EUหลบไป ปูตินไม่ง้อ!เอเชียแซงหน้ายุโรป เป็นลูกค้ารายใหญ่นำเข้าน้ำมันรัสเซียมากที่สุด

0

จากกรณีที่มีรายงานตัวเลข หลังจากรัสเซีย ซึ่งถูกคว่ำบาตรภาคพลังงานจากชาติตะวันตก ภายใต้มาตรการขยายการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจากสงครามยูเครน ออกมาระบุว่า รายได้จากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซียในปีนี้เพิ่มขึ้น 1 ล้านล้านรูเบิล (ราว 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 491,616 ล้านบาท)

นอกจากนี้รัสเซียยังเลิกส่งก๊าซให้บางชาติในกลุ่ม EU อย่างเด็ดขาด และหันมาส่งน้ำมัน พลังงานต่าง ๆ ให้โซนเอเชียแทน และขายในราคาที่ถูกลงด้วย ทำให้บรรดาประเทศเอเชียกลายเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรัสเซียรายใหญ่ที่สุด เป็นครั้งแรกในเดือนเมษายน 2022 แซงหน้ายุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์กเมื่อวันศุกร์ (27 พ.ค.) อ้างอิง Kpler บริษัทวิเคราะห์ที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์

โดยบลูมเบิร์กรายงานว่า ปริมาณส่งออกน้ำมันของรัสเซียสูงเป็นประวัติการณ์ โดยปริมาณน้ำมันที่ส่งออกนั้นมุ่งหน้าไปยังอินเดียและจีนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เนื่องจากประเทศอื่น ๆ จำกัดการนำเข้าซึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

จากข้อมูลพบว่า รัสเซียส่งมอบน้ำมันดิบไปยังเอเชียราว ๆ 71.7 ล้านบาร์เรลเมื่อเดือนที่แล้ว เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า จากระดับที่รัสเซียส่งมอบน้ำมันดิบมายังภูมิภาคแห่งนี้ ในช่วงก่อนเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครน

ผลลัพธ์จากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก และความเสี่ยงที่จะถูกแบนนำเข้าน้ำมัน บีบให้มอสโกต้องเบี่ยงเส้นทางการส่งมอบ และจากรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ระบุว่า การส่งมอบน้ำมันดิบไปยังเอเชียของรัสเซีย กำลังเติบโตในอัตราที่สูงมาก

บลูมเบิร์กฉาวข้อมูลลูกค้ารั่ว - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

บลูมเบิร์ก รายงานอ้างความเห็นของ เจน เซี่ย นักวิเคราะห์อาวุโสของ Kpler ระบุว่า “ผู้สนใจซื้อบางส่วนในเอเชีย มีแรงจูงใจทางเศรษฐกิจ มากกว่าที่จะใช้จุดยืนทางการเมือง”

การส่งมอบน้ำมันดิบส่วนใหญ่ของรัสเซีย เบี่ยงเส้นทางไปยังอินเดียและจีน หลังจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ รัสเซียลดราคาน้ำมันของพวกเขามากถึง 25% และสื่อมวลชนหลายสำนักเน้นย้ำว่าอินเดียและจีนกำลังสั่งซื้ออย่างระมัดระวังในราคาระดับต่ำ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $3.72 รับข่าวสหรัฐจ่อแบนน้ำมันรัสเซีย : อินโฟเควสท์

 

รัสเซีย-ยูเครน ดันราคาน้ำมันโลกสูงสุดรอบ 8 ปี

เอเชียได้รับน้ำมันดิบจากรัสเซียผ่านการขนส่งทางทะเล และจากข้อมูลของ FGE บริษัทที่ปรึกษาทางพลังงาน พบว่าปริมาณการขนส่งน้ำมันทางทะเลจะเพิ่มขึ้นจาก 45 เป็น 60 ล้านบาร์เรล ในอนาคตอันใกล้นี้ สืบเนื่องจากแผนของรัสเซียที่ตั้งเป้ายกระดับค้าขายกับเอเชีย

ตามข้อมูลของ Kpler พบว่า ณ วันที่ 26 พฤษภาคม มีการขนส่งทางทะเล น้ำมันดิบอูราล ซึ่งเป็นน้ำมันดิบเสาหลักของรัสเซีย แล้วราว 57 ล้านบาร์เรล และน้ำมันดิบฟาร์อิสต์ ESPO ราว 7.3 ล้านบาร์เรล เพิ่มขึ้นจากระดับแค่ 19 ล้านบาร์เรล สำหรับน้ำมันดิบอูราล และ 5.7 ล้านบาร์เรลสำหรับน้ำมันดิบ ESPO ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์