลตะวันตก! เซอร์เบีย ยอมหักยุโรป ตกลงซื้อก๊าซจากรัสเซีย แม้ต้องละทิ้งการร่วม EU

0

ไม่กลัวอิทธิพลตะวันตก! เซอร์เบีย ยอมหักยุโรป ตกลงซื้อก๊าซจากรัสเซีย แม้ต้องละทิ้งการร่วม EU

จากกรณีที่เซอร์เบีย หนึ่งในชาติยุโรป ที่ไม่คว่ำบาตรก๊าซจากรัสเซีย ตามนโยบายหาเสียง ของประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิค จนได้ชัยชนะเลือกตั้งจากประชาชนอย่างท่วมท้น ทำให้เซอร์เบียไม่ได้รับผลกระทบใดๆ รัฐบาลเซอร์เบียจึงเอาเวลาไปบริหารงานด้านอื่นเพื่อพัฒนาชาติบ้านเมือง

โดยผู้นำเวอร์เบียกล่าวว่า แม้เขาจะถูกชาติตะวันตกขู่ และกดดัน แต่เขาก็จะไม่ยอมทำให้ผลประโยชน์ของชาวเซอร์เบีย ได้รับผลกระทบจากแบนรัสเซีย

ล่าสุด ทางเพจ Around the World ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิช แห่งเซอร์เบีย แถลงว่าบรรลุข้อตกลงอุปทานก๊าซธรรมชาติ “ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง” กับรัสเซีย สวนทางกับความพยายามของสหภาพยุโรป(อียู) ที่หวังลดการพึ่งพาพลังงานของมอสโกแบบค่อยเป็นค่อยไป

“สิ่งที่พบสามารถรับประกันกับคุณคือ เราบรรลุข้อตกลงองค์ประกอบหลักๆที่น่าพอใจอย่างมากสำหนับเซอร์เบีย” ประธานาธิบดีเซอร์เบียกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ (29พ.ค.) หลังจากบรรลุข้อตกลงระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เราเห็นพ้องจะลงนามกันในสัญญา 3 ปี ซึ่งส่วนประกอบแรกของสัญญาจะดีกับฝ่ายเซอร์เบียเป็นอย่างมาก” เขากล่าว

วูชิช อ้างว่าเขาต้องการพาเซอร์เบียเข้าร่วมกับสหภาพยุโรป แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขามีความสัมพันธ์กับรัสเซีย พันธมิตรเก่าแก่ แน่นแฟ้นขึ้น ประธานาธิบดีรายนี้ปฏิเสธประณามรัสเซียอย่างชัดเจนต่อกรณีรุกรานยูเครน และประเทศของเขาไม่เข้าร่วมกับตะวันตกในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก

ข้อตกลงซื้อขายก๊าซธรรมชาติระหว่างเซอร์เบียกับรัสเซีย มีขึ้นหลังจากมอสโกตัดขาดก๊าซธรรมชาติที่ป้อนแก่ 3 ชาติสมาชิกอียู อย่าง ฟินแลนด์ โปแลนด์และบัลแกเรีย

คาดว่าข้อตกลงซื้อขายก๊าซธรรมชาติครั้งนี้ น่าจะมีการลงนามระหว่างที่ เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางเยือนกรุงเบลเกรดในช่วงต้นเดือนมีถุนายน ถือกรณีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียเดินทางเยือนประเทศหนึ่งๆในยุโรป ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นนัก นับตั้งแต่ปฏิบัติการรุกรานยูเครนเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

แม้ปรากฏรายงานความโหดเหี้ยมต่างๆนานาในยูเครน ระหว่างการรุกรานของรัสเซีย แต่ วูชิช และผู้นำคนอื่นๆของเซอร์เบีย ส่งเสียงโวยวายว่าถูกตะวันตกกดดันให้เข้าร่วมมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก พวกเจ้าหน้าที่เซอร์เบียยืนยันว่าประเทศของพวกเขาจะขัดขืนแรงกดดันดังกล่าว แม้กระทั่งมันหมายความว่าพวกเขาอาจต้องละทิ้งเป้าหมายเข้าร่วมอียูก็ตามภายใต้การปกครองของ วูชิช มานานกว่า 10 ปีและการโฆษณาชวนเชื่ออย่างไม่ลดละของฝ่ายฝักใฝ่เครมลิน เวลานี้ชาวเซอร์เบียค่อยๆโน้มเอียงสู่การเป็นแนวร่วมกับรัสเซียมากขึ้นเรื่อยๆ

โพลสำรวจความคิดเห็นต่างๆนานา พบว่าคนส่วนใหญ่ในเซอร์เบีย อย่างเข้าร่วมในสหภาพรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งกับรัสเซีย มากกว่าอียู

“ข้อตกลงที่บรรลุกันระหว่างประธานาธิบดีวูชิช กับประธานาธิบดีปูติน พิสูจน์ว่าการตัดสินใจของเซอร์เบียที่ไม่เข้าร่วมในกระแสหวาดกลัวรัสเซีย ได้รับการยอมรับมากแค่ไหน” อเล็กซานดาร์ วูลิน รัฐมนตรีมหาดไทยเซอร์เบียกล่าว “ผู้นำเสรี ประชาชนที่มีเสรี ได้ตัดสินใจต่างๆที่เป็นเรื่องดีสำหรับเซอร์เบีย และไม่ยอมรับคำสั่งจากตะวันตก”

อียู ซึ่งเร่งรีบหาทางลดพึ่งพาพลังงานรัสเซียนับตั้งแต่การรุกรานเริ่มขึ้น เตรียมหารือกันถึงแนวทางต่างๆเพิ่มเติมเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และรับฟังคำปราศรัยของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ระหว่างการประชุมซัมมิต ที่จะเริ่มขึ้นในวันจันทร์

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเซอร์เบียจะได้รับอุปทานก๊าซธรรมชาติรัสเซียด้วยวิธีใด หากอียูตัดสินใจปิดเส้นทางลำเลียงก๊าซรัสเซียที่ทอดผ่านบรรดาประเทศสมาชิกทั้งหลาย เซอร์เบีย ต้องพึ่งพิงอุปทานก๊าซทั้งหมดจากรัสเซีย และบรรดาบริษัทพลังงานหลักๆของพวกเขา ล้วนแต่มีรัสเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่