ม็อบแคนาดาประท้วงเดือด! ผู้นำงัดพรก.ฉุกเฉินปราบ สั่งอายัดบัญชีแกนนำ-ระงับโอนเงินทั่วปท.

0

จากที่ นายกฯ จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ประกาศใช้อำนาจบริหารราชการภายใต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อจัดการกับผู้ประท้วงมาตรการควบคุมการระบาดของโคโรนาที่นำโดยกลุ่มคนขับรถบรรทุก ได้ยึดถนนในกรุงออตตาวา เมืองหลวงของประเทศนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 กุมภาพัน์ 2565 การชุมนุมประท้วง ดำเนินมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ รวมทั้งสะพานข้ามแดนที่เชื่อมต่อกับสหรัฐฯ หลายจุด

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ทรูโด กล่าวว่า กฎหมายฉุกเฉินที่ประกาศ ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้นในการจับกุมผู้ประท้วงและยึดรถบรรทุกที่นำมาใช้ร่วมการชุมนุม ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถและจะไม่ยอมอนุญาตให้กิจกรรมอันผิดกฎหมายและมีอันตรายต่างๆ เดินหน้าต่อไปได้”

ด้านกลุ่มผู้ประท้วงพร้อมรถบรรทุกและยานพาหนะต่างๆ มารวมตัวกันและปิดกั้นพื้นที่กรุงออตตาวา เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านมาตรการบังคับการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับคนขับรถบรรทุกและมาตรการอื่นๆ สำหรับประชาชน

Supporters arrive at Parliament Hill for the Freedom Truck Convoy to protest against Covid-19 vaccine mandates and restrictions in Ottawa, Canada, on January 29, 2022. – Hundreds of truckers drove their giant rigs into the Canadian capital Ottawa on Saturday as part of a self-titled “Freedom Convoy” to protest vaccine mandates required to cross the US border. (Photo by Lars Hagberg / AFP)

ล่าสุดวันนี้ 30 พฤษภาคม 25654 เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ของผู้นำแคนาดา โดยระบุจากแหล่งข่าว ซึ่งมีบางช่วงที่น่าสนใจว่า

“สำนักข่าว CityNews Toronto ในประเทศแคนาดา รายงานว่า นายจัสติน ทรูโด (Justin Trudeau) นายกรัฐมนตีแคนาดา ได้เข้าร่วมงานระดมทุนเสรีนิยม (Liberal fundraiser) เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2565 ในเมืองเซอร์รีย์ บริติชโคลัมเบีย โดยงานระดมทุนในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ร่วมกล่าวปาฐกถาช่วงหนึ่ง แสดงความกังวลต่อการประท้วงในหลายแห่งทั่วประเทศแคนาดา ที่เคลื่อนไหวต่อต้านตนเองและรัฐบาลแคนาดา

นายทรูโด ระบุว่า การมีส่วนร่วมกับระบอบประชาธิปไตยของชาวแคนาดา จะต้องไม่ได้รับอันตรายจากกลุ่มผู้ประท้วงที่เต็มไปด้วยความก้าวร้าวและความเกลียดชัง โดยทุกรัฐบาล จะต้องจริงจังกับประเด็นนี้ ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงในหลายแห่ง ทั่วประเทศแคนาดา ซึ่งยากเกินกว่าจะควบคุม

อย่างไรก็ตาม วันที่ 14 ก.พ. 2565 รัฐบาลแคนาดา ภายใต้การบริหารงานของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด และรัฐบาลพรรคเสรีนิยมแห่งแคนาดา (Liberal Party of Canada) ได้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (Emergency Act) เพื่อควบคุมสถานการณ์การประท้วง

“โดยหนึ่งในมาตรการของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่รัฐบาลแคนาดาบังคับใช้นั้นก็คือ การออกคำสั่งให้ธนาคารและสถาบันการเงินทั่วแคนาดา ต้องอายัดบัญชี และระงับการโอนเงินเข้าออกบัญชีของทั้งแกนนำม็อบและผู้ที่เกี่ยวข้องกับม็อบ ซึ่งมาตรการอายัดบัญชี และมาตรการระงับการโอนเงิน เป็นมาตรการ ตัดท่อน้ำเลี้ยง

ด้วยอำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาลแคนาดา ธนาคารและสถาบันการเงินทุกแห่ง จะต้องส่งข้อมูลการเงินทั้งหมด ของแกนนำม็อบและผู้ที่เกี่ยวข้องกับม็อบทุกคน ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police – RCMP) และหน่วยข่าวกรองแห่งชาติแคนาดา โดยจะมีหน่วยงานตรวจสอบด้านการเงินแห่งแคนาดา (Financial Transactions and Reports Analysis Centre of Canada – FINTRAC) ซึ่งทำหน้าที่คล้าย ปปง. เข้ามาช่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินของม็อบ”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา ได้ส่งกำลังควบคุมฝูงชน หรือ คฝ. เข้าสลายการชุมนุมของม็อบ ขบวนเสรีภาพ (Freedom Convoy) ใจกลางกรุงออตตาวา ภายใต้การใช้อำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยสามารถสลายการชุมนุมได้สำเร็จ และควบคุมตัวผู้ชุมนุมได้มากถึง 170 คน