ผลพวงรับใช้เมกา! เรือน้ำมันกรีซ ลอยลำช่องแคบฮอร์มุส 17 ลำ ทำปท.เจอวิกฤตขาดแคลนน้ำมัน

0

ผลพวงรับใช้เมกา! เรือน้ำมันกรีซ ลอยลำช่องแคบฮอร์มุส 17 ลำ ทำปท.เจอวิกฤตขาดแคลนน้ำมัน

จากที่มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ อุปทูตของสถานเอกอัครราชทูตกรีซประจำอิหร่าน ถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในน่านน้ำทั้งนี้รายงานจากสื่อต่างประเทศ  การยึดเรือที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติของรัสเซียหรือของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านใดๆเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของ การละเมิดลิขสิทธิ์ และรัฐบาลกรีซจะต้องรับผิดชอบ

ล่าสุด อิหร่าน ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีก 2 ลําในอ่าวเปอร์เซีย บันทึกการขนส่งระบุว่าเรือบรรทุกน้ํามันสองลำชื่อพรูเด็นท์วอร์ริเออร์และเดลต้าโพไซดอน กองกําลัง IRGC ขึ้นเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลําด้วยเฮลิคอปเตอร์ ลูกเรือ 24 คนอยู่บนเรือพรูเด็นท์วอร์ริเออร์ซึ่งบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกจากท่าเรือบาสราอิรักไปยังสหรัฐอเมริกา เรือบรรทุกน้ำมันเป็นของ Polembros เดลต้าโพไซดอนซึ่งมีลูกเรือ 25 คน โหลดน้ำมันจากบาสรา เรือบรรทุกน้ำมันซึ่งเป็นของ Delta Tankers ในกรีซกําลังมุ่งหน้าไปยังกรีซ ชาวกรีกอยู่บนเรือบรรทุกน้ํามันทั้งสองลํา

กระทรวงการต่างประเทศกรีซ กล่าวว่ามีการประท้วงต่อเอกอัครราชทูตอิหร่านในกรุงเอเธนส์เกี่ยวกับ “ความรุนแรงในการยึดครองเรือธงกรีกสองลํา” ในอ่าวเปอร์เซีย ในเดือนเมษายนทางการกรีกยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงอิหร่านลานาในน่านน้ำของพวกเขาภายใต้แรงกดดันจากสหรัฐฯ น้ำมันบนเรือลาน่าถูกถ่ายไปเรืออีกลำของกรีก อิหร่านขู่ว่าจะ “ลงโทษ” เพื่อตอบสนองต่อการยึดที่ผิดกฎหมาย
ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซ เป็น “จุดอับ” ทางทะเลระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับทะเลอาหรับ ออกไปมหาสมุทรอินเดีย ช่องแคบนี้มีรูปร่างเป็นตัววี ยาวประมาณ 150 กิโลเมตร และช่วงแคบที่สุดกว้างเพียงราว 40 กม. โดยมีอิหร่านอยู่ทางเหนือ และสหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) กับโอมานอยู่ทางใต้ ช่องเดินเรือในช่องแคบแห่งนี้วิ่งสวนกันไปมากว้างเพียง 4 กม.เท่านั้น เพราะร่องน้ำตื้น มีเรือขนน้ำมันผ่านช่องแคบแห่งนี้ไม่น้อยกว่า 17.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 40% ของน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันทั่วโลก เป็นเรือขนน้ำมันจาก คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย , อิรัก , อิหร่าน, กาตาร์ และบาห์เรน ต้องวิ่งผ่านช่องแคบนี้
น้ำมันดิบส่งออกจากซาอุ ฯ และอิรักกว่า 90% ใช้เส้นทางประจำนี้ , น้ำมันดิบจาก UAE กว่า 75% ก็อาศัยเส้นทางขนส่งผ่านช่องแคบนี้เช่นกัน ถือเป็นช่องแคบที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ เป็นจุดศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์และเป็นเส้นเลือดหลักในการขนส่งน้ำมันจากตะวันออกกลางไปยังสหรัฐ ยุโรป เอเซีย และทั่วโลก โดยมีอิหร่าน และโอมาน เป็นประเทศที่มีสิทธิในอาณาเขตเหนือน่านน้ำช่องแคบฮอร์มุซ อีกทั้งอิหร่านยังมีกองกำลังควบคุมเกาะเล็กๆ หลายแห่งภายในช่องแคบนี้อีกด้วย อังกฤษ เคยลองของยึดเรือน้ำมันอิหร่าน 1 ลำที่ยิบรอลตาร์ ต่อมาถูกอิหร่านแก้เผ็ด โดยการยึดเรือน้ำมันอังกฤษ 2 ลำที่ช่องแคบฮอร์มุซ เช่นกัน อังกฤษขาดทุนมากกว่า จากนั้นเป็นต้นมาอังกฤษ ก็เข็ดขยาดไม่กล้ายุ่งกับอิหร่านอีกเลย
กรีซ ที่เป็นชาติในสหภาพยุโรป (EU) ที่ยากจนที่สุด และเป็นอริคู่กัดกับตุรกี พิพาทเขตแดนทางทะเลในช่องแคบบอสเฟอรัส เข้าสู่ทะเลดำ จึงอยากจะเอาใจสหรัฐ มาช่วยข่มตุรกีแทนตน เมื่อช่วง เม.ย.2022 สหรัฐ ที่กำลังขาดแคลนน้ำมันในประเทศอย่างหนัก สั่งให้กรีซที่เป็นหนี้สินตนจำนวนมาก ชดใช้หนี้บางส่วนโดยการยึดเรือน้ำมันรัสเซีย ที่ติดธงอิหร่าน ระบบเครื่องยนต์ขัดข้องจอดเสียทางเทคนิคในทะเลใกล้ช่องแคบบอสฟอรัส แล้วให้กรีซออกหน้า “ปล้นน้ำมันดิบ” ของอิหร่านในเรือหลายแสนบาเรล ขนถ่ายไปใส่เรือกรีซแล้วบริการขนส่งไปให้สหรัฐ ชดใช้หนี้ โดยให้คำมั่นกรีซว่าไม่ต้องกลัวปล้นไปเลย สหรัฐ จะยืนเคียงข้างเสมอ จะปกป้องกรีซให้ปลอดภัยได้แน่นอน
ต่อมาวันที่ 25 พ.ค.65 รัฐบาลอิหร่าน เรียกตัวเอกอัครราชทูตกรีซ ประจำกรุงเตหะราน ไปแจ้งว่า การที่กรีซ ทำตามคำสั่งสหรัฐ ปล้นน้ำมันของตนไปนั้นเป็นความผิดกฎหมายสากลระหว่างประเทศ เพราะสหรัฐไม่มีอำนาจนอกอาณาเขตมาถึงน่านน้ำช่องแคบบอสฟอรัส ดังนั้นกรีซจะต้องเสียใจ และเจอการลงโทษชดใช้ตอบโต้จากอิหร่านอย่างสาสม..แบบสำนวนประมาณว่า จะคืนเรือพร้อมน้ำมันมาดีๆ หรือจะคืนทั้งน้ำตา แต่กรีซ ห้าวมากยืนยันว่าไม่คืน
เมื่อคุยกันดีๆ ไม่รู้เรื่องก็ต้องคุยด้วยปืน ล่าสุดอิหร่าน จึงสั่งให้หน่วยรบพิเศษ Sepah Navy Special Force : SNSF สังกัดกองทัพเรือ Islamic Revolution Guard Corps)
SNSF : IRGC อิหร่าน ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลน่านน้ำในอ่าวเปอร์เซีย ใช้เรือเร็ว และเฮลิคอปเตอร์ บุกขึ้นยึดเรือบรรทุกน้ำมันเต็มลำเรือ 2 ลำของกรีซ คือเรือ Prudent Warior และเรือ Delta Poseidon พร้อมลูกเรือราว 50 คน ขณะออกจากท่าเรือบาสรา ของอิรัก มุ่งหน้ากลับไปสหรัฐ และกรีซ โดยอิหร่านทำตามสิทธิทางกฎหมาย ยึดเรือขณะผ่านน่านน้ำของตน ในช่องแคบฮอร์มุซ ในข้อหาละเมิดน่านน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต
กระทรวงการต่างประเทศกรีซ ถึงกับดิ้นโวยประท้วงต่อเอกอัครราชทูตอิหร่านในกรุงเอเธนส์ อ้างว่าอิหร่านใช้ “ความรุนแรงในการยึดครองเรือธงกรีซ 2 ลํา” ในอ่าวเปอร์เซีย , ส่วนกองทัพ IRGC อิหร่าน ระบุว่าขณะนี้มีเรือบรรทุกน้ำมันของกรีซ ยังแล่นอยู่ในอ่าวเปอร์เซียยังไม่ออกผ่านช่องแคบฮอร์มุสอีก 17 ลำ อิหร่านยึดมาเพียง 2 ลำเท่านั้น และหากกรีซไม่ชดใช้ที่ยึดเรือน้ำมันอิหร่าน และส่งให้สหรัฐไป กองทัพ IRGC อิหร่าน จะยึดเรือกรีซเหล่านั่นเพิ่มให้หมดเกลี้ยง
อย่าว่าแต่เรือของกรีซเลย สหรัฐ เคยลองดีอิหร่านก็เคยถูกโดนถล่มเรือน้ำมันจนยับมาแล้ว ส่วนอังกฤษ ก็เคยลองดีอิหร่าน เจอกองกําลังรบพิเศษ IRGC อิหร่าน บุกขึ้นเรือบรรทุกน้ำมัน โชว์ผูกเชือกรองเท้าบู๊ทบนเรือเยาะเย้ยอังกฤษมาแล้วเช่นกัน กรีซหาเรื่องใส่ตัวไปยึดเรือน้ำมันอิหร่านก่อน 1 ลำ เลยโดนอิหร่าน สวนกลับยึดเรือน้ำมันคืน 2 ลำ และจะยึดเพิ่มอีก 17 ลำ ทำให้ไม่กล้าขนน้ำมันแล่นออกมา น้ำมันกรีซจะขาดแคลนทั้งประเทศ รวมทั้งสหรัฐ และชาติยุโรป ที่ว่าจ้างเรือขนส่งกรีซ ก็พลอยขาดน้ำมันไปด้วย..กรีซ ยิ่งยากจนอยู่แล้วพังแน่..สู้เพื่อสหรัฐ ต่อไปนะ หมดตัวแน่นอน