สื่อโลกพร้อมใจตีข่าว ยูเครนแพ้หมดรูป! นายกฯอังกฤษรับสภาพปูตินทำสำเร็จแล้ว

0

จากกรณีการบุกเข้ายึดเมืองต่างๆของรัสเซียต่อยูเครนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายฝ่ายรวมทั้งสื่อมวลชนระดับโลก ก็รายงานไปในทิศทางเดียวกันว่า ยูเครนใกล้พ่ายแพ้หมดรูปเต็มที โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อสหรัฐและอังกฤษก็นำเสนอเหมือนกันด้วย!?!

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงสถานการณ์สู้รบในยูเครนผ่านการโพสต์ลง Blockdit ต่อเนื่องกันสองข้อความว่า

“บรรดาสื่ออเมริกาออกมายอมรับความจริงกันมากขึ้นแล้วว่ากองทัพยูเครนร่อแร่ ถ้าจะพล่ามประโยคเท็จเดิมที่ว่ารัสเซียกำลังจะแพ้ คงไม่มีใครเชื่อแล้ว

กองกำลังของรัสเซียแสดงให้เห็นว่าสามารถรุกคืบได้มากขึ้นในแคว้นดอนบาสของยูเครน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่าการสู้รบในแคว้นดอนบาสนั้นหนักหน่วงมาก และได้ร้องขออีกครั้งให้ชาติตะวันตกส่งอาวุธที่ทันสมัยให้ยูเครนเพื่อใช้ในการสู้รบ

โดย รมต.ต่างประเทศของยูเครนกล่าวว่า หากไม่มีอาวุธที่ทันสมัยกว่าที่ใช้อยู่ในตอนนี้ ทหารของยูเครนจะไม่สามารถหยุดยั้งการรุกรานของ #รัสเซีย ในพื้นที่ด้านตะวันออกของประเทศได้”

“ในที่สุด สำนักสื่อโฆษณาชวนเชื่ออย่าง BBC ก็ยอมรับว่ายูเครนแพ้หมดรูป : เตรียมหนีกันอุตลุดเลยทีนี้ หลังจากสำนักข่าวเทียมอย่าง the Business Insider, the Newsweek, the Economist ฯลฯ ปล่อยข่าวเท็จรายวันว่ารัสเซียจะแพ้ ทหารรัสเซียสูญเสียมาก นายพลรัสเซียถูกสังหารไปมาก รถถังรัสเซียโดนถล่มไปมาก ฯลฯ

“ปูตินยังคงรุกคืบได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการเคลื่อนทัพจะเชื่องช้าและค่อยเป็นค่อยไปก็ตาม ผมเกรงว่าเขาเริ่มพบความสำเร็จที่จับต้องได้แล้ว” นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าว

ก่อนหน้านี้นายเซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ แถลงว่ากองกำลังยูเครนอาจต้องถอนออกจากเมืองเซเวโรโดเนตสก์ เมืองใหญ่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของภาคตะวันออกในเร็ววันนี้ เนื่องจากกองกำลังรัสเซียเริ่มรุกคืบใกล้เข้ามา และมีทีท่าว่าจะปิดล้อมโจมตีเมืองดังกล่าว

ขณะที่รอยเตอร์ รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยกองทัพอาจจำเป็นต้องถอนตัวออกจากที่มั่นแห่งสุดท้ายในแคว้นลูฮันสก์ เพื่อป้องกันการถูกจับเป็นเชลย ในขณะที่รัสเซียยังคงเดินหน้าปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ท่ามกลางคำทำนายจากนักวิเคราะห์ที่ว่า สงครามซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือนกำลังจะถึง จุดเปลี่ยน

ทั้งนี้หากยูเครนตัดสินใจถอนทหารก็จะทำให้เป้าหมายของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียในการยึดครองภูมิภาคดอนบาส ซึ่งประกอบด้วยแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์แบบเบ็ดเสร็จใกล้ความจริงยิ่งขึ้น

ด้านผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ระบุว่า เวลานี้ทหารรัสเซียได้บุกเข้าไปในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภูมิภาคดอนบาสที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน หลังจากพยายามปิดล้อมทหารยูเครนที่นั่นเอาไว้หลายวัน อาคารบ้านเรือนในเมืองดังกล่าวถูกทำลายไปแล้วถึง 90%

“กองทัพรัสเซียจะยังไม่สามารถยึดแคว้นลูฮันสก์ทั้งหมดได้ภายในไม่กี่วันนี้อย่างที่นักวิเคราะห์คาดเดา เรายังพอมีกำลังและทรัพยากรมากพอที่จะป้องกันตนเอง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่เราอาจต้องล่าถอย เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกปิดล้อม”