“รัสเซีย” เสริมกำลังทหาร และอาวุธหนัก ประชิดฐานทัพสหรัฐ ตอนเหนือของซีเรีย

0

พร้อมบวกแล้ว!? “รัสเซีย” เสริมกำลังทหาร และอาวุธหนัก ประชิดฐานทัพสหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตอนเหนือของซีเรีย!

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World Update ได้เปิดเผยรายงานล่าสุดว่า “รัสเซีย เสริมกำลังทหาร และอาวุธหนัก ประชิดฐานทัพสหรัฐ ทางเหนือซีเรียแล้ว” โดยมีรายละเอียดว่า

สถานการณ์จัดระเบียบโลกใหม่ ในแถบตะวันออกกลาง เริ่มมีสัญญาณรุกคืบปิดล้อมฝ่ายระเบียบโลกเก่า เดิมทีนั้นปี 2491 อิสราเอล ก่อตั้งเป็นรัฐขึ้น อิรักมีกฎหมายห้ามพลเมืองและบริษัทเอกชนของอิรัก เดินทางไปอิสราเอล

ล่าสุด พรรคการเมืองของนายมอกทาดา อัล-ซาดร์ นักการศาสนาที่ทรงอิทธิพลของชาวมุสลิมนิกายชีอะต์ ที่ต่อต้านสหรัฐฯ และอิสราเอล และเป็นฝ่ายชนะเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปลายปีที่แล้ว 2021 ได้เสนอกฎหมายเข้าสู่สภาผู้แทนฯ ของอิรัก และผลการลงมติท่วมท้นให้ตรากฎหมายห้ามทุกความพยายามสถาปนาความสัมพันธ์สู่ระดับเป็นปกติกับอิสราเอล หากฝ่าฝืนถือเป็นฐานความผิดคดีอาญาร้ายแรง

อีกประเทศคือแอลจีเรีย ประเทศขาใหญ่ในแอฟริกาเหนือติดยุโรป ที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตหรือการค้ากับอิสราเอลมานานแล้ว ล่าสุดรัฐสภาแอลจีเรีย ได้เสนอกฎหมาย กำหนดให้การปฏิสัมพันธ์กับอิสราเอลเป็นความผิดทางอาญา ซึ่งรวมถึงห้ามการเดินทางไป-มา หรือ ติดต่อกับอิสราเอลโดยตรง หรือโดยอ้อม

แอลจีเรียเพิ่งซื้อขีปนาวุธต่อต้านเรือของจีน รุ่น CM-302 เป็นรุ่นส่งออกของ YJ-12 ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย China (CASIC) ขีปนาวุธนี้ได้รับการพัฒนาเพื่อโจมตีเรือรบที่ขนาด 5,000 ตัน ระยะยิง 280 กม. ระบบนําทางดาวเทียมจีน BeiDou ขีปนาวุธติดตั้งตัวค้นหาเรดาร์ ความเร็วกว่า 3 มัค

ด้านอิหร่าน ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ที่นำโดยรัสเซีย – จีน – อินเดีย แล้ว เดิมกลุ่มนี้เดิมมีพื้นที่บนบกรวมกันคิดเป็น 25% ของโลก และมีประชากรรวมกันราว 3,200 ล้านคน คิดเป็น 40% ของโลก ทำให้มีตลาดผู้บริโภค และฐานการผลิตขนาดใหญ่ ซึ่งมีศักยภาพทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก

ส่วนกองทัพตุรกี ได้ถล่มกองกําลังติดอาวุธ SDF ซีเรียที่เป็นชาวเคิร์ด เป็นนักรบรับจ้างสหรัฐ ที่แตกมาจากกลุ่มก่อการร้าย ISIS และคอยปกป้องฐานทัพย่อย และบ่อน้ำมันที่สหรัฐ ยึดครองในตอนเหนือซีเรียจนถึงปัจจุบัน ใกล้กับหมู่บ้านอัล-มูชายรีฟะห์ , ส่วนกองทัพรัสเซีย ได้เสริมกำลังทางทหาร ไปถึงทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียแล้วเช่นกัน คล้ายกับว่าเตรียมจะมีการรุมตีฐานทัพสหรัฐ และกองกำลังติดอาวุธ SDF จากทุกทาง

โดยกองกำลังเสริมรัสเซียได้มาถึงในสนามบิน Qameshli ทางตอนเหนือของซีเรียใกล้กับฐานทัพซีเรียบริเวณนี้ โดยส่งเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินทหาร จำนวนมากที่ลงจอดที่สนามบิน ตามแผนของรัสเซียที่จะเสริมกำลังทหารในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเพิ่มมากขึ้น จุดนี้ห่างจากชายแดนตุรีกีราว 30 กม.

นาย Sergey Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า “รัสเซีย จะยังคงสนับสนุนรัฐบาลอัสซาด แห่งซีเรียในการฟื้นฟูดินแดนซีเรียทั้งหมดต่อไป” ไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ก็เพิ่งเดินทางไปเยือนโอมาน ที่เป็นชาติหนึ่งที่มีสิทธิร่วมกับอิหร่าน เหนือน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย ในจุดอับเดินเรือช่องแคบฮอร์มุส ที่ใช้เป็นทางผ่านเรือขนน้ำมัน 40% ของโลก

ส่วนทางด้านตะวันตกซีเรีย และรอบกรุงดามัสกัส เมืองหลวงซีเรีย กองทัพรัสเซีย ก็เสริมขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 และอาวุธอื่น ประชิดที่ราบสูงโกลัน ในปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่งยิงสกัดขีปนาวุธอิสราเอล ที่ยิงใส่ซีเรียไปถึง 17 ลูก และมีรายงานการเคลื่อนไหวอย่างมากของนักรบฮามาส ปาเลสไตน์..

ปัจจุบันชาวยิวอาศัยในอิสราเอล เกือบ 8 ล้านคน , ในสหรัฐ เกือบ 15 ล้านคน และในยูเครน ราว 4.1 ล้านคน สถานการณ์ของฐานทัพสหรัฐ อิสราเอล ในตะวันออกกลาง ขณะนี้ล่อแหลมไม่มั่นคงอย่างมาก จากบรรดาคู่อริรอบตัว ที่รวมกำลังกันอย่างคึกคัก..

ถ้าส่อจะโดนรุมแบบนี้ ชาติตะวันตกจะสงวนสต็อคอาวุธไว้ไม่กล้าส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่มมาก เพราะอิสราเอลสำคัญมากกว่าต่อฝ่ายระเบียบโลกเก่า..ยูเครน เป็นพื้นที่ให้รัสเซียทดลองอาวุธร้ายแรงใหม่ๆ ต่อไปนะ ชนะแน่นอน