เซเลนสกีโวยตะวันตกหยุดสงครามไร้สาระยูเครน! รัสเซียขายน้ำมัน27ชาติอียูรวยละวัน 3.65 หมื่นล้าน

0

จากที่สถานการณ์รัสเซียยังคงเดินหน้าเข้าควบคุมเมืองต่างๆในยูเครน ทำให้หลายชาติออกมาคว่ำบาตร รวมทั้งผู้นำอย่างเซเลนสกีเอง ก็ออกมาเรียกร้องถึงประเทศอียูในการช่วยเหลือ พร้อมยอมสภาพกับภาวะขาดแคลนน้ำมันด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวทีน่าสนใจจากเพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับเรื่องราวล่าสุดที่เกดขึ้นจากแหล่งข่าวที่ระบุเนื้อหาไว้ว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตก หยุดเล่นเกม กับรัสเซียเสียที และเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรมอสโกให้หนักขึ้นเพื่อยุติ สงครามไร้สาระในยูเครน ขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามว่าคนยูเครนจะต้อง สูญเสีย อีกมากแค่ไหนเพื่อธำรงไว้ซึ่งอิสรภาพของชาติ

ผู้นำยูเครนเริ่มวิจารณ์ชาติตะวันตกอย่างเผ็ดร้อนมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่สภาพยุโรป (อียู) ยังคงล่าช้าในการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ในขณะที่ 2 เมืองทางตะวันออกของยูเครนอย่างเซียวีโรโดเนตสก์ (Sievierodonetsk) และลีซีชานสก์ (Lysychansk) กำลังถูกกองทัพรัสเซียกระชับวงล้อมเข้าไปเรื่อยๆ

ในขณะที่สงครามยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 3 รัสเซียได้ละทิ้งเป้าหมายในการยึดกรุงเคียฟ และเบนเข็มไปสู่การยึดครองภูมิภาคดอนบาส (Donbas) ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมทางตะวันออก และมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2014

“ยูเครนจะคงความเป็นรัฐอิสระที่ไม่ถูกแบ่งแยกตลอดไป คำถามเดียวก็คือ ชาวยูเครนจะต้องจ่ายอีกมากแค่ไหนเพื่อที่จะซื้อเสรีภาพของพวกเรา และรัสเซียจะต้องชดใช้อย่างไรที่ได้ก่อสงครามไร้สาระครั้งนี้” เซเลนสกี้ ระบุในถ้อยแถลงเมื่อกลางดึกวันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ค.2565

“หายนะที่กำลังเกิดขึ้นจะยุติลงได้ก็ต่อเมื่อ ทั่วโลกปฏิบัติต่อสถานการณ์นี้ให้เสมือนกับว่ามันเป็นปัญหาของพวกเขาเอง และเมื่อชาติมหาอำนาจหยุดเล่นเกมกับรัสเซีย และใช้มาตรการกดดันอย่างจริงจังเพื่อยุติสงคราม”

เซเลนสกี้ ยังวิจารณ์บรรดาชาติอียูที่ขัดแย้งกันเองในเรื่องของการคว่ำบาตรรัสเซีย และตั้งคำถามว่าเหตุใดบางประเทศจึงพยายามขัดขวางแผนการนี้ อียูอยู่ระหว่างการหารือมาตรการลงโทษระลอกที่ 6 ซึ่งจะรวมถึงการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย (oil embargo)

มาตรการเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับไฟเขียวอย่างเป็นเอกฉันท์จากรัฐสมาชิกอียู ทว่า ฮังการี ได้ออกมาคัดค้าน โดยอ้างว่าจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของตนมากเกินไป

ที่ปรึกษาระดับสูงของรัฐบาลฮังการีระบุว่า ประเทศของเขายังต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 3 ปีครึ่ง-4 ปี กว่าจะเลิกนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียได้ และต้องทุ่มเม็ดเงินลงทุนอีกมหาศาลเพื่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงไม่อาจสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียที่อียูเสนอ

ผู้นำยูเครนชี้ว่า รัสเซียยังคงมีรายได้ถึง 1,000 ล้านยูโรต่อวัน จากการส่งออกพลังงานให้แก่กลุ่ม 27 ชาติอียู

นักวิเคราะห์ด้านการทหารชี้ว่า การบุกยึดเซียร์วีโรโดเนตสก์ และลีซีชานสก์อาจจะเป็น จุดเปลี่ยนของสงครามให้ไปเข้าทางฝ่ายรัสเซียมากขึ้น หลังจากที่บีบให้ยูเครนต้องยอมสละเมืองท่ามาริอูโปล (Mariupol) ได้สำเร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว”