รัสเซียกร้าว!!ยึดเมืองลิมา ปลดปล่อย ‘ดอนบาส’ เซนเลนสกี้จ่อถอนทหาร ปลดผู้บัญชาการฐานแพ้ยับ

0

สถานการณ์สู้รบในสมรภูมิยูเครน ยังคงเดือดระอุทุกวัน ภายใต้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย ล่าสุดสามารถปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นที่ตั้งของสาธารณโดเนตสก์และลูฮันสก์ อย่างสมบูรณ์เมื่อสามารถควบคุมเมืองลิมาน ที่มั่นสุดท้ายได้แล้ว ทั้งนี้ส่งผลให้เซเลนสกี้มีท่าทีต้องการเจรจากับรัสเซีย และเดินทางไปเยือนแนวหน้าครั้งแรกโดยลงโทษแม่ทัพไล่ออกฐานแพ้รัสเซีย แต่คล้อยหลังวันเดียว เมื่อสหรัฐและตะวันตกส่งสัญญาณจะส่งอาวุธหนักใหัพร้อมเงินสนับสนุน ปธน.เซเลนสกี้ก็เปลี่ยนท่าทีจะยึดดอนบาสกลับคืนมาด้วยกำลังอีกครั้ง

MOSCOW, RUSSIA – MAY 27, 2022: Russia’s Foreign Minister Sergei Lavrov attends the 38th meeting of the Regional Leaders’ Council under the Russian Ministry of Foreign Affairs at the Russian Foreign Ministry’s Reception House. Russian Foreign Ministry Press Service/TASS

วันที่ 29 พ.ค.2565 สำนักข่าวทาซซ์และรอยเตอร์รายงานว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า การปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาสของยูเครนมีความสำคัญลำดับต้นๆ โดยปราศจากข้อแม้สำหรับมอสโกว์ ส่วนดินแดนอื่นๆ ของยูเครนนั้นควรตัดสินใจอนาคตของพวกเขาเอง

ลาฟรอฟ ให้สัมภาณ์กับสถานีโทรทัศน์ TF1 สื่อมวลชนของฝรั่งเศส ในขณะที่รัสเซียเดินหน้าปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อหยุดยั้ง การทำลายล้างชาวรัสเซียในพื้นที่แคว้นโดเนตสก์และลูฮันสก์ 

เขากล่าวย้ำว่า “การปลดปล่อยแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธรัฐรัสเซียในฐานะรัฐเอกราช คือความสำคัญลำดับต้นๆ ที่ปราศจากข้อแม้” ลาฟรอฟระบุในถ้อยแถลงที่เป็นลายลักษณ์อักษร ที่เผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย

นอกจากนี้ ลาฟรอฟยังกล่าวเสริมว่า การคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียที่วางแผนไว้นานแล้วของสหรัฐและพันธมิตรไม่น่าจะถูกยกเลิกโดยง่าย แต่รัสเซียจะไม่ยอมให้ตะวันตกสร้างโลกขั้วเดียวที่วอชิงตันประกาศด้วยความยินยอมของยุโรป เพราะเพื่อสิ่งนี้พวกเขาจึงต้องทำลายล้างรัสเซีย นักวิเคราะห์การเมืองตอนนี้บอกว่าจากมุมมองของอนาคต ยุโรปจะอ่อนแอยิ่งขึ้นในที่สุด

ลาฟรอฟกล่าวต่อไปว่ารัฐบาลเคียฟยังคงสังหารพลเรือนเป็นเวลานานถึงแปดปี ในขณะที่ยุโรปเพิกเฉยและบอกรัสเซียว่ามอสโกต้องบรรลุข้อตกลงมินสค์หากรัฐบาลเคียฟไม่ต้องการ

เขากล่าวอีกว่า “ตอนนี้ วลาดิมีร์ เซเลนสกี้ กำลังประกาศความพร้อมสำหรับการเจรจา แต่ก่อนอื่น พวกเขาต้องการคืนทุกสิ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขา ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ จากนั้นพวกเขาจึงจะเจรจา นั่นคือเหตุผลที่เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องรับรู้ถึงความเป็นอิสระของ สาธารณรัฐเหล่านั้น”  “สำหรับเรา มันคือปฏิบัติการทางทหารภายใต้คำร้องขออย่างเป็นทางการจากโดเนตสก์ และ ลูฮันสก์ประเทศอธิปไตย ตามมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติ ที่เล็งเห็นถึงสิทธิในการป้องกันตัวส่วนบุคคลและส่วนรวม เรากำลังปกป้องผู้คนเหล่านั้นและช่วยเหลือพวกเขา เพื่อฟื้นฟูบูรณภาพแห่งดินแดนของตน”

ขณะเดียวกัน ปธน.เซเลนสกีแห่งยูเครน ได้ปรากฏตัวเยือนแนวหน้าครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงคราม อีกทั้งประกาศไล่ออก ผบ.ความมั่นคงฐานสู้แล้วแพ้แก่รัสเซีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนยอมรับก่อนหน้านี้ว่าเมืองลิมาน(Liman) ในภูมิภาคโดเนตสก์ถูกรัสเซียควบคุมได้หมดแล้ว

กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยว่ากองกำลังรัสเซียร่วมกับกองกำลังจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ เข้ายึดเมืองลีมาน ของยูเครน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้อเล็กซี อาเรซโตวิช(Alexey Arestovich) ที่ปรึกษาคนสำคัญของประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้(Volodymyr Zelensky) แห่งยูเครน ยอมรับระหว่างการถ่ายทอดสดว่ากองกำลังของยูเครนได้สูญเสียเมืองไปแล้ว

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย อิกอร์ โคนาเชนคอฟ ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ‘ลิมาน’ ได้รับการปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์จากกองทัพยูเครน

ก่อนที่ยูเครนจะยอมรับการที่รัสเซียเข้าควบคุมเมืองลิมาน ดมิทรี รูเลบา(Dmitry Kuleba) รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน  ได้กล่าวถึงสถานการณ์ใน Donbass ว่า“เลวร้ายอย่างยิ่ง”สำหรับกองกำลังยูเครนในระหว่างการพบปะกับพันธมิตรตะวันตกที่ World Economic Forum (WEF) ในเมืองดาวอส

ปธน.เซเลนสกี้ บอกเป็นนัยระหว่างการสนทนาทางวิดีโอที่ WEF ว่าเขายินดีที่จะนั่งลงเพื่อเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย

ดมิทรี เพสคอฟ(Dmitry Peskov) โฆษกของเครมลิน  กล่าวว่ามอสโกว์สงสัยว่าผู้นำยูเครนเต็มใจที่จะเจรจาสันติภาพจริงๆหรือไม่ เขาชี้ให้เห็นว่า“การเจรจาหยุดชะงักลงเพราะเป็นการตัดสินใจและจุดยืนของฝ่ายยูเครน”

เพสคอฟยังอ้างว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนมีนิสัยชอบ แถลงการณ์ที่ขัดแย้งกันซึ่งทำให้ไม่สามารถเข้าใจความตั้งใจที่แท้จริงของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ และ พวกเขาควรพร้อมที่จะใช้วิธีการอย่างมีสติ และรับทราบสภาพที่แท้จริงของเหตุการณ์ด้วย การเจรจาจึงจะมีความเป็นไปได้”

ลิมาน (Liman) เป็นหนึ่งในเมืองแรก ๆ ในภูมิภาคโดเนตสก์ที่กองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในเคียฟ ยึดครองหลังรัฐประหารไมดานในปี 2014 และมีการต่อสู้กับรัฐบาลเคียฟเป็นระยะมา 8 ปีตั้งแต่ลงนามสันติภาพมินส์ จนกระทั่งร้องขอความคุ้มครองจากรัสเซีย

ด้านยูเครนยอมรับว่าพ่ายแพ้ในลิมานไม่ทันไร เย็นวันศุกร์ที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาปธน.เซเลนสกี้ก็กลับคำใหม่ยืนยันว่า“ดอนบาสจะต้องเป็นชาวยูเครน” โดยให้คำมั่นว่าจะยึดภูมิภาคกลับคืนมาโดยใช้กำลัง เพราะตอนนี้ได้รับการสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อมมากขึ้นจากตะวันตก แต่รัสเซียไม่สนเพราะพูดจากลับไปกลับมาอยู่เสมอ เดินหน้าประกาศปลดปล่อยดินแดนดอนบาส และส่งกำลังทหารเข้าคุมครองพื้นที่เต็มพิกัด