“ยุโรป” เจ็บหนักมาก หลังคว่ำบาตรรัสเซีย พร้อมขยับแผนบีบ ยูเครน ให้ยอมแพ้สละดินแดน

0

สุดท้ายอาจเสียประเทศ!? “ยุโรป” เจ็บหนักมาก หลังคว่ำบาตรรัสเซีย พร้อมขยับแผนบีบ ยูเครน ให้ยอมแพ้สละดินแดน!?

หลังจากที่ ยูเครน ถูกรัสเซีย บุกอย่างหนัก จนต้องเสียหลายเมือง ด้วยแรงยุของ สหรัฐฯ และยุโรป ที่หลอกลวงด้วยวิธีการต่างๆ แม้ว่าจะงัดอาวุธเด็ดอย่างคว่ำบาตร มาจัดการกับรัสเซีย แต่ก็ไม่เป็นผล ชัดเจนแล้วว่าการเอาชนะรัสเซียนั้น เป็นไปไม่ได้

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานในประเด็นที่เรียกว่าน่าสนใจ โดยอ้างอิงมาจากสื่อหลายสำนักเช่น Financial Times , RT , France Info , สถานีโทรทัศน์ France2 และ Lithuania Posts โดยมีรายละเอียดว่า “ยุโรป ใกล้ชนะแล้ว แจกคูปองอาหาร และกดดันให้ยูเครน ยอมสละดินแดน”

ขณะนี้สหภาพยุโรป (EU) เกิดสถานการณ์วิกฤติรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี จากการคว่ำบาตรรัสเซีย จนเกิดการขาดแคลนพลังงาน ต้นทุนราคาน้ำมัน ก๊าซ อาหาร สินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้นมากหลายเท่าตัว ส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเงินเฟ้อโดยมีราว 9 จาก 27 ชาติ ใน EU อัตราเงินเฟ้อเกิน 10% เป็นดัชนีว่าเศรษฐกิจของยุโรปเข้าสู่ภาวะซบเซาไม่อาจมั่งคั่งดั่งเดิมเหมือนหลายทศวรรษที่ผ่านมาอีกแล้ว

ภาวะวิกฤติขาดอาหารนี้ โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส โอลิเวีย เกรกัวร์ ระบุว่าผู้รับผิดชอบ “กำลังร่างกฎหมาย” ที่จะให้การสนับสนุน “คูปองอาหาร” ให้ประชาชน

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ก็ดำเนินนโยบายเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม โดยจะให้คูปองอาหารกับพลเมืองส่วนน้อยแค่ 8 ล้านคน จากทั้งหมด 67 ล้านคน คาดว่า คือ ผู้เกษียณอายุ คนยากจน และคนหนุ่มสาวอายุ 18-25 ปี โดยวางแผนที่จะแจกเป็นรายเดือน

ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศส จะใช้งบประมาณแค่ 37 ล้านยูโร ในช่วงข้าวยากหมากแพงอาหารไม่พอกิน แต่ก็ยังเป็นสัดส่วนที่น้อยมากแค่ 1.76% เมื่อเทียบกับที่ฝรั่งเศส ให้เงินช่วยเหลือ (เงินกู้) กับยูเครน 2,100 ล้านยูโร เพื่อซื้ออาวุธ แม้เป็นเงินแค่น้อยนิดแต่ รัฐบาลกลางฝรั่งเศส ก็ยังไม่ยอมอนุมัติร่างกฎหมายนี้อย่างเป็นทางการ ยังยื้อถ่วงเวลาไว้ เพราะต้องเก็บงบประมาณไว้ให้ยูเครนกู้เงินซื้ออาวุธเพิ่มอีกระยะหนึ่ง

ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นบางเมืองรอไม่ไหว จึงตัดสินใจใช้งบประมาณตนออกคูปองอาหารแจกประชาชนไปก่อน ไม่อาจรอรัฐบาลกลางได้ เช่น นายกเทศมนตรีไลโอเนล บูเชต์ เมือง Saint-Arcons-de-Barges ระบุว่า “ราคาอาหารเพิ่งขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และคิดว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น” , เมือง Hélesmes ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส แจกคูปองอาหารมูลค่า 30 ยูโรให้แก่ประชาชนไปแล้ว 2,000 คน

อีกหลายเมืองในฝรั่งเศสต้องแจกคูปองอาหาร เพื่อเยียวยาช่วยราคาอาหารที่แพงขึ้น โดยเป็นคูปองมูลค่า 5 , 20 และ 30 ยูโร , ชาวไทยในฝรั่งเศส ที่เปิดร้านขายอาหาร ระบุว่าอาหารในฝรั่งเศสตอนนี้ถือว่า “ขาดตอน” คือ สินค้าอาหารมาส่งไม่สม่ำเสมอ เช่น น้ำมันพืช แป้งสาลี และเนื้อไก่ ซึ่งหายากและแพงขึ้น ผู้คนต้องใช้ชีวิตอย่างระวังมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ด้านนายเดมิโทร คูลีบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ระบุด้วยใบหน้าหม่นหมองว่า “ยูเครนกำลังโดนทอดทิ้ง ตัวแทนจากสหภาพยุโรป (EU) ได้ส่งทีมเจรจามากดดันยูเครน ให้ยอมเจรจากับรัสเซีย ภายใต้เงื่อนไขที่ EU ได้กำหนดไว้แล้วเท่านั้น”

ส่วนประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ผู้นิยมใช้สมุนไพรผงถึงกับหัวร้อนของขึ้น โวยวายตำหนิอย่างรุนแรงต่อชาติตะวันตก เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี ที่เสนอแผนสันติภาพให้ยูเครน ยอมแพ้รัสเซีย โดยให้ฉีกแบ่งดินแดนที่กองกำลังสาธารณรัฐลูฮันสก์ , โดเนตสก์ , ไครเมีย พันธมิตรรัสเซียยึดครอง เพื่อประโยชน์ในการเจรจาบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

เหตุเพราะทางผู้นำยูเครน ได้บรรลุข้อตกลงในหลักการกับโปแลนด์ สหรัฐ อังกฤษ ที่จะผนวกดินแดนเข้าด้วยกัน โดยการออกกฎหมายภายใต้กฎอัยการศึกภาวะฉุกเฉิน นำยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO โดย “เทคนิคทางลัด” ผ่านโปแลนด์ที่เป็นสมาชิก 2 องค์กรนั้นอยู่ก่อนแล้ว

ถ้านำยูเครนผนวกรวมกับโปแลนด์ ก็เท่ากับดินแดนโปแลนด์ขยายออกคลุมยูเครนไปด้วย เขาหวังว่าวิธีนี้จะบีบสหรัฐ และยุโรป ให้ยกกำลังทหาร NATO เรือนแสน พร้อมอาวุธเข้ามาในดินแดนยูเครนปะทะรัสเซียเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้เลย

แต่แนวคิดทางลัดนี้ อดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโกวิช ของยูเครน ที่โดนสหรัฐ ก่อการปฏิวัติโค่นอำนาจ ปัจจุบันเขาอาศัยที่รัสเซีย ได้ระบุว่าภายหลังโค่นอำนาจเขาในปี 2014 ชาติตะวันตกกำหนดยูเครนเป็นพื้นที่สำหรับทำให้รัสเซียอ่อนแรงลง ยูเครนถูกมองเป็นแค่เป็น”พื้นที่” ไม่ใช่ “รัฐเอกราช” และชาติตะวันตกมองว่า “ชาวยูเครนไม่ใช่คนที่มีความหวังที่จะอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านทั้งหมดอย่างสันติ ท้ายที่สุดก็จะถูกบังคับให้รวมเข้ากับโปแลนด์ ”

ส่วนอดีตประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน ที่ในปี 2014 เขาเป็นหุ่นเชิดให้สหรัฐ ก่อการปฏิวัติเผาบ้านเผาเมือง แล้วได้รับแต่งตั้งเป็นประธานาธิบดี จนต่อมาสหรัฐ เชิดนายเซเลนสกี้ ขึ้นเป็นผู้นำยูเครน

ตอนนี้เขาจึงไร้ประโยชน์สำหรับสหรัฐ และถูกปองร้ายปิดปากเขาจึงพยายามหนีออกจากยูเครนเพื่อข้ามไปยังโปแลนด์ อ้างว่าจะไปมีส่วนร่วมในการเจรจาระหว่างประเทศ ล่าสุดเขาถูกทางการยูเครน ควบคุมตัวได้ที่ด่านในเมืองลวิฟ ยูเครนตะวันตก “ในข้อหากบฏ” เพราะรัฐบาลนายเซเลนสกี้อ้างว่า ในปี 2014 -2015 ช่วงเป็นผู้นำยูเครน เขานำเข้าถ่านหินให้กับภูมิภาคดอนบาส จึงห้ามออกจากประเทศ..

สรุป ยุโรปเดือดร้อนถ้วนหน้าบีบให้ยูเครนยอมแพ้ ยกดินแดนให้ส่วนที่ฝ่ายพันธมิตรรัสเซียยึดไป แต่สหรัฐ ต้องการควบรวมดินแดนโปแลนด์ขยายไปครอบคลุมยูเครน และกำจัดปิดปากสมุนเก่าแม้เป็นพวกเดียวกัน..ยูเครน ใกล้ชนะมากแล้ว สู้ต่อไป เสร็จโปแลนด์แน่นอน