ชาติตะวันตกกระอัก !รัสเซียเจ๋ง รายได้ภาคพลังงานพุ่ง 4.9 แสนล้าน หลังถูกคว่ำบาตร

0

หลังจากที่ทางการรัสเซียได้เสนอเปิดทะเลดำ ให้ยูเครนส่งออกอาหารได้อีกครั้ง แลกกับการที่สหรัฐ-อียู ผ่อนปรนยกเลิกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียให้คำมั่นว่า จะเปิดเส้นทางปลอดภัยสำหรับการเดินเรือในทะเลดำเพื่อให้เรือต่างชาติสามารถเดินทางเข้าออกท่าเรือมารีอูโปลของยูเครนผ่านทางทะเลอะซอฟ ออกไปสู่ทะเลดำได้ เพื่อให้ยูเครนสามารถกลับมาส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์สู่ตลาดโลกได้อีกครั้งเพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลก หากว่าชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐและสหภาพยุโรปผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย

ยูเครนอ้าง เรือพาณิชย์ 2 ลำ โดนขีปนาวุธรัสเซียยิงโจมตี

ทั้งนี้ที่ผ่านมารัสเซีย ซึ่งถูกคว่ำบาตรภาคพลังงานจากชาติตะวันตก ภายใต้มาตรการขยายการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจากสงครามยูเครน ออกมาระบุว่า รายได้จากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซียในปีนี้เพิ่มขึ้น 1 ล้านล้านรูเบิล (ราว 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 491,616 ล้านบาท)

โดยนายแอนทอน ซิลูนอฟ รัฐมนตรีคลังรัสเซีย ระบุว่า ตัวเลขรายได้ในภาคพลังงานที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวเป็นผลจากการคาดการณ์ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลวางแผนที่จะนำรายได้ที่เพิ่มเติมขึ้นนี้ออกมาใช้จ่ายเพิ่มเติมในปีนี้ แทนที่จะเก็บเอาไว้ เงินส่วนเกินที่มีการวางแผนว่าจะนำไปใช้จ่ายเพิ่มเติม อาทิ การจ่ายเงินเพิ่มให้กับผู้รับบำนาญและครอบครัวที่มีบุตร รวมถึงนำไปใช้ในปฏิบัติการพิเศษในยูเครน ซึ่งนายซิลูนอฟย้ำว่า รัสเซียมีทรัพยากรสำหรับการดำเนินการดังกล่าว

 

รัสเซียจะดำเนินการทางกฎหมายหากถูกบังคับให้ผิดนัดชำระหนี้อธิปไตยรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการคลังกล่าว - EU Reporter

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เพิ่งออกมาตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกว่า การกระทำที่วุ่นวายของยุโรปทำให้รายรับจากน้ำมันและก๊าซของรัสเซียเพิ่มขึ้น และสื่อต่างประเทศบางสื่อยังมองด้วยว่า การร่วมมือคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กลุ่มอียูและชาติตะวันตก ไม่ได้ทำให้รัสเซียสะทกสะท้าน แต่กลับทำให้ประเทศของตนเองเดือดร้อนมากกว่า

ปูตินย้ำเข้ม!! รัสเซียพร้อมจ่ายหนี้เป็นรูเบิล ไม่สนสหรัฐขวางห้ามใช้ดอลลาร์  ใครไม่รับไม่ใช่ความผิดมอสโกว์ - Thaimoveinstitute.com