ปากีฯระส่ำ!? อดีตนายกฯชุมนุมใหญ่ยื่นคำขาดจัดเลือกตั้ง เฉ่งยับเดินตามสหรัฐ-IMF ทำปท.พังพินาศ

0

สถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในปากีสถาน ยังคงระอุเดือดเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านที่ถูกขับออกจากตำแหน่งกำลังดิ้นรนต่อสู้ทวงสิทธิ์ และโอกาสด้วยการกดดันให้เลือกตั้งใหม่ โดยขู่จะชุมนุมยืดเยื้อครั้งใหญ่ให้เวลารัฐบาลปัจจุบัน 6 วันหลังเกิดการปะทะระหว่างตำรวจและผู้ก่อหวอด

สภาวะเช่นนี้ซ้ำเติมเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญปัญหาสาหัสเหมือนกับประเทศอื่นๆทั่วโลก  ทั้งเงินเฟ้อกระฉูด ราคาน้ำมันพุ่ง ราคาอาหารสูงปรี๊ด รัฐบาลชุดใหม่อาศัยขอเงินกู้จากไอเอ็มเอฟเป็นหลัก จึงต้องขึ้นดอกเบี้ยและขึ้นราคาน้ำมันตามคำสั่งไอเอ็มเอฟ เท่ากับปิดประตูการฟื้นตัวของหน่วยเศรษฐกิจขนาดเล็กของท้องถิ่นไปโดยปริยาย เรื่องนี้อดีตนายกฯฟาดแหลกว่า ไม่ยอมซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซียเดินตามความต้องการสหรัฐมีแต่จะทำให้เศรษฐกิจประเทศล้มละลาย

วันที่ 27 พ.ค.2565 สำนักข่าวเอเอฟพีและเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า    อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ส่งคำเตือนถึงรัฐบาลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมาให้จัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ หรือไม่ก็ต้องเจอกับการชุมนุมประท้วงใหญ่ที่หนักขึ้นอีก หลังจากนำผู้สนับสนุนนับหมื่นคนไปรวมตัวประท้วงที่กรุงอิสลามาบัดประจันหน้ากับคู่แข่งทางการเมืองและตำรวจ     

คำปราศรัยในช่วงเช้าคือจุดพีกสุดของความชุลมุนวุ่นวายตลอด 24 ชั่วโมง ที่เมืองหลวง มีการปิดกั้นทางเข้าสถานที่ราชการ นอกเมือง รัฐบาลพยายามป้องกันไม่ให้ขบวนรถผู้ชุมนุมไปถึงเมืองหลวง โดยปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดรอบเมือง แต่สุดท้ายจำต้องเปิดทางให้ผู้ประท้วงตามคำสั่งฉุกเฉินของศาลฎีกา ที่อนุญาตให้จัดชุมนุมได้ และเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงทั่วประเทศ 

นับตั้งแต่ถูกกำจัดออกจากอำนาจด้วยการลงคะแนนไม่ไว้วางใจของ ส.ส.เมื่อเดือนที่แล้ว ข่านได้เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลผสมที่เปราะบางด้วยการจัดการชุมนุมประท้วง โดยเปิดโปงว่าเขาถูกขับออกจากตำแหน่ง เพราะฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองมีการสมคบคิดกับต่างชาติ ซึ่งหมายถึงสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ข่านเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ ยอมรับข้อเรียกร้องของเขาสำหรับการเลือกตั้งใหม่ โดยให้เวลา 6 วัน หลังเกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ

ความพยายามของอดีตนายกฯข่าน ส่งผลทำให้รัฐบาลผสมของชารีฟสั่นคลอน เสี่ยงที่จะเกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้น ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจ ที่บีบให้ปากีสถานต้องขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

รัฐบาลได้จัดประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจภายหลังการเจรจากับเจ้าหน้าที่ IMF ในโดฮาเมื่อวันก่อน IMF กล่าวว่ามีความคืบหน้าอย่างมาก แต่เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ปากีสถานจะยกเลิกการอุดหนุนเชื้อเพลิงและพลังงานโดยปล่อยราคาลอยตัว และเร่งขึ้นดอกเบี้ยนโยบายรับมือภาวะเงินเฟ้อ 

ล่าสุด เพจสาธารณะ World Maker ได้โพสต์เกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่รัฐบาลปากีสถานกำลังเผชิญว่า

รัฐบาลปากีสถานประกาศขึ้นราคาน้ำมันในประเทศ 30 รูปี/ลิตร (จากเดิมประมาณ 150 เป็น 180 รูปี/ลิตร) ตามคำสั่งของ IMF เพื่อรับเงินกู้ 3 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะยังมีข้ออื่นที่ต้องทำอีกเพื่อบรรลุสัญญา ซึ่งทำให้ค่าเงิน หุ้น ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยหลังจากที่ประเทศเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลงกับ IMF มากขึ้น

ทางด้านฝ่ายค้านหรืออดีตผู้นำอิมราน ข่าน (Imran Khan)ได้ออกมาวิจารณ์อย่างรุนแรงว่ารัฐบาลเลือกที่จะทำตามความต้องการของ IMF โดยที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จากราคาที่พุ่งขึ้นสูงสุดในประวัติศาสตร์ แต่กลับไม่ยอมเร่งซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย 

เขาชี้ให้เห็นว่าการเร่งทำสัญญากับรัสเซีย อาจทำให้ปากีสถานได้น้ำมันดิบในราคาส่วนลดถึง 30% เท่า ๆ กับอินเดียหรือจีน แต่หากยังไม่เร่งทำเช่นนั้น ประชาชนก็จะเดือดร้อนต่อไปจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันครั้งประวัติการณ์นี้ !

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่าปัจจุบันทุนสำรองของปากีสถานเหลือพอใช้ไม่ถึง 2 เดือน ทำให้ต้องเร่งหาเงินกู้รวมถึงแหล่งพลังงานราคาถูก แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีประกาศอย่างชัดเจนว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไรหลังจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันตามคำสั่งไอเอ็มเอฟ