ถึงเวลาหมดอำนาจ!? ฐานทัพสหรัฐฯในซีเรีย โดนมือมืดถล่มเละหลายแห่ง

0

ถึงเวลาหมดอำนาจ!? ฐานทัพสหรัฐฯในซีเรีย โดนมือมืดถล่มเละหลายแห่ง หลังรัสเซียส่งกองทัพบุกประชิด!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Update ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ โดยอ้างอิงจาก Tass news , Al HasakahSyria ,SANA , Sabereen News , Getty immages และ สื่อท้องถิ่นซีเรีย โดยมีรายงานว่า “เดือดจัด สหรัฐไม่มั่นคงแล้ว โดนจรวดรุมกระหน่ำถล่มฐานทัพในซีเรียหลายแห่ง” ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

นานกว่า 4 ปีมาแล้วที่กองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ IS (เดิมชื่อ ISIS/ISIL) ของนายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้เป็นคนสนิทของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน แห่งสหรัฐ ถูกกองทัพรัสเซีย ในซีเรีย อิรัก ถล่มจนพ่ายแพ้ยับเยิน และเมื่อ 2 ปีก่อนรัฐบาลสหรัฐยุคโดนัล ทรัมป์สั่งถอนทัพหนีไปอยู่ภาคเหนือ 2 ประเทศนี้เพื่อตั้งฐานทัพเถื่อนขโมยน้ำมัน โดยการคุ้มครองจากนักรบเคิร์ด และสหรัฐตั้งกลุ่มติดอาวุธขึ้นมาใหม่ชื่อกลุ่ม SDF

แต่กลุ่มนี้เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลตุรกีด้วย จึงโดนรุมถล่มจากทั้งตุรกีและกองทัพรัสเซีย จึงไม่โตเหมือนกลุ่ม IS , เมื่อช่วงต้นปี 2022 กองทัพสหรัฐ จึงใช้เครื่องบินถล่มทำลายคุกตอนเหนือซีเรีย ช่วยกลุ่มติดอาวุธ SDF ออกมาจากคุกเอาไปใช้งานได้ราวพันกว่าคน

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ได้นำขบวนยานพาหนะพร้อมด้วยรถหุ้มเกราะทางทหาร จำนวน 50 คัน ที่บรรทุกน้ำมัน และอาวุธยุทโธปกรณ์ทหาร ผ่านด่านที่ผิดกฏหมายในอัล-วาลิด ตามแนวชายแดนกับอิรัก ไปสนับสนุนฐานทัพตน และกลุ่มติดอาวุธ SDF สำหรับการยึดครองขโมยแหล่งน้ำมัน อัลจาซีราใน เมืองอัล- ฮาซากะห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยรัฐบาลไม่อนุญาต

ในทันทีเช่นกันกองทัพรัสเซีย ได้ส่งกำลังเสริมทางทหาร ไปประจันหน้ากองทัพสหรัฐ โดยรัสเซียใช้สนามบิน Qameshli ทางตอนเหนือของซีเรีย มีเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินทหาร จำนวนมากที่ลงจอดที่สนามบิน เพื่อเสริมกำลังทหารในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเพิ่มมากขึ้น จุดนี้ห่างจากชายแดนตุรีกีราว 30 กม.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฐานทัพสหรัฐ อัล-ชาดาดี ในจังหวัดอัลฮาซากะห์ ตอนเหนือของซีเรีย ได้ถูกมือมืดยิงจรวดถล่มหลายลูกจนพังยับ มีทหารอเมริกันบาดเจ็บหลายราย แต่ไม่กล้าตอบโต้และไม่มีสื่อตะวันตกรายงานเพราะอับอาย

ล่าสุดเกิดเหตุซ้ำอีกช่วงเช้าวันที่ 29 พ.ค.65 จรวดปริศนาจำนวนกว่า 12 ลูก ถล่มใส่กองทัพสหรัฐฯ ที่ยึดขโมยแหล่งน้ำมันอัลโอมาร์ ในเมืองเดียร์ เอซซอร์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของซีเรียและใกล้ชายแดนอิรัก เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว เปลวเพลิงแดงฉานควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า เสียหายย่อยยับ คาดว่ามีผู้บาดเจ็บ และย่อยเป็นปุ๋ยจำนวนมาก

ที่ผ่านมากิจกรรมการยิงจรวด และขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ SDF ในซีเรีย อิรัก คือ ความบันเทิงสันทนาการ เป็นที่นิยมกันมาก จากกองกำลังเฮชบุลเลาะห์ , กองทัพอิหร่าน , กองทัพซีเรีย เสมือนเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง โดยสลับคิวกันถล่ม แข่งกันว่าใครจะยิงใส่ฐานทัพสหรัฐ ได้แม่นยำยับเยินกว่ากัน และใครจะผลิตปุ๋ยต่างชาติเพิ่มให้ทะเลทรายได้มากกว่ากัน..

สหรัฐ รับประกันความมั่นคงปลอดภัยให้ชาติที่ซื้ออาวุธไปทั่วโลก แต่ฐานทัพสหรัฐเองกลับไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัย เอาตัวไม่รอด..ความบันเทิงแบบนี้สื่อตะวันตกและสื่อไทยจะไม่พูด..ขโมยน้ำมันคนอื่นต่อไปนะ โดนถล่มยับอีกแน่นอน