ผู้นำฝรั่งเศส-เยอรมนี ยกหูหา “ปูติน” จี้หยุดบุกยูเครน แต่กลับเจอสวนกลับสุดเจ็บ!

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นเวลา 80 นาที โดยทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า ผู้นำฝรั่งเศสและผู้นำเยอรมนี ได้ย้ำข้อเรียกร้องให้รัสเซียหยุดยิงทันที และจัดการเจรจาโดยตรงและจริงจังกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน

'มาครง' เตรียมต่อสายตรงประธานาธิบดียูเครน-รัสเซีย ขณะควันสงครามเริ่มระอุ

 

โอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนีกับความท้าทายในประเทศและภูมิภาค -  BBC News ไทย

นอกจากนี้ยังขอให้รัสเซียปล่อยตัวทหารยูเครน 2,500 นาย ที่ถูกจับเป็นเชลยที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอลด้วย ขณะที่ทางด้านทำเนียบเครมลิน ระบุว่า รัสเซียพร้อมที่จะกลับมาเจรจากับยูเครน แต่ไม่ได้เอ่ยถึงความเป็นไปได้ของการเจรจาโดยตรงระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย

ส่วนทางด้านประธานาธิบดีปูติน ได้เตือนผู้นำฝรั่งเศสและผู้นำเยอรมนีเกี่ยวกับการส่งอาวุธเพิ่มให้แก่ยูเครนว่าอาจทำให้สถานการณ์ยิ่งมีความไม่แน่นอน

ที่ผ่านมา คณะผู้แทนของรัสเซียและยูเครนได้จัดการหารือมาแล้วหลายรอบทั้งแบบเจอตัวและแบบวิดีโอลิงก์ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ความพยายามในการเจรจาก็หยุดชะงักลงในช่วงหลัง

ขณะเดียวกัน ผู้นำฝรั่งเศสและผู้นำเยอรมนี ได้ขอให้ประธานาธิบดีปูตินเลิกปิดกั้นเมืองท่าโอเดสซาของยูเครน เพื่อให้สามารถส่งออกธัญพืชได้อีกครั้ง ซึ่งผู้นำรัสเซียเสนอว่า จะพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ที่จะให้ยูเครนกลับมาส่งออกธัญพืชจากเมืองท่าในทะเลดำได้ เพื่อช่วยแก้วิกฤตด้านอาหารที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก็ยื่นเงื่อนไขให้ชาติตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรด้วย

โอเดสซาОдесса เมืองเก่าอาณานิคม๏ | supawadee

ก่อนหน้านี้ ยูเครนและชาติตะวันตกได้กล่าวหารัสเซีย ว่าใช้วิกฤตอาหารเป็นอาวุธ หรือเครื่องมือในการต่อรองกับชาติตะวันตก ขณะที่รัสเซียเองอ้างว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พ.ค. 2565 ว่า ยูเครนไม่รีบร้อนที่จะเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันอาจเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อยุติสงคราม

ขณะเดียวกัน เซเลนสกี ระบุเมื่อวานนี้ ว่า สถานการณ์ในภาคตะวันออกของประเทศยากลำบากมาก หลังรัสเซียยกระดับการโจมตี และส่งกำลังทหารเข้าสู่ภูมิภาคนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทางการยูเครนได้ร้องขอนานาชาติส่งอาวุธพิสัยการยิงระยะไกลเพื่อนำมาต่อสู้กับกองทัพรัสเซียที่กำลังรุกคืบเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ตอนนี้ กองกำลังรัสเซียกำลังยกระดับการโจมตีเมืองซีเวียโรโดเนตสค์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้างว่า สามารถยึดครองเมืองลีมัน ที่อยู่ใกล้กันได้โดยสมบูรณ์แล้ว เมืองลีมันเป็นอีกพื้นที่สำคัญเนื่องจากเป็นชุมทางรถไฟขนาดใหญ่ของภูมิภาค

Your Tuesday Evening Briefing - The New York Times

อย่างไรก็ตามในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมว่า “ปูตินสนทนาทางโทรศัพท์กับมาครงและชอลซ์ เครมลินปูตินในการสนทนากับ Scholz และ Macron ได้ยืนยันการเปิดกว้างของฝ่ายรัสเซียต่อการเริ่มการเจรจากับ Kyiv อีกครั้ง ปูตินบอกมาครงและชอลซ์เกี่ยวกับอันตรายของการที่ตะวันตกส่งอาวุธให้กับยูเครน และเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะทำให้สถานการณ์ไม่มั่นคง ปูตินยังแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาเหตุการณ์ในบริบทของปฏิบัติการทางทหารพิเศษที่กำลังดำเนินอยู่ โดยสังเกตว่ากองกำลัง RF ปฏิบัติตามบรรทัดฐานของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด

เขากล่าวว่าปฏิบัติการนี้ทำเพื่อสร้างชีวิตที่สงบสุขใน Mariupol และเมือง Donbass ที่จะได้รับอิสรภาพ ปูตินยังชี้แจงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาด้านเสบียงอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายเศรษฐกิจและการเงินที่ผิดพลาดของประเทศตะวันตก ตลอดจนการคว่ำบาตรที่พวกเขากำหนด เขากล่าวว่ารัสเซียพร้อมที่จะช่วยหาทางเลือกสำหรับการส่งออกธัญพืชอย่างไม่จำกัด”