รัสเซียรุกหนัก จนยูเครนหมดแรงยื้อ เตรียมถอนกองทัพบนสมรภูมิลูฮันสก์ ส่อแพ้ต้องเสียเมืองอีก!

0

หลังจากที่มีรายงานสถานการณ์สู้รบระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของยูเครน หลังการโจมตีอย่างหนักของกองทัพรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์ จนเริ่มส่อเค้าว่า ยูเครนอาจต้องเสียเมืองสำคัญอีกครั้ง

รัสเซีย ยูเครน: ปูตินส่งกองกำลัง อาวุธหนัก บุกยูเครน - บีบีซีไทย

โดยนายเซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ แถลงว่ากองกำลังยูเครนอาจต้องถอนออกจากเมืองเซเวโรโดเนตสก์ เมืองใหญ่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของภาคตะวันออกในเร็ววันนี้ เนื่องจากกองกำลังรัสเซียเริ่มรุกคืบใกล้เข้ามา และมีทีท่าว่าจะปิดล้อมโจมตีเมืองดังกล่าว

รัสเซียถล่มหนัก ยูเครนส่อเค้าเสียอีกเมืองยุทธศาสตร์ สมรภูมิตะวันออก

ล่าสุดมีรายงานจากรอยเตอร์อีกเช่นกัน ว่าเจ้าหน้าที่ยูเครนเผยกองทัพอาจจำเป็นต้องถอนตัวออกจากที่มั่นแห่งสุดท้ายในแคว้นลูฮันสก์ เพื่อป้องกันการถูกจับเป็นเชลย ในขณะที่รัสเซียยังคงเดินหน้าปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ท่ามกลางคำทำนายจากนักวิเคราะห์ที่ว่า สงครามซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือนกำลังจะถึง “จุดเปลี่ยน”

ทั้งนี้หากยูเครนตัดสินใจถอนทหารก็จะทำให้เป้าหมายของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียในการยึดครองภูมิภาคดอนบาส ซึ่งประกอบด้วยแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์แบบเบ็ดเสร็จใกล้ความจริงยิ่งขึ้น

ขณะที่ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ระบุว่า เวลานี้ทหารรัสเซียได้บุกเข้าไปในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภูมิภาคดอนบาสที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน หลังจากพยายามปิดล้อมทหารยูเครนที่นั่นเอาไว้หลายวัน อาคารบ้านเรือนในเมืองดังกล่าวถูกทำลายไปแล้วถึง 90%

“กองทัพรัสเซียจะยังไม่สามารถยึดแคว้นลูฮันสก์ทั้งหมดได้ภายในไม่กี่วันนี้อย่างที่นักวิเคราะห์คาดเดา เรายังพอมีกำลังและทรัพยากรมากพอที่จะป้องกันตนเอง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่เราอาจต้องล่าถอย เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกปิดล้อม”

กองกำลังแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซียอ้างว่าสามารถควบคุมเมืองลีมาน (Lyman) ซึ่งเป็นชุมทางรถไฟทางตะวันตกของซีวีโรโดเนตสก์ได้แล้ว ขณะที่รัฐบาลเคียฟแม้จะยอมรับว่ารัสเซียยึดลีมานไปได้เกือบทั้งหมด แต่ยืนยันว่าทหารยูเครนยังคงปิดเส้นทางไม่ให้พวกเขารุกคืบไปสู่เมืองสโลวียันสก์ (Sloviansk) ทางตะวันตกเฉียงใต้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนยืนยันว่า ยูเครนจะปกป้องดินแดนของตน “ด้วยทรัพยากรด้านกลาโหมทั้งหมดที่มี”

อย่างไรก็ตามน่าจับตามองสถานการณ์ในสมรภูมิฮันสก์ เนื่องจากยูเครนจะยืดต่อสู้กับกองทัพรัสเซียไม่ไหว และอาจจะนำไปสู่การเสียเมืองและดินแดนในส่วนนี้